กลับสู่เก้าศูนย์ Back to the 90s : โลกคู่ขนานของวัยรุ่นต่างยุค

ท่ามกลางสภาพสังคมและนวัตกรรมแห่งยุค 90 ซึ่งกลายเป็น สิ่งที่มักได้รับการหวนระลึกถึงอยู่เสมอ  “หนังวัยรุ่น” ได้เติบโตเบ่งบาน ครองเมืองจนกลายเป็นตัวแทนหนังไทยของยุคสมัย เรื่องราวของ พวกเขาต่างถูกขุดคุ้ยมาแต่งแต้มสีสันผ่านภาพยนตร์อย่างคึกคัก  พร้อม ๆ กับดาราขวัญใจมากมายที่แจ้งเกิดและเป็นตัวชูโรงเรียกคนดู เข้าโรงหนังจนกลายเป็นปรากฏการณ์สำคัญ

เมื่อทศวรรษผันผ่านและโลกภาพยนตร์ได้ก้าวออกจากยุคฟิล์ม สู่ยุคดิจิทัล หนังวัยรุ่นก็ยังคงเป็นแนวภาพยนตร์หรือ Genre ยอดนิยม ของหนังไทยมาอย่างต่อเนื่อง แม้ปัจจัยหลายอย่างจะแตกต่างออกไป จากยุค 90 ทั้งฉากหลัง แนวคิด เทคนิค รวมทั้งรูปแบบสารพัดที่คน ทำหนังต่างงัดขึ้นมาแข่งขันกันนำเสนอ แต่หัวใจของวัยรุ่นในภาพยนตร์ นั้นยังคงไม่เปลี่ยนไปจากวันวาน ไม่ว่าจะเป็น ความรัก ความสนุกสนาน การแสวงหาตัวตน ตลอดจนความอึดอัดคับข้องกับสิ่งต่าง ๆ รอบตัว

โปรแกรม “กลับสู่เก้าศูนย์” หรือ “Back to the 90s” ซึ่ง หอภาพยนตร์ได้จัดขึ้นเพื่อรำลึกถึงหนังยุค 90 มาต้ังแต่เริ่มต้นปี ใน ซีรีส์ที่ 2 ประจำเดือนมีนาคมและเมษายนนี้  โปรแกรมได้โฟกัสไปที่หนัง วัยรุ่นโดยเฉพาะ และเพิ่มความหลากหลายลงไปด้วยการจับหนังในความ ทรงจำ มาประกบหรือปะทะกับหนังวัยรุ่นในเจเนอเรชันที่สร้างขึ้นในยุค “มิลเลนเนียม” หรือหลังปี ค.ศ. 2000 เป็นต้นมา โดยจัดเป็นโปรแกรม ควบของหนังที่พูดถึงประเด็นเดียวกัน บางคู่นั้นเป็นเสมือนกระจกส่อง สะท้อนกันและกันระหว่างอดีตกับปัจจุบัน หรือเป็นการวิพากษ์ความหอมหวานในครั้งก่อนที่เปลี่ยนไปแล้วในตอนนี้  ในขณะที่บางคู่หนังเป็น ดั่งขั้วตรงข้ามที่ตั้งอยู่บนแก่นแกนเดียวกัน ทั้งหมดนี้ก็เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ชมได้สำรวจโลกคู่ขนานของวัยรุ่นไทยยุค 90 กับยุคปัจจุบัน ว่าเหมือน หรือต่างกันอย่างไรในบริบทของภาพยนตร์


LA SCALA ลาสกาลา

โปรแกรม HOPE หนังแห่งความหวังและกำลังใจ

สายน้ำกับชีวิต

ดูหนังคลาสสิก

โปรแกรมภาพยนตร์โลก