มนตราดาราหญิงฮอลลีวูด

เสน่ห์ตราตรึงของดาราหญิงฮอลลีวูดยุคคลาสสิก เป็นหนึ่งในนิยามความมหัศจรรย์ของภาพยนตร์ และเป็นหนึ่งในองค์ประกอบที่ภาพยนตร์ (โดยเฉพาะภาพยนตร์อเมริกัน) กลายเป็นวัฒนธรรมป็อปที่เข้าถึงคนทั้งโลกในช่วงกลางศตวรรษที่ 20 ในโอกาสที่เดือนมกราคมนี้ หอภาพยนตร์ร่วมเฉลิมฉลองดาราอมตะของไทย เพชรา เชาวราษฎร์ ศิลปินแห่งชาติสาขาภาพยนตร์คนล่าสุด ห้องสมุดและโสตทัศนสถาน เชิด ทรงศรี จึงขอแนะนำหนังสือเกี่ยวกับดาราหญิงคนสำคัญของฮอลลีวูดห้าคน ได้แก่ อลิซาเบธ เทเลอร์, มาริลีน มอนโรว์, มาร์ลีน ดีทริช, แคเทอรีน เฮปเบิร์น และออเดรย์ เฮปเบิร์น เรื่องราวชีวิตและการแสดงของพวกเธอ เต็มไปด้วยสีสัน ความลึกลับและความน่าฉงนที่รอให้นักอ่านมาร่วมค้นหาที่ห้องสมุดของเรา


Elizabeth Taylor 

เขียนโดย Susan Smithอลิซาเบธ เทเลอร์ เป็นดาราเจ้าบทบาทที่มีฝีไม้ลายมือในการแสดงไม่เป็นรองใครในยุคของเธอ แต่เพราะความสวยบาดใจ เสน่ห์เย้ายวน และเรื่องราวความรักและการหย่าร้างอันหวือหวาในชีวิตจริงของเธอ สิ่งเหล่านี้มักจะกลบสาระสำคัญจริง ๆ นั่นคือความสามารถและบทบาทตลอดช่วงการทำงานของเธอ 


หนังสือเล่มนี้เป็นหนึ่งในชุด Film Stars ของ British Film Institute ซึ่งมุ่งเน้นไปที่การทบทวนและวิเคราะห์อาชีพนักแสดงของเทเลอร์ โดยไม่สนเรื่องรัก ๆ ใคร่ ๆ นอกจอของเธอ ผู้เขียนคือซูซาน สมิท เปิดเรื่องด้วยการพูดถึงการแสดงในฐานะตัวเอกเรื่องแรกของเทเลอร์ ในบทสาวน้อยผู้รักม้าในหนัง National Velvet (ค.ศ. 1944) เมื่อเธออายุเพียง 12 ปีเท่านั้น หนังสือยกข้อเขียนของนักวิจารณ์สำคัญในยุคนั้น เป็นหลักฐานว่าเทเลอร์เป็นดารามีมนตร์เสน่ห์บนจอ และมีความสามารถในฐานะนักแสดงที่น่าจับตา ผู้เขียนยังวิเคราะห์ “การแสดงด้วยสายตา” ของเทเลอร์อย่างละเอียด โยงเข้ากับแนวโน้มของนักวิจารณ์และผู้ชมที่เริ่มเห็นพลังทางเพศของสาวน้อยคนนี้ 


ในบทต่อ ๆ มา หนังสือไล่เรียงบทบาทสำคัญของเทเลอร์และพิจารณาการเติบโตของเธอในฐานะนักแสดงเด็กไปสู่สาวสะพรั่งในหนังอย่าง Cynthia (๑๙๔๗) Giant (๑๙๕๖) Cat on a Hot Tin Roof (๑๙๕๘) และ Who’s Afraid of Virginia Woolf (๑๙๖๖) ในบทที่ชื่อว่า Acting on Instinct เป็นการวิเคราะห์ว่าจริง ๆ แล้ว เทเลอร์เป็นนักแสดงที่ “ใช้สัญชาตญาณล้วน ๆ” หรือใช้เทคนิคที่แยบยลทำให้เธอเข้าถึงบทบาท นี่เป็นหนังสือที่ทุ่มเทให้กับเทเลอร์ในฐานะนักแสดงจริง ๆ และไม่ใช่เพียงดาราในข่าวสังคมซุบซิบที่เรามักจะจำเธอได้เท่านั้น


