สุทธิดา เกษมสันต์ ณ อยุธยา

ดาวดวงที่ 39

ชื่อในการแสดง สุทธิดา เกษมสันต์ ณ อยุธยา

ชื่อ-นามสกุลจริง สุทธิดา เกษมสันต์ ณ อยุธยา

วันเกิด 15 มีนาคม พ.ศ. 2520

พิมพ์มือลานดารา 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552


สุทธิดา มีชื่อเล่นว่า นุก เกิดที่จังหวัดเชียงใหม่ เริ่มต้นเข้าวงการบันเทิงเมื่อปี 2535 ขณะเรียนอยู่ที่โรงเรียนบดินทร์เดชา (สิงห์ สิงหเสนี) โดยแสดงละครแนวจักร ๆ วงศ์ ๆ ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 7 สี เรื่อง โม่งป่า ต่อมาได้แสดงประกอบมิวสิควีดีโอเพลง บอดี้การ์ด ของ เต๋า สมชาย เข็มกลัด ในสังกัด อาร์.เอส.โปรโมชั่น จากนั้น ปี 2536 ได้เป็นพิธีกรโทรทัศน์ รายการ "นะคะ" ทางสถานีโทรทัศน์ ช่อง 3  

ต่อมาปี 2537 สุทธิดา ออกอัลบั้มเพลงชุดแรกในสังกัดของ อาร์.เอส.โปรโมชั่นใช้ชื่อว่า นุ๊ก สุทธิดา มีเพลงที่ได้รับความนิยม คือ รอได้ไหม รักเธอไม่ได้ บ้านนี้สุนัขดุ และโดยเพลง ถอนสายบัว เป็นเพลงดังที่สุทธิดา มีท่าเต้นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ ขณะที่อัลบั๊มเพลงกำลังดัง กลับเกิดปัญหาว่า การเขียนชื่อเล่นว่า นุ๊ก นั้นเป็นการใช้ตัวสะกดผิดหลักไวยากรณ์หรือไม่ ทำให้ภายหลังสุทธิดาจึงเขียนชื่อเล่นว่า นุก

ขณะที่สุทธิดากำลังประสบความสำเร็จจากการเป็นนักร้องวัยรุ่นก็พอดีกับ อาร์.เอส.โปรโมชั่น บริษัทต้นสังกัดหันมาบุกงานด้านการสร้างภาพยนตร์และละครโทรทัศน์ สุทธิดาจึงถูกเลือกให้มาเป็นนางเอกภาพยนตร์ครั้งแรกเมื่อปี 2538 ด้วยภาพยนตร์วัยรุ่นรักโมแมนติก ซึ่งมีบทเพลงไพเราะเรื่อง โลกทั้งใบให้นายคนเดียว โดยแสดงคู่กับ เต๋า สมชาย เข็มกลัด ปราโมทย์ แสงศร โดยมี ราเชนทร์ ลิ้มตระกูล เป็นผู้กำกับการแสดง เข้าฉายเมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2538 เรียกว่า ประสบความสำเร็จเกินคาดทั้งรายได้และความนิยม นอกจากนี้ สุทธิดา ยังได้รับรางวัลตุ๊กตาทอง พระสุรัสวดีในฐานะดารานำฝ่ายหญิงยอดเยี่ยมจากภาพยนตร์เรื่องนี้อีกด้วย


จากนั้น อาร์.เอส.ฟิล์ม ก็ให้ สุทธิดา จับคู่กับ ฌานิช ใหญ่เสมอ ในภาพยนตร์ ชีวิตและการต่อสู้ เรื่อง เด็กระเบิด ยืดแล้วยึด ซึ่งกำกับการแสดงโดย คมสัน ศรีสวัสดิ์ เข้าฉายเมื่อวันที่ 5 เมษายน 2539 ซึ่งก็ได้รับความนิยมอีกเช่นกัน นอกจากสุทธิดาจะเป็นนางเอกชื่อดังแล้ว ในปี 2540 สุทธิดายังได้ออกอัลบั้มเพลงชื่อ Nook Sweet Hot และยังมีผลงานแสดงละครโทรทัศน์ทางช่อง 3 ช่อง 7 สี อีกหลายเรื่อง เช่น ขอหมอนใบนั้นที่เธอฝันยามหนุน เกาะสวาทหาดสวรรค์ ลูกผู้ชายเหยียบฝัน ลูกสาวเจ้าพ่อ กำแพงรัก หักเหลี่ยมกุหลาบ อะเมซิ่งโคกเจริญ หนูชื่อทองสร้อยค่ะ พยัคฆ์ร้ายโอมเพี้ยง บ้านนี้ผีไม่ปอบ

  

ต่อมาปี 2542 สุทธิดามีผลงานภาพยนตร์อีกครั้งหนึ่งซึ่งยังคงเป็นงานสร้างของ อาร์.เอส.ฟิล์ม แต่ครั้งนี้ สุทธิดาประกบกับ 3 พระเอกดังอย่าง เต๋า สมชาย เข็มกลัด หนุ่ม ศรราม เทพทิทักษ์ ปราโมทย์ แสงศร ในภาพยนตร์ชีวิตการต่อสู้ของกลุ่มเพื่อน 4 คนที่มิตรภาพซึ่งเคยมีถูกท้าทายด้วยอุปสรรคต่าง ๆ เรื่อง แตก 4 รักโลภ โกรธ เลว กำกับการแสดงโดย องอาจ สิงห์ลำพอง เข้าฉายวันที่ 30 เมษายน 2542 ก็เรียกประสบความสำเร็จพอสมควรและทำให้ ศรราม เทพพิทักษ์ ได้รับรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม รางวัลชมรมวิจารณ์บันเทิงด้วย

จากนั้น สุทธิดาก็ห่างหายไปจากวงการภาพยนตร์เป็นเวลานาน เพิ่งจะกลับมาแสดงภาพยนตร์อีกครั้งในปี 2551 ในภาพยนตร์ที่ถ่ายทอดความรัก 4 เรื่อง ฝัน-หวาน-อาย-จูบ ของ 4 ผู้กำกับ มะเดี่ยว ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล (ฝัน) ปรัชญา ปิ่นแก้ว (หวาน) บัณฑิต ทองดี (อาย) ราเชนทร์ ลิ้มตระกูล (จูบ) ซึ่งสุทธิดาได้แสดงในตอน “หวาน” ร่วมกับ ชาคริต แย้มนาม สายป่าน อภิญญา เข้าฉายวันที่ 27 พฤศจิกายน 2551