ย้อนอดีต รางวัลตุ๊กตาทอง ปฐมบทแห่งการประกวดภาพยนตร์ในประเทศไทย

การประกวดรางวัลภาพยนตร์ถือเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญของวงการภาพยนตร์มายาวนาน ทั้งเป็นเครื่องการันตีฝีมือและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่สร้างงาน รวมไปถึงได้รับความสนใจอย่างยิ่งต่อบรรดาผู้ชมที่เฝ้าคอยตามลุ้นว่าในแต่ละปี  ภาพยนตร์เรื่องใดหรือนักแสดงคนใดจะได้รางวัลไปครอบครอง 


-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------

รางวัลตุ๊กตาทอง เกิดจากความคิดริเริ่มของสงบ สวนสิริ  เจ้าของนามปากกา “สันตสิริ” ผู้เป็นบรรณาธิการนิตยสารภาพยนตร์ชื่อ “ตุ๊กตาทอง” ซึ่งเป็นคำที่ในสมัยนั้นมักใช้เรียกรางวัลออสการ์ของฮอลลีวู้ด 


รางวัลตุ๊กตาทอง มีขึ้นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2500 โดยแบ่งออกเป็น “รางวัลตุ๊กตาทอง”  สำหรับสาขาผู้แสดง และ “รางวัลสำเภาทอง” สำหรับสาขาผู้ที่อยู่เบื้องหลังการสร้างภาพยนตร์ในตำแหน่งต่าง ๆ  ก่อนเปลี่ยนเป็นรูปแบบรางวัลเป็น พระสุรัสวดี ซึ่งเป็นเทพีแห่งศิลปวิทยาการทั้งปวง ตั้งแต่การประกวด ครั้งที่ 2


รางวัลตุ๊กตาทองในยุคแรก จัดต่อเนื่องถึงปี พ.ศ. 2508  ก่อนจะว่างเว้นไปอีกนานหลายปี ด้วยปัญหาเรื่องการเป็นเจ้าภาพ หลังจากนั้น สมาคมผู้สื่อข่าวบันเทิงแห่งประเทศไทย ได้รื้อฟื้นการประกวดรางวัลตุ๊กตาทองขึ้นมาใหม่ในปี 2517 และจัดต่อเนื่องมาจนถึงปี พ.ศ. 2561 

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------กล่าวเฉพาะในวงการภาพยนตร์ไทย ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน ได้มีการมอบรางวัลการประกวดภาพยนตร์เกิดขึ้นมากมายจากหลากหลายสถาบัน แต่หากกล่าวถึงรางวัลที่เก่าแก่ที่สุดนั้น คือ “รางวัลตุ๊กตาทอง” 


รางวัลตุ๊กตาทอง เกิดจากความคิดริเริ่มของสงบ สวนสิริ  เจ้าของนามปากกา “สันตสิริ” ผู้เป็นบรรณาธิการนิตยสารภาพยนตร์ชื่อ “ตุ๊กตาทอง” ซึ่งเป็นคำที่ในสมัยนั้นมักใช้เรียกรางวัลออสการ์ของฮอลลีวู้ด โดยปี พ.ศ. 2496 สงบ สวนสิริ ได้แสดงเจตนารมณ์ผ่านข้อเขียนในนิตยสารตุ๊กตาทองว่าต้องการให้มีการประกวดภาพยนตร์ไทยขึ้นเพื่อ “ยกระดับของภาพยนตร์ไทยให้สูงขึ้นกว่าที่แล้ว ๆ มา” และ “ เพื่อส่งเสริมให้ภาพยนตร์ไทยเข้าสู่ระบบอันเหมาะสม” รวมทั้งยังจัดให้มีการประกวดแบบในการสร้างตัวรางวัลตุ๊กตาทอง ชิงเงินรางวัล 1,000 บาท