บันทึกลับของมาริลีน มอนโรว์ (Marilyn Monroe Confidential)

เขียนโดย Lena Pepitone, William Stadiem แปลโดย วิจักขณาหนังสือแปลวินเทจเล่มนี้พิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๒๗ ฉบับดั้งเดิมเขียนโดย ลีนา เปปปิโตนี สาวใช้ส่วนตัวของมาริลีน มอนโรว์ ในช่วงห้า-หกปีสุดท้ายก่อนเธอจะเสียชีวิต ว่ากันตามตรง นี่อาจจะไม่ใช่หนังสือที่ดีที่สุดหรือลึกซึ้งที่สุดเกี่ยวกับมอนโรว์ เพราะเป็นการเขียนจากการสังเกตการณ์และอาจจะถึงขั้น “เหมาเอาเอง” ของตัวคนเขียนอยู่ไม่น้อย อีกทั้งยังมีแนวโน้มจะเป็นดราม่ารันทดที่เน้นขายโศกนาฏกรรมของชีวิตดาราสาวผู้นี้


แต่ถึงกระนั้น หนังสือเล่มนี้แสดงให้เห็นถึงความสนใจของผู้อ่านไทยต่อดาราอเมริกันที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดคนหนึ่ง ผู้เขียนเล่าถึงชีวิตส่วนตัวของมอนโรว์ด้วยรายละเอียดที่ต้องเป็นคนใกล้ชิดถึงจะทราบ เช่น เธอกินอาหารอะไร เธอพูดถึงแฟรงก์ ซินาตรา ว่าอย่างไร (“เป็นเพื่อนตายเท่านั้น”) เธอเสียใจกับการที่ต้องปล่อยให้ครอบครัวเอาลูกของเธอไปเลี้ยงมากแค่ไหน เธอรู้สึกอย่างไรกับแม่ของเธอ ความอ่อนไหวและความไม่มั่นใจในตัวเองของเธอ หรือชีวิตคู่ของเธอกับ

อาเธอร์ มิลเลอร์ เป็นอย่างไร 


พูดง่าย ๆ หนังสือเล่มนี้แทบไม่เกี่ยวกับภาพยนตร์ที่เธอแสดงหรืออุตสาหกรรมฮอลลีวูดในยุคนั้น แต่เป็นบันทึกของผู้เขียน บทสนทนาที่เธอมี และความรู้สึกของเธอที่มีต่อนายหญิงคนนี้ ถ้าชอบเรื่องราวเบื้องหลังของชีวิตดาราคนดัง ก็คงอ่านเพลินดีไม่น้อย


Marlene Dietrich: My Life

เขียนโดย Marlene Dietrichดาราสาวผู้มีเสน่ห์ลึกลับที่สุดคนหนึ่งตลอดกาล มาร์ลีน ดีทริช นักแสดงเยอรมัน-อเมริกันผู้โลดแล่นกว่าหกทศวรรษทั้งในละครเวที หนังเงียบ หนังเสียง ทั้งที่เบอร์ลินและฮอลลีวูด เขียนเล่าเรื่องชีวิตตัวเองในหนังสือเล่มนี้ 


ถ้าคุณเคยดูดีทริชในหนังและคุ้นเคยกับบุคลิกสาวแกร่ง เย้ายวนแต่ไม่ยอมคน มีฝีปากแต่น่าหลงใหล ข้อเขียนของเธอส่งความรู้สึกเข้มข้นแบบเดียวกันออกมาทุกหน้า เธอเริ่มต้นในสไตล์ขวานผ่าซาก ตรงไปตรงมาไม่ไว้หน้า “ฉันตัดสินใจเขียนหนังสือเล่มนี้เพื่ออธิบายความเข้าใจผิดมากมายที่เกิดขึ้น มีคนเขียนหนังสือไร้สาระมากมายเกี่ยวกับตัวฉัน เพียงเพราะต้องการเงินหรือเพื่อแสวงหาประโยชน์จากชื่อเสียงของฉัน... ฉันไม่อยากจะย้ำอีกครั้งว่า คนที่เรียกตัวเองว่า ผู้เขียนประวัติชีวิตของมาร์ลีน ดีทริช ไม่มีสักคนที่จะมีมารยาทพอที่จะมาปรึกษาฉัน ซึ่งนั่นก็บ่งบอกแล้วว่าพวกเขาเป็นคนแบบไหน คนพวกนั้นไม่มีทั้งเกียรติและศักดิ์ศรี”


