Back to the 90s: ฮอลลีวูดควบไทย

image

โปรแกรมกลับสู่เก้าศูนย์ หรือ Back to the 90s ที่หอภาพยนตร์จัดต่อเนื่องมาตั้งแต่ต้นปี สำหรับเดือนกันยายนนี้ เราเตรียมหนังชุดพิเศษโดยประกบคู่หนังดังของฮอลลีวูดกับหนังไทยยุค 90 ที่มีเนื้อหาใกล้เคียงกัน เพื่อแสดงภาพความต่าง ความเหมือน และที่สำคัญคือเพื่อสร้างความบันเทิงแบบย้อนยุค (ไปไม่ไกลมาก) ให้คนดูทุกรุ่น ทั้งรุ่นเก่าที่อาจจะคุ้นเคยกับหนังเหล่านี้อยู่แล้ว หรือรุ่นใหม่ที่อยากค้นหาและรู้จักหนังรวมทั้งดาราชื่อดังในยุคก่อนหน้า

หนังฝรั่ง 5 เรื่องที่เราเลือกมานำเสนอได้แก่ Speed หนังบู๊บีบหัวใจที่ส่งให้เคียนู รีฟส์ กลายเป็นดาราดังระดับโลก My Best Friend’s Wedding หนังโรแมนติก-คอเมดี้ ในดวงใจของคนยุค 90 นำแสดงโดยจูเลีย โรเบิร์ต ตามมาด้วย Flatliners หนังเขย่าขวัญของจูเลีย โรเบิร์ต อีกเช่นกัน และที่พลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวงคือ หนังรักอลังการทั้งภาพ เสียง และโวหาร Romeo + Juliet ฉบับลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ เข้าพระเข้านางกับแคลร์ เดนส์ ปิดท้ายด้วย Little Women ฉบับปี 1994 ที่นำแสดงโดยดาราดังของยุค วิโนนา ไรเดอร์

ส่วนหนังไทย 5 เรื่องที่จะนำมาประกบหนังฝรั่งในแต่ละรอบได้แก่ CC-J แสบฟ้าแลบ (2541) นำแสดงโดย เจมส์ เรืองศักดิ์ ลอยชูศักดิ์ รับบทตำรวจหนุ่มที่ตามจับแก๊งมอเตอร์ไซค์ ฉายคู่กับ Speed ได้อย่างสมศักดิ์ศรี  ตามมาด้วย เกิดอีกทีต้องมีเธอ หนังโรแมนติกในโลกหลังความตาย นำแสดงโดยทัช ณ ตะกั่วทุ่ง และนิ้ง กุลสตรี ศิริพงศ์ปรีดา จะฉายคู่กับหนังที่ว่าด้วยความเป็น-ความตาย Flatliners จากนั้นชม อันดากับฟ้าใส ว่าด้วยความรักของสองหนุ่มสาววัยรุ่นที่มีผู้ใหญ่เป็นอุปสรรคขวางกั้น  เหมาะเจาะอย่างยิ่งที่จะประกบคู่กับ Romeo + Juliet

สองเรื่องสุดท้ายคือ ส.อ.ว. ห้อง 2 รุ่น 44 หนังที่พูดถึงกลุ่มเพื่อนสาวที่ออกผจญโลกหลังเรียนจบมัธยม ฉายคู่กับ Little Women หรือ สี่ดรุณี ส่วนเรื่องสุดท้ายคือ มหัศจรรย์แห่งรัก หนังที่พูดถึงเส้นบาง ๆ ระหว่างเพื่อนสนิทกับคนรู้ใจ ฉายคู่กับ My Best Friend’s Wedding

นี่เป็นโปรแกรมหลายรสชาติ ที่น่าจะสร้างความบันเทิง ความตื่นเต้น หรืออารมณ์ซึ้ง ๆ แบบย้อนยุค ให้คนดูอย่างแน่นอน


KinoFest 2023

ครอบครัวหนังไทย เสน่ห์-ปรียา-ยอดสร้อย โกมารชุน

Theater of Dreams

ลานดารา ยุรนันท์ ภมรมนตรี และ วรรณิศา ศรีวิเชียร

Metacinema หนังถ่ายหนัง

สมบัติ เมทะนี ReMASTER

ภาพยนตร์โลก WORLD CINEMA PROGRAMME