แต่สุดท้ายกว่าที่ความคิดนี้จะประสบความสำเร็จขึ้นเป็นรูปเป็นร่างได้ ก็ต้องรอนานถึง 4 ปี เมื่อได้รับการสนับสนุนจาก สนอง รัตนวิจัย แห่งหอการค้ากรุงเทพฯ ซึ่งได้จัดให้มีการประกวดภาพยนตร์ไทยครั้งแรกขึ้นเป็นส่วนหนึ่งของงานสัปดาห์แห่งการแสดงอุตสาหกรรม พานิชยกรรม และเกษตรกรรม ใน พ.ศ. 2500  อันเป็นงานประจำปีของหอการค้าฯ โดย สงบ สวนสิริ ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นประธานคณะกรรมการดำเนินงานประกวดภาพยนตร์ และได้มีการจัดงานประกาศผลและมอบรางวัลอย่างเป็นทางการในวันที่ ๓ สิงหาคม พ.ศ. 2500 ณ เวทีลีลาศลุมพินีสถาน ในรูปแบบงานบอลรูมที่ชุมนุมดาราและบุคคลในวงการภาพยนตร์ รวมทั้งมีกิจกรรมมากมาย นับเป็นค่ำคืนแห่งประวัติศาสตร์ และเป็นจุดเริ่มต้นอย่างเป็นทางการของการประกวดภาพยนตร์ในประเทศไทย 


รูปแบบของรางวัลในครั้งแรกนี้ แบ่งออกเป็นสองประเภท คือ “รางวัลตุ๊กตาทอง” มีลักษณะเป็นรูปละครรำตัวพระและตัวนาง สำหรับสาขาผู้แสดง และ “รางวัลสำเภาทอง” เป็นสัญลักษณ์ของสมาคมหอการค้ารูปสำเภาทองอยู่บนเกลียวคลื่น สำหรับสาขาผู้ที่อยู่เบื้องหลังการสร้างภาพยนตร์ในตำแหน่งต่าง ๆ  ในช่วงเวลาดังกล่าว ภาพยนตร์ไทยส่วนมากนั้นสร้างในระบบ 16 มม. ในการประกวดครั้งแรกจึงมีภาพยนตร์ 16 มม. ส่งเข้าประกวดถึง 48 เรื่อง ร่วมกับภาพยนตร์ระบบมาตรฐาน 35 มม. ที่มีส่งเข้ามาเพียง 4 เรื่อง การที่มีภาพยนตร์แบ่งเป็น 2 ระบบนี้ ทำให้รางวัลสำเภาทองในบางสาขา ได้แบ่งประเภทสำหรับภาพยนตร์ 16 มม. และ 35 มม. แยกออกจากกันต่างหาก  ในขณะเดียวกัน ก็มีทั้งภาพยนตร์เก่าและใหม่เข้าร่วมประกวดปะปนกัน เนื่องจากในปีแรกนี้ยังไม่มีการจำกัดปีของภาพยนตร์ 


สำหรับคณะกรรมการตัดสินนั้น ระบุว่ามีทั้งนักประพันธ์ นักวิจารณ์ นักเซ็นเซอร์ นักหนังสือพิมพ์ และผู้ที่ดูภาพยนตร์เป็นประจำ โดยรายชื่อประกอบไปด้วย พ.ท.จง แปลกบรรจง, พ.ต.ต.ปรีชา จงเจริญ, พ.ต.ต.ประสัตถ์ ปันยารชุน, แก้ว อัจฉริยกุล, ศักดิ์เกษม หุตาคม, ระบิล บุนนาค, ลมูล อติพยัคฆ์, กาญจนา ศยามานนท์ และ เถาวัลย์ มงคล ซึ่งผลการตัดสินรางวัลที่สำคัญ ๆ ในการประกวดภาพยนตร์ไทยครั้งแรกนี้ ปรากฏว่า ลือชัย นฤนาท ได้รับรางวัลตุ๊กตาทอง ผู้แสดงนำยอดเยี่ยมฝ่ายชาย จากภาพยนตร์เรื่อง เล็บครุฑ (2500) วิไลวรรณ วัฒนพาณิช ได้รับรางวัลตุ๊กตาทอง ผู้แสดงนำยอดเยี่ยมฝ่ายหญิง จากภาพยนตร์เรื่อง สาวเครือฟ้า (2496) วสันต์ สุนทรปักษิณ ได้รับรางวัลสำเภาทอง การกำกับดีที่สุด จากภาพยนตร์เรื่อง ทางเปลี่ยว (2498) และภาพยนตร์เรื่อง เศรษฐีอนาถา (2500) ได้รับรางวัลพิเศษ ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ซึ่งเป็นรางวัลสำเภาทองขนาดใหญ่พิเศษกว่าในสาขาอื่น ๆ 