แรงได้อีกจริง ๆ สำหรับดาราค้างฟ้าคนนี้ ดีทริชเริ่มเล่าชีวิตของเธออย่างละเอียดตั้งแต่วัยเด็กในครอบครัวที่มีอันจะกิน จนมาเป็นวัยรุ่นในโรงเรียนประจำ ความทรงจำเกี่ยวกับแม่ของเธอ และการเข้าวงการในฐานะนักแสดงหนังเงียบ มาถึงหนังเสียงเรื่องสำคัญยุคหลังสงครามโลกครั้งที่ 1 ที่ทำให้เธอโด่งดัง The Blue Angel (1930) ที่กำกับโดยโจเซฟ วอน สเติร์นเบิร์ก ดีทริชเล่าให้ฟังถึงปัญหาและความท้าทายทางเทคนิคในการถ่ายหนังเสียงในยุคนั้น และการที่เธอรู้สึกตื่นเต้นมากที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของการสร้างภาพยนตร์ อีกตอนที่น่าสนใจคือเมื่อดีทริช เดินทางมานิวยอร์กเป็นครั้งแรกเพื่อแสดงหนังให้พาราเมาท์ และการถ่ายทำ The Garden of Allah ในทะเลทรายของแอริโซนา


นี่เป็นหนังสืออัตชีวประวัติเล่มสำคัญ มีประโยชน์ทั้งในแง่ประวัติศาสตร์ภาพยนตร์และในฐานะหนังสือที่อ่านสนุกทีเดียว


Audrey Hepburn, An Elegant Spirit

เขียนโดย Sean Hepburn Ferrer
หนังสือเล่มนี้มีหัวเรื่องตัวเล็กว่า “A son remembers” หมายถึงนี่เป็นข้อเขียนของฌอน เฮปเบิร์น เฟร์เรร์ ลูกชายของออเดรย์ เฮปเบิร์น แต่จริง ๆ แล้วหนังสือเล่มนี้เน้นภาพไม่เน้นตัวอักษร ดังนั้นทุกคนสามารถเพลิดเพลินกับการดูรูปสวย ๆ ของดาราเจ้าเสน่ห์คนนี้ได้โดยไม่ต้องสนใจข้อความมากเกินไปนัก 


ไม่น่าประหลาดใจที่ผู้เขียนรำลึกถึงแม่ของตนด้วยอารมณ์เชิดชูบูชา เป็นบันทึกจากคนวงในของครอบครัวที่เต็มไปด้วยเรื่องเล่า เหตุการณ์เล็กน้อย ๆ เกร็ดชีวิต (เช่น เฮปเบิร์นไม่เดินทาง first class แค่ business class เสมอ) และความรู้สึกส่วนตัวที่น่าประทับใจ ส่วนภาพในหนังสือเป็นสิ่งดึงดูดหลัก เพราะมีภาพหายากที่เราไม่เคยเห็นในสื่ออื่น ๆ มาก่อน ทั้งภาพครอบครัว การเดินทางของเฮปเบิร์น และภาพส่วนตัวอื่น ๆ อีกมาก เปิดดูภาพอย่างเดียวก็เรียกได้ว่าคุ้มแล้ว


The Making of the African Queen, or How I went to Africa with Bogart, Bacall and Huston and Almost Lost My Mind

เขียนโดย Katharine Hepburnตามชื่อหนังสือเลย นี่คือบันทึกของดาราสาวคนสำคัญ แคเทอรีน เฮปเบิร์น เล่าเรื่องที่เธอเดินทางไปถ่ายหนัง The African Queen กับฮัมฟรีย์ โบการ์ต, ลอเรน เบคอลล์ และผู้กำกับจอห์น ฮุสตัน และ “เกือบจะเสียสติ” ระหว่างการถ่ายทำหนังคลาสสิกเรื่องนี้


