นัยนา ชีวานันท์

ดาวดวงที่ 44

ชื่อในการแสดง นัยนา ชีวานันท์

ชื่อ-นามสกุลจริง มะลิ ชีวานันท์

วันเกิด 29 ธันวาคม พ.ศ. 2497

พิมพ์มือลานดารา 14 มีนาคม พ.ศ. 2552


นัยนา มีชื่อเล่นว่า เอ๋ เกิดที่จังหวัดนครสวรรค์ จบจากโรงเรียนวัดเทพสถาพร ก็มาช่วยพ่อแม่ทำนา ต่อมาถูกชักชวนให้ประกวดเทพีงานวัดที่อำเภอบรรพตพิสัย ได้ตำแหน่งขวัญใจนางงามชาวไร่-ชาวนา เมื่ออายุได้ 15 ปี จากนั้น ประวิทย์ ลีลาไว ก็ส่งเข้าประกวดนางงามยาสระผมแฟซ่าที่จังหวัดนครสวรรค์ โดยได้เปลี่ยนชื่อจาก มะลิ มาเป็น นัยนา ชีวานันท์ ได้ตำแหน่งนางงามแฟซ่าประจำจังหวัดนครสวรรค์ จึงถูกส่งตัวมาประกวดต่อยังเวทีใหญ่ที่สนามมวยลุมพินีในกรุงเทพมหานคร นัยนาได้ตำแหน่งรองนางงามและขวัญใจช่างภาพ จึงได้ถ่ายภาพขึ้นปกนิตยสารบางกอกและสกุลไทย


ต่อมา ม.จ.ชาตรีเฉลิมยุคล ต้องการหานางเอกใหม่ในภาพยนตร์ที่จะสร้าง หม่อมอุบลยุคล ซึ่งเคยเป็นกรรมการตัดสินนางงามแฟซ่าจึงติดต่อไปยังนัยนาให้มาฝึกการแสดงในวังละโว้จนเป็นที่พอใจและให้นัยนาแสดงภาพยนตร์เป็นเรื่องแรกคือ มันมากับความมืด คู่กับ สรพงศ์ ชาตรี เข้าฉายเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2514 แม้จะทำให้นัยนาเป็นที่รู้จักและหมายปองของผู้สร้างรายอื่น แต่เพราะอยู่ในวังละโว้ ทำให้ช่วงแรก ๆ นัยนามีผลงานการแสดงไม่มาก เช่นเรื่อง เพชรตาแมว (2515 ไพโรจน์) ไอ้แกละเพื่อนรัก (2515 สรพงศ์) เขาชื่อกานต์ (2516 สรพงศ์) พิษพยาบาท (2516 สมบัติ) แต่หลังจากภาพยนตร์เรื่อง แหวนทองเหลือง (ไชยา) ของละโว้ภาพยนตร์ เข้าฉายเมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2516 แล้ว ก็พิสูจน์ให้เห็นถึงความสามารถในการแสดงของนัยนามากขึ้น ทำให้เริ่มมีงานแสดงจากผู้สร้างรายอื่น ๆ เพิ่มเช่นกัน 


นัยนา เป็นนางเอกที่เกิดจากบทผู้หญิงเรียบ ๆ เน้นไปทางชีวิตรักเศร้า ๆ ทำให้ปี 2517 นัยนาได้แสดงเรื่อง สามปอยหลวง ทิวาหวาม นิทราสายัณห์ ก่อนที่ปลายปี 2518 กระแสนิยมหนังประกบพระเอก-นางเอกจะเริ่มขึ้น นัยนาจึงถูกจับประกบนางเอกไปด้วย ปี 2518 มีภาพยนตร์ที่นัยนาแสดงเข้าฉายมากขึ้น เช่นเรื่อง สร้อยสวาท ฟ้าเปลี่ยนสี ผมไม่อยากเป็นพันโท ดาวสวรรค์ฉันรักเธอ รางวัลชีวิตนิสิตที่รัก วิวาห์เงินผ่อน พยอมไพร ใจรัก เมียเถื่อน ทะเลทอง คืนนี้ไม่มีพระจันทร์ ไอ้เหล็กไหล คุณครูคนใหม่ นักเลงป่าสัก ทางโค้ง ฯลฯ ในจำนวนนี้ เมียเถื่อน (สมบัติ) เป็นเรื่องที่นัยนารับบทชีวิตได้โดดเด่นที่สุด


