ธีรศักดิ์ พันธุจริยา

ดาวดวงที่ 40

ชื่อในการแสดง ธีรศักดิ์ พันธุจริยา

ชื่อ-นามสกุลจริง ธีรศักดิ์ พันธุจริยา

วันเกิด 31 ธันวาคม -

พิมพ์มือลานดารา 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552


ธีรศักดิ์ มีชื่อเล่นว่า โก้ เกิดที่กรุงเทพมหานคร คุณแม่เปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวไก่ ตั้งชื่อร้านว่า ร้านนก เพราะเหตุผลว่า เมื่อลูกทุกคนโตก็เปรียบเสมือนนก ที่ตอนเช้าจะต้องออกไปทำมาหากินกัน พอตอนเย็นลูก ๆ ก็จะเหมือนนกที่บินกลับรังก็คือกลับมาทานข้าวพร้อมหน้าพร้อมตากันที่บ้าน ร้านนกหรือบ้านนก จึงมีความผูกพันกับธีรศักดิ์มาจวบจนปัจจุบัน 

 

ธีรศักดิ์ เข้าสู่วงการบันเทิงเมื่อปี 2537 ด้วยการประกวดคอฟฟี่เมต สเตจชาเลนจ์ ได้ที่ 1 จากนั้นก็เริ่มแสดงละครโทรทัศน์ครั้งแรกทางสถานีโทรทัศน์ ช่อง 7 สี เรื่อง ขอหมอนใบนั้นที่เธอฝันยามหนุน โดยแสดงเป็น ลักกี้ ต่อมาในปี 2538 ธีรศักดิ์ผันตัวมาเป็นนักร้องวัยรุ่นในค่ายคีตา ได้ออกอัลบั้มเพลง โก้ เฟรชชี่ ซึ่งเพลงที่สร้างชื่อเสียงคือ นอนฝันดี


ในด้านการแสดงภาพยนตร์นั้น ธีรศักดิ์เป็นดาราวัยรุ่นที่ถูกจับตามองเพราะหน้าตาละม้ายคล้ายไปทางดาราวัยรุ่นคนหนึ่งซึ่งกำลังโด่งดังและเผอิญก่อนหน้านั้นเกิดปรากฎการณ์ดาราทีวีถูกเลือกให้มาแสดงภาพยนตร์กันหลายคน อย่างกระแสจากภาพยนตร์เรื่อง แบบโลกนี้มีน้ำเต้าหู้และครูระเบียบ ซึ่งแม้ดารานำหลักจะเป็น ดวงตา ตุงคะมณี ที่ออกมาวาดลวดลายจนทำให้ภาพของครูสาวเจ้าระเบียบนั้นเป็นที่จดจำของแฟนภาพยนตร์ แต่ก็ไม่อาจทำให้กระแสนิยมดาราวัยรุ่นอย่าง ศรราม เทพพิทักษ์ สุวนันท์ คงยิ่ง ลดลงแต่อย่างไร น้ำเต้าหู้และครูระเบียบ กำกับการแสดงโดย ชัชวาล คล้องช้าง เข้าฉายเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2537 สร้างชื่อให้กับค่ายสหมงคลฟิล์มเป็นอย่างมาก


เมื่อพล็อตเรื่องนี้ยังขายได้ สหมงคลฟิล์มจึงต้องเร่งสร้างภาคต่อของ แบบว่าโลกนี้มีน้ำเต้าหู้และครูเบียบ อีก โดยวางโครงให้เรื่อง ยาบ้าเข้ามาระบายในโรงเรียนที่ครูระเบียบดูแลอยู่ กว่าจะรู้ว่าใครคือ คนร้ายตัวจริง ก็เล่นเอาเหนื่อยแทบแย่ ครั้งนี้ ยังคงมี ดวงตา ตุงคะมณี มาเป็นครูระเบียบซึ่งเป็นตัวชูโรงเช่นเดิม แต่สำหรับพระเอก-นางเอกของเรื่องนั้น สหมงคลฟิล์มวางตัวใหม่โดยเลือกเอา ธีรศักดิ์ ซึ่งขณะนั้นกำลังเป็นดาราโทรทัศน์และนักร้องที่โด่งดังให้มารับบทพระเอกของเรื่องคู่กับ ราโมนา ซาโนรารี่ ดาราวัยรุ่นคนใหม่ ยังมี ชัชวาล คล้องช้าง เป็นผู้กำกับการแสดงเช่นเดิม เข้าฉายเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2539 

แม้ภาพยนตร์เรื่องนี้ จะไม่ค่อยประสบความสำเร็จมากนัก ธีรศักดิ์เองก็ดูจะผิดหวังกับการเปิดตัวเป็นพระเอกภาพยนตร์ครั้งแรก แม้จะมีกลุ่มแฟนเพลงหนุนหลังก็ตาม แต่การช่วงชิงกระแสตลาดภาพยนตร์ ก็มิอาจใช้เพียงเรื่องเดียวมาเป็นองค์ประกอบได้ ธีรศักดิ์จึงต้องหันกลับไปทำงานบันเทิงทางอื่น ไม่ว่าจะเป็นงานถ่ายแมกกาซีน งานถ่ายโฆษณา งานพิธีกรรายการสตาร์โชว์ รายการความรู้คู่แฟชั่นทรงผม รายการคืนที่ฉันนอนกับดารา ที่สำคัญก็คือ ธุรกิจครีมหน้าเด้งที่มีมาก่อน ก็รุ่งเรืองยิ่งขึ้นจนทำให้ธีรศักดิ์แทบไม่มีเวลาให้วงการบันเทิงอีกเลย แม้จะผู้สร้างติดต่อทาบทามไปก็ตาม