แต่ผลการตัดสินเหล่านี้รวมไปถึงสาขาอื่น ๆ นั้น กลับรั่วไหลและถูกเปิดเผยผ่านหน้าหนังสือพิมพ์และนิตยสารก่อนวันประกาศผล รวมทั้งรูปแบบการจัดงานและหลักเกณฑ์การตัดสินก็ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์จากหลายฝ่าย อย่างไรก็ตาม แม้จะประสบปัญหานานัปการ ปีถัดมา พ.ศ. 2501 สงบ สวนสิริ ก็ยังได้รับคำเชิญชวนให้จัดงานประกวดรางวัลภาพยนตร์ไทยขึ้นอีกครั้ง จาก สนอง  รัตนวิจัย ซึ่งคราวนี้มาในนามของกรรมการอัสสัมชัญสมาคม โดยได้ร่วมจัดกับสมาคมโรงภาพยนตร์แห่งประเทศไทยและสมาคมผู้ส่งเสริมการสร้างภาพยนตร์แห่งประเทศไทย และได้มีการเปลี่ยนรูปแบบตัวรางวัลใหม่ ให้เหลือเพียงแบบเดียวเป็นรูปรางวัลพระสุรัสวดี ซึ่งเป็นเทพีแห่งศิลปวิทยาการทั้งปวง โดยการออกแบบของ จิตร บัวบุศย์ อาจาร์ใหญ่โรงเรียนเพาะช่างในขณะนั้น แต่ชื่อการประกวดก็ยังคงนิยมเรียกว่าเป็นการประกวดรางวัลตุ๊กตาทองอยู่เช่นเดิม


นับจากนั้น การประกวดรางวัลตุ๊กตาทองก็ได้ดำเนินมาอย่างต่อเนื่อง แต่มีอุปสรรคสำคัญคือ ไม่มีองค์กรใดรับเป็นเจ้าภาพถาวร รวมทั้งไม่ได้รับการสนใจจากภาครัฐเท่าที่ควร  โดยการประกวดครั้งที่ 3 ประจำปี พ.ศ. 2502 นั้น มีสมาคมศิษย์เก่าอำนวยศิลป์ สมาคมโรงภาพยนตร์แห่งประเทศไทย และสมาคมโรงภาพยนตร์ชั้นสองแห่งประเทศไทย รับเป็นเจ้าภาพ  การประกวดครั้งที่ 4 ประจำปี พ.ศ. 2503 สมาคมโรงภาพยนตร์แห่งประเทศไทย รับเป็นเจ้าภาพ ปีถัดมา พ.ศ. 2504 ไม่มีการประกวด เพราะไม่มีใครเสนอตัวเป็นเจ้าภาพ ก่อนที่คณะกรรมการจัดงานวันเมตตาจะเข้ามารับหน้าที่เป็นเจ้าภาพ ในการประกวดครั้งที่ 5 ประจำปี พ.ศ. 2505 โดยจัดให้เป็นส่วนหนึ่งของงานวันเมตตา


ปี พ.ศ. 2506 หอการค้าไทยได้ก้าวเข้ามารับหน้าที่เป็นเจ้าภาพการประกวดรางวัลตุ๊กตาทอง และรับหน้าที่ต่อเนื่องไปอีก  2 ครั้งติดต่อกัน โดย 2 ครั้งสุดท้าย ประจำปี พ.ศ. 2507 และ พ.ศ. 2508 นั้น มีความยิ่งใหญ่และพิเศษว่าทุกครั้งที่ผ่านมา เมื่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ได้เสด็จพระราชดำเนินมาทรงเป็นองค์ประธาน และพระราชทานรางวัลด้วยพระองค์เอง  ส่งผลให้รางวัลตุ๊กตาทองหรือรางวัลพระสุรัสวดีนี้ ได้ยกระดับสูงขึ้นเป็นรางวัลพระราชทาน