ปี 2519 นัยนามีผลงานเพิ่มมากขึ้นอีกเช่นเรื่อง กามเทพเล่นกล 8 เหลี่ยม 12 คม สามสิงห์ดงเสือ เผาขน คนบาป มหาอุตม์ สวรรค์ยังมีชั้น โอ้ลูกรัก เสือ 4 แคว แซ่บ ขยะ พรายกินรี ขอเพียงรัก นางสาวลูกดก เพื่อนคู่แค้น เสือกเกิดมาจน สาวแก่ สวรรค์ไม่มีวันรู้ มือปืนขี้แย สายลับกระจับเหล็ก ไผ่กำเพลิง ฯลฯ ปีนี้เป็นปีที่ภาพยนตร์แนวบู๊เฟื่องฟู แม้นัยนาจะได้ร่วมแสดงด้วย แต่ภาพลักษณ์ที่โดดเด่นของนัยนาก็กลับอยู่ที่บทชีวิตที่เศร้าๆ เช่นเดิมจากเรื่อง ขุนศึก (สมบัติ) มนต์เรียกผัว (สมบัติ) แผ่นดินของเรา (สมบัติ) สันติ-วีณา (นาท)


ขึ้นปี 2520 นัยนายังคงมีผลงานมากขึ้นอีก เช่นเรื่อง วีระบุรุษกุ๊ย บินเดี่ยว 3 นัด ขบวนการ 3 สลึง ศาลปืน 123 ด่วนมหาภัย ผู้ยิ่งใหญ่ชายแดน ทางเสือผ่าน หนักแผ่นดิน ข้าวก้นบาตร มนต์รักแม่น้ำมูล ทีใครทีมัน ถล่มมาเฟีย เหยียบหัวสิงห์ มันทะลุฟ้า สวัสดีคุณครู โตเมืองใต้ ฯลฯ เช่นเดียวกับปี 2521 ก็ยังมีภาพยนตร์เรื่อง ถล่มดงนักเลง ลูกทุ่งเพลงสวรรค์ รักเต็มเปา มันส์เขาละ เพชรมหากาฬ คนมีคาว ขอเช็ดน้ำตาให้ตัวเอง สามร้อยยอด ถล่มวังข่า ลูกโดด ไอ้ซ่าส์ ดวงเพชฌฆาต โตไม่โตซัดดะ อะไรกันวะ ยอดหญิงต๊ะติ๊งโหน่ง มือปราบปืนทอง นักสู้ภูธร ขุนทะเล ลูกทุ่งปืนคด ฯลฯ จากนั้นเริ่มลดลงเรื่อย ๆ เนื่องจากแต่งงานมีครอบครัว โดยปี 2522 เช่นเรื่อง ตลุมบอน  มนต์เพลงลูกทุ่ง หักเหลี่ยมนักเลงปืน เสือสะเออะปล้น แดร็กคูล่าต๊อก ข้าชื่อไอ้เพลิง ทำไมถึงต้องเป็นเรา ซาตานที่รัก (2523) แค้นต้องฆ่า (2525) 


นัยนา กลับมาแสดงละครโทรทัศน์อีกในปี 2540 เรื่อง สวรรค์บ้านทุ่ง ทางช่อง 9 อสมท. ส่วนภาพยนตร์นั้น เมื่อปี 2543 นัยนากลับมารับบทแม่ของ สเตลล่า มาลูกี้ นางเอกในเรื่อง ฟ้าทะลายโจร ของ วิศิษฐ์ ศาสนเที่ยง