เมืองทิพย์ ไทยแฟนตาซี

image

“เมืองทิพย์ ไทยแฟนตาซี” เป็นชุดภาพยนตร์ที่เดิมหอภาพยนตร์เตรียมจัดฉายไว้ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2564 แต่จำต้องถูกเลื่อนมาเพราะสถานการณ์ของโรคโควิด-๑๙ โดยได้รวบรวมภาพยนตร์ไทยแนวแฟนตาซีโบราณ ซึ่งเป็นตระกูลหนังที่ได้รับอิทธิพลมาจากเรื่องราวแนวจักร ๆ วงศ์ ๆ ที่พัฒนามาจากนิทานพื้นบ้านไทย ซึ่งมักมีท้องเรื่องเกิดขึ้นในดินแดนสมมติ หรือที่ปัจจุบันนิยมเรียกกันว่า “เมืองทิพย์” ตัวละครเอกของเรื่องอาจเป็นปุถุชน หรือพระราชโอรสและธิดาของกษัตริย์เจ้าเมือง ที่ต้องพบเจอกับเรื่องอภินิหารหรือสิ่งมหัศจรรย์ต่าง ๆ รวมทั้งพลังอำนาจพิเศษเหนือมนุษย์ ถึงแม้จะอยู่เหนือจินตนาการและยากที่จะพบได้ในชีวิตจริง แต่องค์ประกอบเหล่านี้ก็ยังคงครองความนิยมเรื่อยมา มีแฟนประจำกลุ่มใหญ่ และนับเป็นรูปแบบเรื่องเล่าที่สะท้อนให้เห็นถึงวิธีคิดและวัฒนธรรมแบบไทย ๆ โดยเฉพาะ

 

ภาพยนตร์ในโปรแกรมมีทั้งหนังไทยในยุคคลาสสิก ลูกสาวพระอาทิตย์ (2512) หนัง 16 มม. ที่ ส. อาสนจินดา ผู้กำกับประพันธ์เรื่องขึ้นเอง กากี (2523) และ พระรถเมรี (2524) งานกำกับจากวรรณคดีดังโดย ครูเนรมิต ผู้กำกับระดับครูของคนทำหนังไทยหลายคน


นอกจากนี้ยังมีผลงานยุคหลังที่มีกลิ่นอายในแบบเรื่องราวจักร ๆ วงศ์ ๆ ทั้ง ปืนใหญ่จอมสลัด (2551) มหาสงครามแห่งการแย่งชิงอำนาจ ซึ่งอ้างอิงจากประวัติศาสตร์ของคาบสมุทรมลายู โนราห์ (2561) หนังโรแมนติกว่าด้วยการเดินทางข้ามมิติกาลเวลาที่ผสมผสานความงดงามด้วยศิลปะการแสดงพื้นบ้านทางภาคใต้ ปิดท้ายด้วย ขุนแผน ฟ้าฟื้น (2562) การตีความวรรณคดี “ขุนช้างขุนแผน” ในมุมมองวัฒนธรรมป๊อปร่วมสมัยที่เคลือบด้วยลักษณะของภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ลานดารา สุประวัติ ปัทมสูต

Embrace the Bizarre

Misplaced ไม่ใช่ที่ของเรา

Fiction/Nonfiction

คุณาวุฒิ ๑๐๑ : A Retrospective

ลานดารา นันทวัน เมฆใหญ่

รำลึก วินัย ไกรบุตร

สายใต้

เทศกาลภาพยนตร์วิทยาศาสตร์เพื่อการเรียนรู้ ประเทศไทย ครั้งที่ 19

ภาพยนตร์โลก WORLD CINEMA PROGRAMME