อย่างไรก็ตาม ภายหลังการประกวดประจำปี พ.ศ. 2508 งานประกวดรางวัลตุ๊กตาทองกลับต้องว่างเว้นไปอีกนานหลายปี ด้วยปัญหาเรื่องการเป็นเจ้าภาพเหมือนอย่างเช่นที่ผ่าน ๆ มา จนกระทั่ง ใน พ.ศ. 2516 สมาคมผู้สื่อข่าวบันเทิงแห่งประเทศไทย ซึ่งมี สำเริง เนาวสัยศรี เป็นนายกสมาคม ได้รื้อฟื้นการประกวดรางวัลตุ๊กตาทองขึ้นมาใหม่ มีการออกแบบตัวรางวัลพระสุรัสวดีใหม่โดย ทวีศักดิ์ เสนาณรงค์ และมีคุณหญิงจินตนา ยศสุนทร เป็นประธานกรรมการตัดสิน โดยสมาคมฯ ได้จัดงานประกาศผลขึ้นในวันที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2517 และผู้ชนะเลิศในแต่ละสาขาจะได้เข้ารับพระราชทานรางวัลจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในพระตำหนักจิตรลดารโหฐาน 


การจัดงานครั้งนี้ เป็นเสมือนจุดเริ่มต้นในยุคที่สองของรางวัลตุ๊กตาทอง  ภายใต้การเป็นเจ้าภาพของสมาคมผู้สื่อข่าวบันเทิงแห่งประเทศไทย ซึ่งหลังจากนั้นได้ดำเนินการจัดงานต่อเนื่องมาอีกหลายปี จนถึงครั้งล่าสุด ในการประกวดรางวัลประจำปี พ.ศ. 2560 ที่ได้จัดพิธีประกาศรางวัลไปเมื่อวันที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2561 


____________________________________________________________________________

รางวัลการประกวดภาพยนตร์ไทยรางวัลอื่น ๆ 

รางวัลสุพรรณหงส์ทองคำ

รางวัลที่ริเริ่มโดยสมาคมผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ไทย เริ่มมีขึ้นครั้งแรกเมื่อประเทศไทยได้เป็นเจ้าภาพในการจัดมหกรรมภาพยนตร์เอเชีย-แปซิฟิก เมื่อ พ.ศ. 2520  ต่อมาใน พ.ศ. 2522 สมาคมผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ไทยได้จัดงานประกาศผลรางวัลสุพรรณหงส์ทองคำสำหรับภาพยนตร์ในประเทศไทยขึ้นเป็นครั้งแรก และจัดต่อเนื่องมาจนถึง พ.ศ. 2531 เมื่อสมาคมฯ ได้ลดบทบาทลงไป

รางวัลภาพยนตร์ไทย ชมรมวิจารณ์บันเทิง

รางวัลของชมรมวิจารณ์บันเทิง ออกแบบเป็นรูปปิรามิดบนฐานกลมและสี่เหลี่ยม มีความหมายว่าเป็น ปลายปากกา เริ่มมีพิธีมอบรางวัลตั้งแต่ พ.ศ. 2534 จนถึงปัจจุบัน

รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ

รางวัลการประกวดภาพยนตร์ที่จัดขึ้นโดยสมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ ภายหลังการลดบทบาทลงของสมาคมผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ไทย ตัวรางวัลเป็นสัญลักษณ์ทางช้างเอกสู่ดวงดาว เริ่มจัดพิธีมอบรางวัลตั้งแต่ พ.ศ. 2535 - พ.ศ. 2542

รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์

รางวัลที่สมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ นำรางวัลสุพรรณหงส์ทองคำในอดีตกลับมาปรับเปลี่ยนให้มีความเป็นสากลมากขึ้น และนำมาใช้แทนที่รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติเดิม เริ่มจัดพิธีมอบรางวัลมาตั้งแต่ พ.ศ. 2545 มาจนถึงปัจจุบัน


โดย พุทธพงษ์ เจียมรัตตัญญู

*หมายเหตุ ปรับปรุงเนื้อหามาจากบทความเรื่อง “60 ปี รางวัลตุ๊กตาทอง ปฐมบทแห่งการประกวดภาพยนตร์ในประเทศไทย” ในจดหมายข่าวหอภาพยนตร์ ฉบับที่ 40 กรกฎาคม-สิงหาคม พ.ศ. 2560


พระประวัติ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอนุสรม...

1 เม.ย. 63  บทความ

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอนุสรมงคลการ ประสูติเมื่อวันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2458 ที่ จ.สงขลา เป็นพระโอรสองค์สุดท้องในสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ายุค...

อ่านรายละเอียด

5 เรื่องควรรู้ก่อนดู “เศรษฐีอนาถา” เจ้าของราง...

