อำพล ลำพูน

อำพล ลำพูน เกิดเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2506 ที่ อ.แกลง จ.ระยอง  เริ่มสนใจศิลปะโดยเฉพาะด้านดนตรีมาตั้งแต่วัยเยาว์   โดยเคยรวมตัวกับเพื่อน ๆ สมัยเรียนอยู่ชั้น ม. 1 เพื่อตั้งวงดนตรีโฟล์คซอง  จากนั้น เมื่อเรียนจบระดับมัธยมศึกษาตอนต้น   อำพลได้เดินทางเข้ามาศึกษาต่อในกรุงเทพฯ  ที่โรงเรียนอาชีวศิลปศึกษา  และยังคงรวมตัวเล่นดนตรีกับเพื่อน ๆ ซึ่งส่วนใหญ่มาจากบ้านเกิดด้วยกัน  ออกรับงานตามสถานที่ต่าง ๆ อยู่เสมอ   


จุดเปลี่ยนของชีวิตเกิดขึ้นเมื่อ  เปี๊ยก โปสเตอร์  ผู้กำกับชื่อดังแห่งค่ายไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น  ได้บังเอิญไปเห็นแววในตัวของอำพลและผองเพื่อนนักดนตรี  ทั้งหมดจึงได้รับการชักชวนให้มารับบทเป็นกลุ่มนักดนตรีวัยรุ่นชื่อวงว่า "ไมโคร" ในภาพยนตร์เรื่อง วัยระเริง    โดยอำพลได้รับมอบหมายให้เป็นพระเอกของเรื่อง ซึ่งเป็นมือกลองประจำวง  นั่นทำให้เขาต้องไปอาศัยอยู่ที่บ้านของเปี๊ยก โปสเตอร์ นานนับเดือนเพื่อฝึกตีกลอง และเรียนรู้ศาสตร์ด้านการแสดง  


วัยระเริง  ออกฉายในปี พ.ศ. 2527 นับเป็นการเปิดตัวอย่างสวยงามของ อำพล ลำพูน และวงไมโคร  ภายในปีเดียวกัน เขายังได้รับการชักชวนจาก ยุทธนา มุกดาสนิท  ผู้กำกับอีกคนของไฟว์สตาร์  ให้มารับบทนำใน น้ำพุ  ภาพยนตร์ที่ถ่ายทอดเรื่องราวการติดยาเสพติดของลูกชายนักเขียนหญิงคนสำคัญ  สุวรรณี สุคนธา กระแสความโด่งดังของภาพยนตร์บวกกับความสามารถในการแสดงของเด็กหนุ่มจากระยองผู้นี้  ส่งผลให้ น้ำพุ กลายเป็นภาพแทนของ อำพล ลำพูน สำหรับแฟนหนังไทยในช่วงเวลานั้นไปโดยปริยาย และยังทำให้เขาสามารถคว้ารางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม  ทั้งจากการประกวดภาพยนตร์รางวัลพระสุรัสวดี และ เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติแห่งเอเชีย-แปซิฟิค มาครองได้อีกด้วย


ปี พ.ศ. 2528 อำพล ลำพูน  ได้ร่วมงานกับ เปี๊ยก โปสเตอร์ อีกครั้ง โดยได้รับบทเป็น นพพร ในภาพยนตร์เรื่อง ข้างหลังภาพ  ซึ่งนับเป็นอีกหนึ่งตัวละครสำคัญของวงการภาพยนตร์ไทย   นอกจากนี้ ในปีถัดมา เขาและเพื่อน  ๆ วงไมโคร ยังได้ออกอัลบั้มชุดแรกในสังกัดแกรมมี่  ชื่อของ  อำพล ลำพูน  จึงยิ่งเป็นที่รู้จักในวงกว้าง  โดยเขายังคงมีผลงานภาพยนตร์ออกมาอย่างต่อเนื่อง อาทิ กัลปังหา (2528) รู้แล้วว่าน่ารัก (2529) แรงหึง (2529) ดีแตก (2530) ปุลากง (2532)  พันธุ์หมาบ้า (2533) ต้องปล้น (2534) ฯลฯ ก่อนจะห่างหายจากวงการภาพยนตร์ไปนานเกือบสิบปี เมื่อแยกตัวออกจากวงไมโคร มาเป็นศิลปินเดี่ยว ในปี พ.ศ. 2535  


อำพล ลำพูน เริ่มกลับมามีผลงานภาพยนตร์อีกครั้ง ในปี พ.ศ. 2541 ด้วยฝีมือการแสดงที่ยังคงเฉียบขาดเช่นเดิม โดยมีเครื่องการันตีเป็นรางวัลนักแสดงนำฝ่าชายยอดเยี่ยมที่คว้ามาครองได้ถึง 3 ปี ติดต่อกัน จาก  เสือ โจรพันธุ์เสือ  (2541 -รางวัลพระสุรัสวดี)  โคลนนิ่ง คนก๊อปปี้คน (2542 - รางวัลพระสุรัสวดี) และ อั้งยี่ ลูกผู้ชายพันธุ์มังกร (2543 - รางวัลสุพรรณหงส์) และแม้ภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของเขา จะต้องนับย้อนกลับไปถึง 9 ปีที่แล้ว คือ 102  ปิดกรุงเทพปล้น  (2547)  แต่ชื่ออำพล ลำพูน ก็ยังคงได้รับความสนใจอยู่ไม่เคยขาดทั้งในฐานะนักแสดงคุณภาพและนักร้องเพลงร็อกมาดเข้ม ขวัญใจแฟน ๆ ทั่วทั้งประเทศ


เมื่อวันที่ 21 กันยายน 2556 อำพล ลำพูน ได้เดินทางมาประทับรอยมือ รอยเท้า เป็นดาวดวงที่ 145 ณ ลานดารา
ชมภาพบรรยากาศกิจกรรมลานดารา อำพล ลำพูน ได้ที่ <<คลิก>>