พิพิธภัณฑ์ภาพยนตร์ไทย

พิพิธภัณฑ์ภาพยนตร์ไทยแห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทย จัดแสดง 3 หัวเรื่อง คือ นิทรรศการหนึ่งศตวรรษ ภาพยนตร์ไทย หอเกียรติยศ และนิทรรศการขบวนการผลิตภาพยนตร์ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ ที่ใช้ในการถ่ายทำ อุปกรณ์ประกอบฉาก โปสเตอร์ รูปถ่าย ฯลฯ

ดูบรรยากาศแบบ 360°

เปิดให้เข้าชม

อังคาร-ศุกร์ 3 รอบ ได้แก่ 10.00 น. 13.00 น. และ 15.00 น.

เสาร์-อาทิตย์ 6 รอบ ได้แก่ 10.00 น. 11.00 น. 13.00 น. 14.00 น. 15.00 น. และ 16.00 น.

ดูบรรยากาศภายใน

เมืองมายา

นิทรรศการกลางแจ้งของหอภาพยนตร์ที่รวมฉากสถานที่ที่เป็นหมุดหมายสำคัญในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ไทยและภาพยนตร์โลกไว้

ดูบรรยากาศภายใน

กร็องด์ คาเฟ่ และซาลอน อินเดียน

ส่วนจัดแสดงแห่งนี้คือนิทรรศการ การจำลองฉายหนังขึ้นจอครั้งแรกของโลก นักประดิษฐ์สองพี่น้องชาวฝรั่งเศสนามว่า พี่น้องลูมิแอร์ ได้เผยประดิษฐกรรมชิ้นใหม่ของตนให้ชาวโลกได้เห็นในชื่อว่า ซีนีมาโตกราฟ โดยการเช่าสถานที่ห้องโถงใต้ดินร้านกาแฟกร็องด์คาเฟต์ ที่ตั้งอยู่ในโรงแรมสคริบบ์ ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ในคืนวันที่ 28 ธันวาคม พ.ศ.2438 หรือปีค.ศ.1895 ในค่ำคืนนั้นมีคนเข้าชมเพียง 33 คนเท่านั้น โดยในห้องนี้ได้จำลองบรรยากาศการชมภาพยนตร์ที่ฉายขึ้นจอและเก็บค่าเข้าชมตามธรรมเนียมของการดูภาพยนตร์ในโรงภาพยนตร์ภายในค่ำคืนดังกล่าวจริงๆ เพื่อให้ทุกท่านได้สัมผัสและดื่มด่ำไปกับความรู้สึกนั้นในวันแรกที่ถือได้ว่าเป็นวันเกิดภาพยนตร์โลก

ดูบรรยากาศภายใน

โรงหนังตังค์แดง Nickelodeon

ส่วนจัดแสดงแห่งนี้คือนิทรรศการจำลองโรงหนังแห่งแรกของโลก ที่ชื่อว่า นิคเกิ้ลโลเดี้ยน หลังจากที่ภาพยนตร์ได้เกิดขึ้น ก็ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของการแสดงโชว์ แต่ยังไม่มีช่องทางการเผยแพร่เป็นของตัวเองนัก ในที่สุดเมื่อความนิยมในภาพยนตร์เพิ่มขึ้น ก็ได้เกิดโรงหนังถาวรแห่งแรกขึ้น และก่อให้เกิด “นักดูหนัง” ขึ้นเป็นเงาตามตัว ซึ่งถือได้ว่าเป็นวัฒนธรรมในการดูหนังอย่างจริงจังมากขึ้น โรงหนังแห่งแรกตั้งอยู่ที่เมืองพิทส์เบิร์ก รัฐเพนซิลวาเนีย สหรัฐอเมริกา และภายในปีเดียวกันนั้นเองหลังจากที่โรงหนังแห่งแรกเกิดขึ้น ก็ได้เกิดโรงหนังลักษณะเดียวกันกว่า 8000 โรงทั่วอเมริกา บรรยากาศของการเข้าชมภาพยนตร์ในโรงภาพยนตร์แห่งแรก ได้อยู่ตรงหน้าแล้ว ขอเชิญรับชมได้ตามอัธยาศัย

ดูบรรยากาศภายใน

มายาพานิชย์ Maya Shop

อาคารพาณิชย์ในรูปแบบสถาปัตยกรรมสมัยรัชกาลที่ 5 จุดจำหน่ายสินค้าที่ระลึกของหอภาพยนตร์

เปิดทุกวันอังคาร-อาทิตย์

เวลา 10.00-17.00 น. ไม่เสียค่าเข้าชม

ดูบรรยากาศภายใน
พิพิธภัณฑ์ภาพยนตร์ไทย ร้านถ้ำมอง Kinetoscope กร็องด์ คาเฟ่ และซาลอน อินเดียน nickelodeon mayapanich
cloud cloud tree cloud cloud
cloud cloud cloud cloud