27 มี.ค. 63  บทความ

หากมีตำราเรียนเรื่องประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ไทยอย่างจริงจัง ภาพยนตร์เรื่องหนึ่งที่จำเป็นต้องได้รับการบรรจุไว้ให้ได้รู้จัก คือ เศรษฐีอนาถา หนัง 16 มม. พาก...

อ่านรายละเอียด

แนะนำหนังสือ : ภาพยนตร์กับกีฬา

17 มี.ค. 63  บทความ

สมัยเรียนมหาวิทยาลัยเจ้าหน้าที่ห้องสมุดเคยได้อ่านบทความเกี่ยวกับอุตสาหกรรมภาพยนตร์อังกฤษ ซึ่ง Chariots of Fire (1981) เป็นภาพยนตร์เรื่องหนึ่งที่ถูก...

อ่านรายละเอียด

โรงหนังช้างแดง

28 ก.พ. 63  บทความ

โรงภาพยนตร์ความจุ 100 ที่นั่ง กินบริเวณชั้นหนึ่งและชั้นสองของอาคารสรรพสาตรศุภกิจ มีทางเข้าหลักอยู่ที่โถงชั้น 2 และทางเข้าสำหรับผู้ใช้รถเข็น (wheel cha...

อ่านรายละเอียด

THE SHINING โรงแรมนรก

28 ก.พ. 63  บทความ

มองย้อนกลับไป The Shining ภาพยนตร์ของสแตนลีย์ คูบริก จากนิยายของสตีเฟน คิง ถูกสร้างและออกฉายก่อนเวลาอันควร เพราะคนดูและโดยเฉพาะอย่างยิ่งนักวิจารณ์หนัง...

อ่านรายละเอียด

ประวัติ สุเทพ วงศ์กำแหง ในวงการภาพยนตร์

27 ก.พ. 63  บทความ

หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) ขอร่วมไว้อาลัยต่อการจากไปของ สุเทพ วงศ์กำแหง ศิลปินแห่งชาติ สาขาเพลงไทยสากล-ขับร้อง ประจำปี 2533  ผู้เคย...

อ่านรายละเอียด

บุญส่ง นาคภู่ กับฉากและชีวิตของคนตัวเล็กๆ

21 ก.พ. 63  บทความ

“คนเราดูหนังเพื่อหนีจากอะไรบางอย่าง นั่นเป็นเรื่องปกติ แต่ผมเชื่อว่าภาพยนตร์ยังสามารถเล่าเรื่องของคนตัวเล็กๆได้ และผมหวังจะทำสิ่งนั้นต่อๆไป”บุญส่ง นาค...

อ่านรายละเอียด

ความจำเป็นของการดูหนังให้หลากหลายในสายตา กิตต...

19 ก.พ. 63  บทความ

การจัดฉายภาพยนตร์คลาสสิกหรือภาพยนตร์นอกกระแส และ เปิดโอกาสให้มีการพูดคุยกันหลังชมภาพยนตร์ เป็นกิจกรรมที่หอภาพยนตร์ จัดขึ้นอยู่เป็นประจำ หนึ่งในนั้นค...

อ่านรายละเอียด

มวยไทย “ตำรามวยไทย” ในรูปแบบภาพยนตร์

5 ก.พ. 63  บทความ

มวยไทย (2506) เป็นหนึ่งในผลงานชุด “มรดกของไทย” ซึ่งเป็นภาพยนตร์สารคดีทางโทรทัศน์ที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์ ของบริษัท เอสโซ่ แสตนดาร์ด อีสเทอร์น จำกัด (ปัจ...

อ่านรายละเอียด

ความงามอมตะของ เพชรา เชาวราษฎร์ ผ่านภาพถ่ายขอ...

31 ม.ค. 63  บทความ

นอกจากผลงานภาพยนตร์ที่ยังคงเหลือมาถึงปัจจุบันของ เพชรา เชาวราษฎร์ ราชินีแห่งวงการภาพยนตร์ผู้ไม่เคยหายไปจากความทรงจำของแฟนหนังไทย  หอภาพยนตร์ยัง...

อ่านรายละเอียด

ปิดทองหลังพระ (2482) เศษฟิล์มที่เหลืออยู่เพีย...