ส่วนที่บอกว่า “เกือบจะเสียสติ” เป็นเพียงแค่คำโปรยเรียกความสนใจ เพราะจริง ๆ แล้วบันทึกการถ่ายทำเล่มนี้เล่าถึงความสนุกและความลำบากของการถ่ายหนังในป่าของแอฟริกาในปี ๑๙๕๐ (เฮปเบิร์นเขียนหนังสือเล่มนี้ ๓๐ ปีให้หลัง แต่ยืนยันว่า ประสบการณ์ครั้งนั้นน่าตื่นเต้นจนเธอจำรายละเอียดทุกอย่างได้ไม่มีวันลืม) และถึงแม้เธอจะเล่าเรื่องสนุก ๆ และวิบากกรรมต่าง ๆ ที่ต้องเผชิญ ตั้งแต่การเข้าห้องน้ำ ไปถึงการถ่ายทำบนเรือพายในฉากสำคัญ แต่หนังสือเล่มนี้น่าสนใจตรงภาพประกอบ ที่เราได้เห็นอิริยาบถต่าง ๆ ของดาราอย่างโบการ์ต เบคอลล์ และเฮปเบิร์นเอง รวมทั้งผู้กำกับและทีมงานแฟน ๆ ของหนัง The African Queen และแคเทอรีน เฮปเบิร์น อย่างน้อยต้องมาพลิกดูสักหน่อย  


โดย ก้อง ฤทธิ์ดี


บุญส่ง นาคภู่ กับฉากและชีวิตของคนตัวเล็กๆ

21 ก.พ. 63  บทความ

“คนเราดูหนังเพื่อหนีจากอะไรบางอย่าง นั่นเป็นเรื่องปกติ แต่ผมเชื่อว่าภาพยนตร์ยังสามารถเล่าเรื่องของคนตัวเล็กๆได้ และผมหวังจะทำสิ่งนั้นต่อๆไป”บุญส่ง นาค...

อ่านรายละเอียด

ความจำเป็นของการดูหนังให้หลากหลายในสายตา กิตต...

19 ก.พ. 63  บทความ

การจัดฉายภาพยนตร์คลาสสิกหรือภาพยนตร์นอกกระแส และ เปิดโอกาสให้มีการพูดคุยกันหลังชมภาพยนตร์ เป็นกิจกรรมที่หอภาพยนตร์ จัดขึ้นอยู่เป็นประจำ หนึ่งในนั้นค...

อ่านรายละเอียด

ย้อนอดีต รางวัลตุ๊กตาทอง ปฐมบทแห่งการประกวดภา...

10 ก.พ. 63  บทความ

การประกวดรางวัลภาพยนตร์ถือเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญของวงการภาพยนตร์มายาวนาน ทั้งเป็นเครื่องการันตีฝีมือและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่สร้างงาน รวมไปถึงได้ร...

อ่านรายละเอียด

มวยไทย “ตำรามวยไทย” ในรูปแบบภาพยนตร์

5 ก.พ. 63  บทความ

มวยไทย (2506) เป็นหนึ่งในผลงานชุด “มรดกของไทย” ซึ่งเป็นภาพยนตร์สารคดีทางโทรทัศน์ที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์ ของบริษัท เอสโซ่ แสตนดาร์ด อีสเทอร์น จำกัด (ปัจ...

อ่านรายละเอียด

ความงามอมตะของ เพชรา เชาวราษฎร์ ผ่านภาพถ่ายขอ...

31 ม.ค. 63  บทความ

นอกจากผลงานภาพยนตร์ที่ยังคงเหลือมาถึงปัจจุบันของ เพชรา เชาวราษฎร์ ราชินีแห่งวงการภาพยนตร์ผู้ไม่เคยหายไปจากความทรงจำของแฟนหนังไทย  หอภาพยนตร์ยัง...

อ่านรายละเอียด

ปิดทองหลังพระ (2482) เศษฟิล์มที่เหลืออยู่เพีย...

