รังสิโรจน์ พันธุ์เพ็ง

ดาวดวงที่ 19

ชื่อในการแสดง รังสิโรจน์ พันธุ์เพ็ง

ชื่อ-นามสกุลจริง รังสิโรจน์ พันธุ์เพ็ง

วันเกิด 13 กันยายน พ.ศ. 2515

พิมพ์มือลานดารา 4 ตุลาคม พ.ศ. 2551


รังสิโรจน์ มีชื่อเล่นว่า เอก เกิดที่อำเภอเสนา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จบจากวิทยาลัยเทคนิคพระนครศรีอยุธยา 

เริ่มต้นวงการบันเทิงด้วยการแสดงละครโทรทัศน์ ช่อง 7 สี เรื่อง จำเลยรัก (2541 จอนห์-กุลสตรี) โดยขณะนั้นยังใช้ชื่อว่า วรพจน์ พันธุ์เพ็ง ต่อมาจึงได้แสดงเป็นพระเอกละครโทรทัศน์ ช่อง 7 สีอีกหลายเรื่อง อังกอร์ 2 ฝนเหนือ ชุมแพ เหล็กไหล ทอง 9 เสาร์ 5 แม่ศรีไพร ฯลฯ   


ต่อมาเพราะความโด่งดังของ “ทวิภพ” ที่เคยสร้างเป็นทั้งละครและภาพยนตร์มาก่อน โดยเฉพาะภายใต้การกำกับการแสดงของ เชิด ทรงศรี ที่สร้างชื่อเสียงอย่างมากในปี 2533 ทำให้ฟิล์มบางกอกนำทวิภพกลับมาสร้างใหม่ด้วยทุนสร้างมหาศาล โดยการกำกับของ สุรพงษ์ พินิจค้า และในการเลือกนักแสดงนั้น รังสิโรจน์ พันธุ์เพ็ง ได้รับบทเป็น คุณหลวงอัครเทพวรากร และ ฟลอเรนซ์ วนิดา เฟเวอร์ รับบทเป็น มณีจันทร์หรือเมณี่


ทวิภพ เป็นเรื่องความรัก ความผูกพันข้ามภพ โดยมีกระจกบานหนึ่งที่มณีจันทร์สามารถเดินผ่านกลับไปสู่ยุคสมัยรัชกาลที่ 5 ได้ กระทั่งได้พบคุณหลวงอัครเทพวรากร ข้าหลวงประจำกรมเจ้าท่า เกิดความผูกพันกับคนในบ้านคุณหลวงมากขึ้นเรื่อย ๆ แต่ต่อมามณีจันทร์ได้เข้าช่วยกอบกู้สถานการณ์ของประเทศสยามซึ่งกำลังอยู่ในช่วงคับขันที่ประเทศฝรั่งเศสกับประเทศอังกฤษ กำลังจะเอาประเทศสยามเป็นแดนกันชน มณีจันทร์ได้ใช้ความรู้ด้านภาษาช่วยคุณหลวงอัครเทพวรากรและเจ้าคุณวิศาลคดี แก้เกมของประเทศนักล่าเมืองขึ้นทั้งสอง พร้อม ๆ กับการตัดสินใจว่าจะทำอย่างไรกับความรักที่มีต่อคุณหลวงในเมื่อประตูทวิภพเริ่มจะมีรอยร้าวเพิ่มขึ้นทุกครั้งที่เธอผ่านเข้าออกเพราะมันจะต้องแตกลงในวันหนึ่ง..


สำหรับรังสิโรจน์แล้ว ขณะรับแสดงภาพยนตร์เรื่อง ทวิภพ ยังคงไว้ผมยาวถึงกลางหลัง ไม่เคยคิดจะตัดผมจนกระทั่งต้องรับบทเป็น หลวงอัครเทพวรากร พระเอกของเรื่องจึงยอมตัดผมที่ตนรักเพื่อให้สมบทบาทที่ได้รับ ทวิภพเริ่มลงมือถ่ายทำตั้งแต่ต้นเดือนมกราคม 2544 โดยรังสิโรจน์มีเวลาเตรียมตัวล่วงหน้า 1 เดือน ต้องเรียนต้องอ่านประวัติศาสตร์ไทยในอดีต ต้องทาตัวดำ ๆ เพื่อให้ดูมาดเข้ม ต้องเรียนเต้นรำแบบฝรั่ง เรียนขี่ม้า พูดแบบคนโบราณเพราะหลวงอัครเทพวรากร เป็นนักเรียนนอกรุ่นแรก ๆ ของไทยที่ได้ไปเรียนอังกฤษ ทั้งนี้ เพื่อแสดงออกมาได้เหมือนธรรมชาติเพราะการแสดงละครโทรทัศน์จะไม่เหมือนกับการแสดงภาพยนตร์


ทวิภพ เข้าฉายครั้งแรกวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2547 ไม่ค่อยประสบความสำเร็จด้านรายได้ แต่ชื่อของรังสิโรจน์ก็เป็นที่รู้จักในฐานะพระเอกภาพยนตร์ไทย จากนั้นก็แสดงละครโทรทัศน์อีกหลายเรื่อง นอกจากนี้ รังสิโรจน์ ยังเคยเป็นทูตพระพุทธศาสนา ในวันวิสาขบูชา ปี 2550 และยังเป็นรองอันดับ 2 หนุ่ม AXE MAN 2000 อีกด้วย