ปวีณา ชารีฟสกุล

ปวีณา ชารีฟสกุล เกิดเมื่อวันที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2509 เริ่มเข้าสู่วงการบันเทิงด้วยการถ่ายโฆษณาตั้งแต่อายุ 16 ปี และมีผลงานอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งได้รับการชักชวนจากบริษัทกันตนา ให้มาแสดงละครโทรทัศน์เมื่อ พ.ศ. 2528 นอกจากการแสดง เธอยังมีความสามารถด้านการเล่นดนตรีและร้องเพลง จนทำให้ อิทธิ พลางกูร ศิลปินชื่อดัง ทาบทามให้เธอมาเป็นนักร้องออกอัลบั้มแรกในปี 2530 และออกต่อเนื่องอีกถึง 2 อัลบั้ม


ในด้านวงการภาพยนตร์ ปวีณามีผลงานเรื่องแรกในบทสมทบคือ คู่สร้างคู่สม ปี พ.ศ. 2530 ก่อนที่ปี พ.ศ. 2533 จะถือเป็นปีแจ้งเกิดของเธอในวงการภาพยนตร์ จากบทบาทการแสดงที่แตกต่างและโดดเด่น ในการร่วมงานกับผู้กำกับ แจ๊สสยาม คือ คนทรงเจ้า และ  “...คือฉัน” ซึ่งต่างได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลในเวทีใหญ่ทั้งตุ๊กตาทองและชมรมวิจารณ์บันเทิง รวมทั้งเรื่อง ส.อ.ว. ห้อง 2 รุ่น 44 กำกับโดย บัณฑิต ฤทธิ์ถกล


เมื่อได้แสดงภาพยนตร์เรื่อง เวลาในขวดแก้ว ซึ่งออกฉายในปีถัดมา ปวีณาก็พลิกบทบาทใหม่และลงทุนตัดผมสั้นเพื่อแสดงเป็น ป้อม นักเรียนหญิงที่มีบุคลิกห้าวและเก็บความรู้สึก ซึ่งต่อมาเข้าไปมีส่วนร่วมในเหตุการณ์ 6 ตุลา ฝีมือการแสดงระดับคุณภาพของเธอ ทำให้ปวีณาสามารถคว้ารางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมมาครองได้ถึง 2 เวที คือ รางวัลสุพรรณหงส์ และชมรมวิจารณ์บันเทิง 


นอกจากนี้ ปวีณายังได้ร่วมงานกับหม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล ทั้งบทหนัก ๆ ใน มือปืน 2 สาละวิน (2537) ที่ได้เข้าชิงรางวัลสุพรรณหงส์ สาขาผู้แสดงนำหญิงยอดเยี่ยม และภาพยนตร์ชุด ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทั้ง 5 ภาค นับเป็นหนึ่งในนักแสดงหญิงผู้มีฝีมือโดดเด่น และยังมีผลงานออกมาอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะละครโทรทัศน์ 
ชมภาพบรรยากาศกิจกรรมลานดารา นฤเบศร์ จินปิ่นเพ็ชร ปวีณา ชารีฟสกุล และ วาสนา พูนผล ได้ที่ <<คลิก>>