อินทิรา เจริญปุระ

อินทิรา เจริญปุระ หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ ทราย เจริญปุระ เกิดเมื่อวันที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2523 เป็นศิลปินนักร้องนักแสดงและพิธีกรมากความสามารถ ที่เริ่มเข้าสู่วงการบันเทิงตั้งแต่วัยเยาว์ จากการชักชวนจาก สุพล วิเชียรฉาย ผู้กำกับละครโทรทัศน์ ให้มาร่วมเล่นละครเรื่อง ล่า ออกอากาศเมื่อปี พ.ศ. 2537 โดยได้รับบทเป็นเด็กสาวผู้ถูกข่มขืนพร้อมกับมารดาจนมีอาการหวาดระแวง และในปีเดียวกันนั้นเอง เธอก็มีผลงานภาพยนตร์เรื่องแรกออกฉายชื่อเรื่องว่า บันทึกจากลูก (ผู้) ชาย ประกบกับดารานักร้องขวัญใจ วัยรุ่นในสมัยนั้น ซึ่งเป็นผลงานการกำกับของ รุจน์ รณภพ ผู้เป็นพ่อแท้ ๆ ของเธอเอง


ปีถัดมา พ.ศ. 2538 แววของการเป็นศิลปินของอินทิรายิ่งฉายชัดมากขึ้น เมื่อเธอออกอัลบั้มเพลงชุดแรก ในชื่อ "นาฬิกาทราย" สังกัดค่ายเพลงชื่อดังอย่างแกรมมี่ รวมทั้งยังมีผลงานการแสดงละครและพิธีกรรายการโทรทัศน์ออกมาอีกมากมาย ชื่อของสาวน้อย ทราย เจริญปุระ จึงกลายเป็นชื่อดาวรุ่งดวงใหม่ของวงการที่เริ่มเป็นที่รู้จักของผู้ชมอย่างรวดเร็ว


ปี พ.ศ. 2542 ในขณะที่หนังไทยกำลังตกอยู่ในภาวะซบเซา นนทรีย์ นิมิบุตร ผู้กำกับภาพยนตร์ที่เพิ่งประสบความสำเร็จจากภาพยนตร์เรื่องแรกของตนเอง ได้นำภาพยนตร์เรื่องที่สองของเขาออกฉาย ชื่อเรื่องว่า นางนาก ซึ่งเป็นการนำเอาตำนานผีไทยที่เคยสร้างเป็นภาพยนตร์แล้วหลายครั้งอย่าง แม่นาคพระโขนง กลับมาสร้างใหม่ในบรรยากาศที่ดูสมจริงยิ่งขึ้น และผู้ที่ได้รับเลือกให้มาสวมบทนางนาก หรือแม่นาคโฉมใหม่ของโลกภาพยนตร์ไทยนี้ ก็คือ อินทิรา เจริญปุระ นี่เอง


นางนาก ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม สามารถปลุกกระแสผู้คนให้ตื่นตัวต่อหนังไทยได้ดีเกินคาด จนสร้างประวัติศาสตร์เป็นภาพยนตร์ไทยเรื่องแรกที่ทำรายได้เกินกว่าหนึ่งร้อยล้านบาท ภาพยนตร์เรื่องนี้จึงถือเป็นผลงานการแจ้งเกิดบนจอเงินอย่างเต็มตัวของอินทิรา เจริญปุระ และส่งผลให้เธอได้รับการขนานนามว่าเป็น นางเอกร้อยล้านคนแรกของเมืองไทย ตั้งแต่อายุยังไม่ถึง 20 ปี


นับตั้งแต่นั้น อินทิรา เจริญปุระ ก็กลายเป็นดาราระดับแถวหน้าที่มีผลงานภาพยนตร์ออกมาอย่างต่อเนื่อง หลายต่อหลายเรื่องล้วนเกี่ยวข้องกับเรื่องวิญญาณและความตาย จนทำให้เธอได้รับฉายา "เจ้าแม่หนังผี" คนหนึ่งของวงการ ไม่ว่าจะเป็น เฮี้ยน (2546) Six หกตายท้าตาย (2547) บ้านผีสิง (2550) กระสือฟัดปอบ (2552) น้ำ ผีนองสยองขวัญ (2553) และ I Miss You รักฉันอย่าคิดถึงฉัน (2555) ผลงานเรื่องล่าสุดที่เธอเปลี่ยนรูปลักษณ์ใหม่เป็นสาวเปรี้ยวสุดเซ็กซี่ นอกจากนี้ เธอยังได้รับบทนำในภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์เรื่อง ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ของ ม.จ.ชาตรีเฉลิม ยุคล ตั้งแต่ภาคแรกจนถึงภาคปัจจุบัน (2550 - 2554)


ปี พ.ศ. 2553 อินทิราสามารถกวาดรางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมของการประกวดภาพยนตร์หลากหลายสถาบัน จากบทภรรยาโสเภณีของโจรปล้นเงินที่ปลอมตัวเป็นพระ ในเรื่อง นาคปรก (2553) ซึ่งถือเป็นเครื่องการันตีฝีมือการแสดงของเธอได้เป็นอย่างดี และในปีถัดมา เธอยังผันตัวเองมารับหน้าที่เป็นผู้กำกับ เรื่อง ทอมแฮ้ง ตอนหนึ่งในภาพยนตร์เรื่อง รักจัดหนัก (2554) ซึ่งถือเป็นการเริ่มต้นการเดินตามรอยเท้าพ่อ ผู้เป็นทั้งนักแสดงและผู้กำกับคนสำคัญของวงการภาพยนตร์ไทย


เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2556 อินทิรา เจริญปุระ ได้เดินทางมาประทับรอยมือ รอยเท้า เป็นดาวดวงที่ 137 ณ ลานดารา
ชมภาพบรรยากาศกิจกรรมลานดารา อินทิรา เจริญปุระ ได้ที่ <<คลิก>>