30 ม.ค. 63  บทความ

ภาพยนตร์ ปิดทองหลังพระ (2482) ที่หอภาพยนตร์ได้ทำการอนุรักษ์ไว้ แม้จะหลงเหลือเพียงแค่เศษฟิล์ม แต่ถือเป็นภาพยนตร์ที่หลงเหลืออยู่เพียงเรื่องเดียวของโรงถ่...

อ่านรายละเอียด

มนตราดาราหญิงฮอลลีวูด

28 ม.ค. 63  บทความ

เสน่ห์ตราตรึงของดาราหญิงฮอลลีวูดยุคคลาสสิก เป็นหนึ่งในนิยามความมหัศจรรย์ของภาพยนตร์ และเป็นหนึ่งในองค์ประกอบที่ภาพยนตร์ (โดยเฉพาะภาพยนตร์อเมริกัน) กลา...

อ่านรายละเอียด

Annie Hall รักและชัง แบบวูดดี้ อัลเลน

21 ม.ค. 63  บทความ

หลาย ๆ ครั้งที่ใครก็ตามตั้งคำถามกับ วูดดี อัลเลน ว่า สิ่งที่อยู่ในหนังแต่ละเรื่องของเขาพ้องพานกับชีวิตส่วนตัวมากแค่ไหน คำตอบมักจะออกมาในรูปของการปฏิเ...

อ่านรายละเอียด

นางสาวโพระดก งานชั้นครูของ คุณาวุฒิ

20 ม.ค. 63  บทความ

นางสาวโพระดก เป็นผลงานภาพยนตร์ปี พ.ศ. 2508 ของ วิจิตร คุณาวุฒิ หรือ “คุณาวุฒิ”  ผู้กำกับภาพยนตร์ไทยคนสำคัญและศิลปินแห่งชาติด้านภาพยนตร์คนแรกของ...

อ่านรายละเอียด

หนังไทยกับเส้นทางสู่ออสการ์

17 ม.ค. 63  บทความ

ในโอกาสที่ใกล้ถึงช่วงเวลาของงานมอบรางวัลประจำปีของสถาบันศิลปะและวิชาการทางภาพยนตร์ Academy Award หรือรางวัลออสการ์ ซึ่งเป็นรางวัลทางภาพยนตร์ที่ได้รับค...

อ่านรายละเอียด

ต้นกำเนิดปอบหยิบ ในบ้านผีปอบภาค 2

14 ม.ค. 63  บทความ

ภาพยนตร์ไทยชุด บ้านผีปอบ กลายเป็นปรากฏการณ์อันสำคัญอย่างหนึ่งของวงการภาพยนตร์ไทย เมื่อภาพยนตร์เกรดรอง ทุนสร้างไม่สูง เนื้อหาไม่ซับซ้อน ออกฉายเน้นที่โร...

อ่านรายละเอียด

ลูกบ้าเที่ยวล่าสุด : บทบันทึกอารมณ์และชีวิตพน...

14 ม.ค. 63  บทความ

การผสมภาพความจริงของชีวิตคนเมืองในยุคที่เศรษฐกิจกำลังเฟื่องฟู เข้ากับคติความเชื่อแบบไทยเรื่องความตายและเวรกรรม แต่งเติมด้วยมุกตลกเฉพาะตัวอันเป็นเอกลัก...

อ่านรายละเอียด

The Good Dinosaur &The BFG แม้รูปร่างหน้าตาจ...

9 ม.ค. 63  บทความ

ในวันเด็กแห่งชาติที่จะถึงนี้ ขอเชิญชมภาพยนตร์คุณภาพ 2 เรื่อง 2 รสชาติ The Good  Dinosaur จากฝีมือของ Disney Pixar ทีมงานภาพยนตร์แอนิเมชันชั้นนำระ...

อ่านรายละเอียด

INSECTS IN THE BACKYARD ภาพยนตร์ไทยเรื่องแรกท...

8 ม.ค. 63  บทความ

INSECTS IN THE BACKYARD เป็นผลงานภาพยนตร์เรื่องแรกที่ตั้งใจสร้างเพื่อออกฉายตามโรงภาพยนตร์ของ ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ อดีตครูสอนภาษาอังกฤษ ผู้เคยมีผลงาน...

