กว่าจะมาเป็น.... “ เทพธิดาบาร์ 21 ”

โดย จันทรา ชัยนาม 

เผยแพร่ครั้งแรกในจดหมายข่าวหอภาพยนตร์ ฉบับที่ 44 มีนาคม-เมษายน 2561


40 ปีที่แล้ว “หง่าว” ยุทธนา มุกดาสนิท ผู้กำกับหนุ่มไฟแรง มากความสามารถ เล่าให้ฟังว่ามีโอกาสไปชม “ราโชมอน” ละครเวทีที่ดิฉันแสดงตอนอยู่ปี 4 นิเทศศาสตร์ จุฬาฯ และอยากให้ลองอ่าน รินดา วงษ์ซื่อ ผู้แสดงนำในภาพยนตร์ “เทพธิดาบาร์ 21” หรือ ชื่อภาษาอังกฤษว่า “Angel Bar 21


ดิฉันอ่านบทแล้ว น่าสนใจ เมื่อมาปรึกษากับครอบครัว ก็ถูกติงว่า เล่นเป็นบทโสเภณี น่าจะไม่เป็นผลดีเท่าใดกับคนในตระกูล “ชัยนาม”


แต่เมื่อศึกษาบทอย่างละเอียด และจากคำบอกเล่าของ “หง่าว” จึงรู้ว่า “เทพธิดาบาร์ 21” เป็นบทภาพยนตร์ที่แปลจากบทประพันธ์ชาวฝรั่งเศสชื่อ “จอง พอล ชาร์ต” เรื่อง “เกียรติของโสเภณี” หรือ “The Honor of prostitute” เนื้อหาของเรื่องมุ่งเปรียบเทียบโสเภณีที่ขายตัว มีเกียรติกว่านักการเมืองที่ขายตัว !!


เท่านั้นแหละ ดิฉันก็ตัดสินใจตอบรับเล่นหนังเรื่องนี้ ด้วยเหตุผลที่จะได้มีส่วนในการสะท้อนให้เห็นประเด็นดังกล่าว โดยไม่ได้บอกกับครอบครัวว่า ได้ตอบตกลงไปแล้ว
ขณะเตรียมตัวการถ่ายทำ ซึ่งมีทั้งการร้อง การเต้นและการแสดง ดิฉันทำงานเป็น บรรณาธิการบริหารนิตยสาร “ดิฉัน” ประกอบกับไม่ค่อยมีความสุขกับการทำงานที่นี่เท่าใดนัก จึงถึงโอกาสลาออกมาทุ่มเทกับการแสดงอย่างเต็มที่


เนื่องจาก เป็นการแสดงภาพยนตร์เรื่องแรกและเรื่องเดียว ทั้งยังต้องหัดเต้น หัดสูบบุหรี่ หัดศึกษาชีวิตโสเภณีให้สมจริง ไม่ติดกับการเป็น บัณฑิตนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ ดิฉันจึงต้องมุ่งมั่นกับการแสดงอย่างเต็มที่


ระหว่างการแสดงทุกอย่างสมจริง ถ่ายซ้ำให้น้อยที่สุด ก็มีอุปสรรคหลายเรื่อง ก่อนหนังได้รับอนุญาต ให้ฉาย


เรื่องแรกคือ ค่ายหนัง ขอให้ตัดการเต้น การร้องออก เพราะเกรงผู้ชมจะไม่เข้าใจ แต่ “หง่าว” ยืนยัน ไม่ยอมตามที่ขอมา จึงต้องเปลี่ยนนายทุน


ต่อมาคือ ต้องตัดฉากสลัม และฉากวิสามัญฆาตกรรมออก เกรงจะกระทบต่อชื่อเสียงของประเทศไทย กรณีส่งหนังไปฉายต่างประเทศ


เรื่องนี้ “หง่าว” ยอมบ้างตามควร แต่ก็ไม่เสียโครงเรื่องสำคัญเสียทีเดียว ชื่นชมกับความมุ่งมั่น เด็ดเดี่ยว ของผู้กำกับท่านนี้จริงๆ


ผลที่สุด หนังก็ได้ฉาย คนดูไม่มาก แต่ก็เป็นที่กล่าวขวัญในแวดวงบันเทิงว่า เป็นหนังแนวใหม่ที่สร้างความฮือฮามากพอควรแม้หนังจะไม่ทำเงิน แต่ก็ได้รับ ตุ๊กตาทองถึง 2 รางวัล คือ นักแสดงนำฝ่ายหญิงยอดเยี่ยม จันทรา ชัยนาม และนักแสดงประกอบฝ่ายชายยอดเยี่ยม ไกรลาศ เกรียงไกร ชื่อ ยุทธนา มุกดาสนิท จึงเป็นที่ยอมรับในความสามารถด้านการกำกับภาพยนตร์คุณภาพ โดยภาพยนตร์เรื่องนี้มี ม.ล.พันธุ์เทวนพ เทวกุล เป็นผู้ช่วยอยู่ด้วย


ขอบคุณทั้งสองท่านนี้ ที่ทำให้รู้ว่า การเป็นนักแสดงที่จะประสบความสำเร็จได้นั้น ต้องสวมบทบาทให้สมจริงและทุ่มเทกับการแสดงให้มากที่สุด พร้อมรับผลที่จะเกิดขึ้นด้วยความพอใจ เพราะถือว่าเราได้ทำดีที่สุดแล้ว !!ภาพ: จันทรา ชัยนาม และยุทธนา มุกดาสนิท มาแสดงหนัง คน กิน กล้วย ที่โรงหนังแบลคมารีอา หอภาพยนตร์ เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2561


ประวัติ จันทรา ชัยนาม 


จันทรา ชัยนาม เกิดเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2491 จบการศึกษาระดับปริญญาตรี คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีผลงานการแสดงภาพยนตร์เพียงเรื่องเดียวคือ เทพธิดาบาร์ 21 ออกฉายเมื่อปี 2521 แต่ประสบความสำเร็จได้รับรางวัลพระสุรัสวดี สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม และเป็นที่จดจำตราบจนปัจจุบัน นอกจากนี้ เธอมีชื่อเสียงและบทบาทหลากหลายในฐานะสื่อสารมวลชน ทั้งเคยเป็นบรรณาธิการข่าวสังคม ของหนังสือพิมพ์ประชาธิปไตย, บรรณาธิการบริหาร นิตยสารดิฉัน รวมทั้งมีผลงานผลิตรายการวิทยุ มาตั้งแต่ ปี 2522 และรายการโทรทัศน์ ตั้งแต่ ปี 2544 ปัจจุบัน เธอเป็นนายกสมาคมนักจัดรายการวิทยุอิสระ และยังคงผลิตรายการวิทยุและโทรทัศน์อย่างต่อเนื่อง


จันทรา ชัยนาม มาประทับรอยมือรอยเท้าเป็น ดาวดวงที่ 179 บนลานดารา หอภาพยนตร์ เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2561