รวงทอง ทองลั่นธม

ดาวดวงที่ 16

ชื่อในการแสดง รวงทอง ทองลั่นธม

ชื่อ-นามสกุลจริง รวงทอง ทองลั่นธม

วันเกิด 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2480

พิมพ์มือลานดารา 4 ตุลาคม พ.ศ. 2551


รวงทอง เดิมชื่อ ทองก้อน ทองลั่นทม เกิดที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา พออายุได้ 2 ขวบ มารดาก็ถึงแก่กรรม รวงทองจึงเข้ามาอยู่กับคุณยายที่กรุงเทพมหานคร เรียนหนังสือจบชั้นมัธยม 6 ที่โรงเรียนขัตติยานีผดุง ว่าง ๆ ก็มักจะชอบนั่งฟังเพลง ร้องเพลง รวงทองสมัครเข้าร้องเพลงกับครูเอื้อ สุนทรสนาน หัวหน้าวงสุนทราภรณ์ ซึ่งด้วยน้ำเสียงอันมีพรสวรรค์ ครูเอื้อจึงรับเข้าเป็นนักร้องน้องใหม่ของวงสุนทราภรณ์และได้ติดตามไปร้องในสถานที่ต่าง ๆ เป็นเวลา 2 ปี จึงได้มีโอกาสร้องเพลง รักบังใบ ซึ่ง ชอุ่ม ปัญจพรรค์ แต่งให้ร้องเป็นที่ชื่นชอบของแฟนเพลงอย่างมาก


จากนั้นรวงทองก็ได้ร้องเพลงบันทึกแผ่นเสียงอย่างต่อเนื่อง ได้ร้องเพลงออกอากาศทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยของกรมประชาสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอ ทำให้ชื่อรวงทองก้าวขึ้นสู่ทำเนียบของนักร้องยอดนิยมระดับแนวหน้าของประเทศอย่างสง่างามในเวลาอันรวดเร็ว รวงทองเคยได้ฉายาว่า ลูกเป็ดขี้เหร่ อันเนื่องมาจากมีผู้กระเซ้าด้วยความเอ็นดูว่า มีท่าเดินที่กระโดกกระเดกเหมือนลูกเป็ด อีกทั้งยังแต่งตัวไม่เป็น แม้ต่อมารวงทองจะมีบุคลิกสง่างาม สลัดทิ้งรูปลักษณ์ของความเป็นลูกเป็ดขี้เหร่ไปแล้ว แต่แฟนเพลงก็ยังคงจดจำฉายาและภาพลักษณ์นั้นได้ไม่ลืม 


รวงทอง เข้าทำงานเป็นข้าราชการในแผนกดนตรีสากลของกรมประชาสัมพันธ์เมื่อปี 2500 เป็นเวลา 5 ปี จึงได้ลาออกจากราชการมาประกอบอาชีพเป็นนักร้องอิสระโดยเคยร้องประจำที่ พรินเซสการ์เด้น ซาวอย นาทัวรีส ซูซี่วอง โลลิต้า รวงทองเปลี่ยนมาใช้ชื่อสกุลจาก ทองลั่นทม เป็น ทองลั่นธม เมื่อเดือนพฤษภาคม 2523


ผลงานเพลงที่รวงทองขับร้องมามีมากกว่า 2,000 เพลง มีเพลงอมตะตลอดกาลหลายเพลง เช่น วิมานสีชมพู ปาหนัน ขวัญใจเจ้าทุย มั่นใจไม่รัก ขยี้ใจ วนาสวาท ทุยจ๋าทุย รักเธอเสมอ หนามชีวิต หาดผาแดง หนาวตัก ลืมเสียเถิดอย่าคิดถึง เสียงกระซิบจากเกลียวคลื่น ฯลฯ 


รวงทอง ยังเคยมีงานอื่น ๆ อันเกี่ยวเนื่องกับการวงการบันเทิงอีกหลายประเภท อาทิ งานแสดงละคร เช่น คณะไท-ทรรศน์ งานจัดรายการเพลงทางวิทยุและโทรทัศน์ เช่น รายการเสียงทิพย์จากรวงทอง ทางช่อง 7 


สำหรับด้านงานแสดงภาพยนตร์นั้น แม้รวงทองจะมีความสามารถทางการแสดงละครประกอบเพลงก็ตาม แต่ก็ไม่ใคร่ที่จะชอบแสดงภาพยนตร์นัก จึงมีเพียงครั้งเดียวที่รวงทองก้าวเข้ามาเป็นนางเอกภาพยนตร์คู่กับ มิตร ชัยบัญชา โดยแสดงประกบกับ อมรา อัศวนนท์ ในเรื่อง ในฝูงหงส์ ซึ่งสร้างในระบบ 16 มม. โดยดาวตลกหญิง ชูศรี โรจน์ประดิษฐ์ (มีสมมนต์) เป็นผู้อำนวยการสร้างและ สมควร กระจ่างศาสตร์ เป็นผู้กำกับการแสดง เข้าฉายเมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2506 ที่โรงภาพยนตร์คาเธ่ย์


นอกจากนี้ รวงทองเคยได้รับพระราชทานรางวัลแผ่นเสียงทองคำจากเพลง รักเธอเสมอ และ วนาสวาท ได้รับพระราชทานรางวัลใบโพธิ์ทองในฐานะนักร้องผู้เผยแพร่ภาษาไทยได้อย่างถูกต้อง ต่อมาได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติให้เป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (นักร้องเพลงไทยสากล) ประจำปี 2539