อ่านรายละเอียด

คามิชิไบ ประดิษฐกรรมการเล่าเรื่องฉบับญี่ปุ่น

8 ม.ค. 63  บทความ

คามิชิไบ คำภาษาญี่ปุ่น แปลว่า ละครกระดาษ เป็นชื่อเรียกประดิษฐกรรมการเล่าเรื่องประกอบแผ่นรูปวาดบนกระดาษสี่เหลี่ยม  ที่เรียงลำดับกันตามการเดินเรื่อ...

อ่านรายละเอียด

เพชรา เชาวราษฎร์ หยาดเพชรน้ำเอกแห่งโลกภาพยนตร...

6 ม.ค. 63  บทความ

เพชรา เชาวราษฎร์ ชื่อนี้เคยเป็นตัวแทนแห่งความชื่นใจและหลงใหลใฝ่ฝันของแฟนหนังไทยเมื่อราวครึ่งศตวรรษก่อน ก่อนจะกลายเป็นตำนานเล่าขานสู่คนรุ่นถัดมา แม้ปัจ...

อ่านรายละเอียด

ไอ้ทุย วิถีชีวิตและค่านิยมแห่งยุคสมัย

3 ม.ค. 63  บทความ

“ภาพยนตร์ที่บันทึกประวัติศาสตร์การเปลี่ยนแปลงของหนังไทย และแสดงหลักฐานนั้นอันสะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิตและค่านิยมแห่งยุคสมัย ซึ่งเปลี่ยนแปลงไปแล้วตามกา...

อ่านรายละเอียด

The Wizard of Oz โดโรธีบนถนนอิฐสีเหลือง

2 ม.ค. 63  บทความ

ปี ค.ศ. 1939 เป็นปีทองของฮอลลีวูด บรรดาสตูดิโอยักษ์ใหญ่พากันผลิตผลงานที่ไม่เพียงได้รับการยกย่องและกล่าวขวัญในตอนที่ออกฉาย แต่ยังยืนหยัดผ่านกระบวนการตร...

อ่านรายละเอียด

ความหวังของวงการหนังไทยในรางวัลช้างเผือก

27 ธ.ค. 62  บทความ

สายการประกวดที่เข้มข้น ดุเดือด และสูสีที่สุดในเทศกาลภาพยนตร์สั้นช่วงหลายปีหลังที่ผ่านมา คือสายรางวัลช้างเผือก หรือหนังสั้นระดับนักศึกษา ซึ่งมีจำนวนผลง...

อ่านรายละเอียด

รางวัลดุ๊ก สารคดีไทยในฐานะเครื่องมือบันทีกประ...

26 ธ.ค. 62  บทความ

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ประเด็นการเมืองวนเวียนเข้ามาให้เห็นในภาพยนตร์สารคดีที่ส่งเข้าร่วมประกวดในเทศกาล Thai Short Film & Video Festival บางครั้งก็ช...

อ่านรายละเอียด

รางวัลช้างเผือกพิเศษ: มาตรฐานใหม่ของหนังนักเร...

26 ธ.ค. 62  บทความ

จำได้ว่าในการตัดสินรางวัลช้างเผือก หรือหนังสั้นระดับนักเรียน ในเทศกาลภาพยนตร์สั้น เมื่อหลายปีก่อน คำถามหนึ่งที่มักจะถูกพูดถึงเป็นลำดับแรกๆ ก็คือ มีหนั...

อ่านรายละเอียด

พัฒนาการของแอนิเมชันไทยในรางวัลปยุต เงากระจ่า...

25 ธ.ค. 62  บทความ

หนังสั้นแอนิเมชันในเทศกาลภาพยนตร์สั้น ครั้งที่ 23 มีผู้ส่งผลงานกันมาจำนวนไม่ถึง 20 เรื่อง จนทีมงานสามารถส่งต่อให้คณะกรรมการดูเพื่อตัดสินได้โดยไม่ต้องค...

อ่านรายละเอียด

รางวัลรัตน์ เปสตันยี ความหลากหลายของเนื้อหาแล...

24 ธ.ค. 62  บทความ

ทั้งหนังทดลองที่ท้าทายการเล่าเรื่อง หนังที่ครุ่นคิดและหยอกล้อการเมืองไทย หนังที่เล่าเรื่องใกล้ตัวด้วยลีลาจริงจังหรือขบขัน และหนังที่เล่นกับประเด็นทางส...

