Aบทความ
อ่านบทความทั้งหมด

หลายชีวิต อดีตคนทำหนังสั้น กับความทรงจำและความหวังที่มีต่อวงการหนังสั้นไทย

สรุปสาระสำคัญจากการสนทนากับคนทำหนังที่มีจุดเริ่มต้นเส้นทางอาชีพจากการส่งผลงานประกวดที่เทศกาลภาพยนตร์สั้นตั้งแต่ยุคเลขตัวเดียว ถึงบทบาทที่หลากหลายแตกต่...


ภาพยนตร์อัฟกันภายใต้การปกครองของกลุ่มตาลีบัน

เรื่องราวของภาพยนตร์และงานอนุรักษ์ภาพยนตร์ของอัฟกานิสถาน ที่ล้มลุกคลุกคลานมาตลอดสามทศวรรษจากสงครามกลางเมืองและการปกครองของตาลีบัน และล่าสุดยังคงเผชิญก...


ภาพเคลื่อนไหวอาจารย์ศิลป์กับงานศิลปะเรื่องเดียวที่ได้รับการค้นพบ

แม้ว่าเรื่องราวและภาพถ่ายของอาจารย์ศิลป์ พีระศรี จะมีการเผยแพร่อย่างมากมาย แต่ภาพเคลื่อนไหว โดยเฉพาะในระหว่างการทำงานศิลปะนั้นไม่เคยปรากฏให้เห็นมาก่อน...


สำรวจนางสาวสุวรรณและโชคสองชั้นผ่านข้อถกเถียงว่าด้วย “หนังไทยเรื่องแรก”

สรุปเรื่องราวประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ไทยจากเสวนาออนไลน์เรื่อง “นางสาวสุวรรณ หรือ โชคสองชั้น: ถกประวัติศาสตร์นิพนธ์ว่าด้วยหนังไทยเรื่องแรก?”----------โดย...


จาก เชิด ทรงศรี ถึง ทมยันตี

นอกจากจะมีนวนิยายที่ที่ชื่อเสียงมากมายหลายเล่ม  คุณหญิงวิมล ศิริไพบูลย์ ยังถือเป็นนักเขียนที่มีผลงานได้รับการนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์มากที่สุดคนหนึ่...


ความฝันที่จะเก็บรักษาฝันของชาติ

บทบันทึกการต่อสู้ ความรู้สึก และความทรงจำของ โดม สุขวงศ์ เมื่อครั้งเดินหน้ารณรงค์เรียกร้องให้เกิดหน่วยงานอนุรักษ์ภาพยนตร์ในประเทศไทย ไปจนถึงช่วง 5 ปีแ...


การประชุมสัมมนาวิชาชีพ SEAPAVAA ครั้งที่ 25

สรุปสาระสำคัญจากการประชุมสัมมนาวิชาชีพประจำปีของสมาคมอนุรักษ์สื่อโสตทัศน์แห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และแปซิฟิก หรือ SEAPAVAA เมื่อวันที่ 23-25 มิถุนายน...


คนหลังบ้านในปีที่ 37 ของหอภาพยนตร์

ข้อเขียนจาก “คนหลังบ้าน” หรือทีมงานอนุรักษ์ภาพยนตร์และสิ่งเกี่ยวเนื่องในฝ่ายอนุรักษ์ ฝ่ายที่ปฏิบัติงานอันเป็นหัวใจสำคัญของหอภาพยนตร์ ถึงการทำงานที่หอภ...


หลากรสหนังลาตินอเมริกา

แนะนำ 4 หนังสือในห้องสมุดและโสตทัศนสถาน เชิด ทรงศรี  ที่จะพาท่านไปย้อนประวัติศาสตร์หนังลาตินอเมริกา  ---------โดย ก้อง ฤทธิ์ดีที่มา: จด...


สวง ว่องสุภัคพันธุ์ ผู้บุกเบิกการทำซับไตเติ้ลในเมืองไทย

 จากโน้ตกระดาษชิ้นเล็ก ๆ พาให้มาพบกับ เครื่องตอกซับไตเติ้ลในตำนาน-----------โดย มานัสศักดิ์ ดอกไม้ ที่มา: จดหมายข่าวหอภาพยนตร์ฉบับที่ 16 ประ...


EE-Book
อ่านทั้งหมด

สูจิบัตรหนังไทยในเสียงเพลง

๑๐๐ ดาวบนลานดารา

สูจิบัตรเทศกาลภาพยนตร์สั้นครั้งที่ 23