อ่านรายละเอียด

Gustav Deutsch: Film ist. : กรุสมบัติภาพยนตร์

11 ธ.ค. 62  บทความ

กุสตาฟ ดอยช์ (Gustav Deutsch) เป็นหนึ่งในนักทำหนังที่สร้างงานจากกรุหนัง ขุดค้นเข้าไปในห้องฟิล์มเพื่อรื้อค้นภาพเก่าเก็บจากหอภาพยนตร์ และนำสมบัติภาพเคลื...

อ่านรายละเอียด

Deep South Young Filmmaker หนังสั้นสะท้อนความ...

9 ธ.ค. 62  บทความ

“เราเติบโตมากับคำถามมากมาย ส่วนใหญ่มักไม่มีคำตอบ เรารู้ว่าการทำหนังอาจจะไม่ทำให้เราได้คำตอบ แต่อย่างน้อยมันเป็นการทำให้เราส่งเสียงออกมาได้บ้าง” ศ...

อ่านรายละเอียด

ความหวังแช่แข็ง Hope Frozen

4 ธ.ค. 62  บทความ

ปี พ.ศ. 2558 เกิดข่าวที่ทั่วโลกและสังคมไทยให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เมื่อ ดร.สหธรณ์ และ ดร.นารีรัตน์ เนาวรัตน์พงษ์ คู่สามีภรรยาเจ้าของบริษัทวิจัยและผลิต...

อ่านรายละเอียด

มานี สุมนนัฏ ดาราดวงแรกแห่งโลกภาพยนตร์ไทย

27 พ.ย. 62  บทความ

นี่คือเรื่องราวอย่างเทพนิยายของหญิงสาวจากต่างจังหวัดคนหนึ่ง ผู้อุดมไปด้วยความใฝ่ฝันอันหอมหวานในการอยากเป็นนักแสดงภาพยนตร์ และโชคชะตาได้นำพาให้เธอก้าวเ...

อ่านรายละเอียด

แนะนำหนังสือ : ที่ใด ๆ ในโลกนี้ก็มีภาพยนตร์

21 พ.ย. 62  บทความ

ความรุดหน้าของเทคโนโลยีทำให้โลกนี้มีการชมภาพยนตร์ออนไลน์ หรือ Video Streaming ซึ่งเป็นช่องทางหนึ่งที่ทำให้เรารู้จักและเลือกดูภาพยนตร์จากนานาชาติได้ง่า...

อ่านรายละเอียด

แนะนำหนังทึ่ง! SEVEN SAMURAI เจ็ดเซียนซามูไร

19 พ.ย. 62  บทความ

เขียนโดย ประวิทย์ แต่งอักษร :วันเสาร์ที่ 28 ธันวาคม 2562  เนื่องในวันครบรอบ 124 ปี วันกำเนิดภาพยนตร์โลก และส่งความสุขปีใหม่ หอภาพยนตร์ร...

อ่านรายละเอียด

The Illumination งานแสวงหาปรัชญาชีวิตผ่านแนว...

6 พ.ย. 62  บทความ

ศุกร์ที่ 8 พฤศจิกายนนี้ พบกับ Iluminacja  หรือ The Illumination ภาพยนตร์โปแลนด์ ปี ค.ศ. 1973 เจ้าของรางวัลเสือดาวทองคำ รางวัลชนะเลิศสูงสุดจากเทศก...

อ่านรายละเอียด

Destination Nowhere หนังสั้นที่พาไปพบกับเด็กว...

6 พ.ย. 62  บทความ

🎬 Destination Nowhere หนังสั้นที่พาไปพบกับเด็กวัยรุ่นไทยที่เกิดและเติบโตในญี่ปุ่น ใช้ชีวิตแบบคนญี่ปุ่น มีเพื่อนเป็นคนญี่ปุ่น พูดญี่ปุ่นเป็นหลักและแทบพ...

อ่านรายละเอียด

แนะนำหนังทึ่ง! My Fair Lady บุษบาริมทาง (1964...

31 ต.ค. 62  บทความ

ในบรรดาหนังเพลงคลาสสิกของฮอลลีวูด  My Fair Ladyภาพยนตร์ปี ค.ศ. 1964 นับเป็นหนึ่งในเรื่องที่ได้รับการกล่าวขวัญถึงมากที่สุด  ทั้งในด้านเรื่องร...

อ่านรายละเอียด