30 ม.ค. 63  บทความ

ภาพยนตร์ ปิดทองหลังพระ (2482) ที่หอภาพยนตร์ได้ทำการอนุรักษ์ไว้ แม้จะหลงเหลือเพียงแค่เศษฟิล์ม แต่ถือเป็นภาพยนตร์ที่หลงเหลืออยู่เพียงเรื่องเดียวของโรงถ่...

อ่านรายละเอียด

Annie Hall รักและชัง แบบวูดดี้ อัลเลน

21 ม.ค. 63  บทความ

หลาย ๆ ครั้งที่ใครก็ตามตั้งคำถามกับ วูดดี อัลเลน ว่า สิ่งที่อยู่ในหนังแต่ละเรื่องของเขาพ้องพานกับชีวิตส่วนตัวมากแค่ไหน คำตอบมักจะออกมาในรูปของการปฏิเ...

อ่านรายละเอียด

นางสาวโพระดก งานชั้นครูของ คุณาวุฒิ

20 ม.ค. 63  บทความ

นางสาวโพระดก เป็นผลงานภาพยนตร์ปี พ.ศ. 2508 ของ วิจิตร คุณาวุฒิ หรือ “คุณาวุฒิ”  ผู้กำกับภาพยนตร์ไทยคนสำคัญและศิลปินแห่งชาติด้านภาพยนตร์คนแรกของ...

อ่านรายละเอียด

หนังไทยกับเส้นทางสู่ออสการ์

17 ม.ค. 63  บทความ

ในโอกาสที่ใกล้ถึงช่วงเวลาของงานมอบรางวัลประจำปีของสถาบันศิลปะและวิชาการทางภาพยนตร์ Academy Award หรือรางวัลออสการ์ ซึ่งเป็นรางวัลทางภาพยนตร์ที่ได้รับค...

อ่านรายละเอียด

ต้นกำเนิดปอบหยิบ ในบ้านผีปอบภาค 2

14 ม.ค. 63  บทความ

ภาพยนตร์ไทยชุด บ้านผีปอบ กลายเป็นปรากฏการณ์อันสำคัญอย่างหนึ่งของวงการภาพยนตร์ไทย เมื่อภาพยนตร์เกรดรอง ทุนสร้างไม่สูง เนื้อหาไม่ซับซ้อน ออกฉายเน้นที่โร...

อ่านรายละเอียด

ลูกบ้าเที่ยวล่าสุด : บทบันทึกอารมณ์และชีวิตพน...

14 ม.ค. 63  บทความ

การผสมภาพความจริงของชีวิตคนเมืองในยุคที่เศรษฐกิจกำลังเฟื่องฟู เข้ากับคติความเชื่อแบบไทยเรื่องความตายและเวรกรรม แต่งเติมด้วยมุกตลกเฉพาะตัวอันเป็นเอกลัก...

อ่านรายละเอียด

The Good Dinosaur &The BFG แม้รูปร่างหน้าตาจ...

9 ม.ค. 63  บทความ

ในวันเด็กแห่งชาติที่จะถึงนี้ ขอเชิญชมภาพยนตร์คุณภาพ 2 เรื่อง 2 รสชาติ The Good  Dinosaur จากฝีมือของ Disney Pixar ทีมงานภาพยนตร์แอนิเมชันชั้นนำระ...

อ่านรายละเอียด

INSECTS IN THE BACKYARD ภาพยนตร์ไทยเรื่องแรกท...

8 ม.ค. 63  บทความ

INSECTS IN THE BACKYARD เป็นผลงานภาพยนตร์เรื่องแรกที่ตั้งใจสร้างเพื่อออกฉายตามโรงภาพยนตร์ของ ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ อดีตครูสอนภาษาอังกฤษ ผู้เคยมีผลงาน...

อ่านรายละเอียด

คามิชิไบ ประดิษฐกรรมการเล่าเรื่องฉบับญี่ปุ่น

8 ม.ค. 63  บทความ

คามิชิไบ คำภาษาญี่ปุ่น แปลว่า ละครกระดาษ เป็นชื่อเรียกประดิษฐกรรมการเล่าเรื่องประกอบแผ่นรูปวาดบนกระดาษสี่เหลี่ยม  ที่เรียงลำดับกันตามการเดินเรื่อ...

อ่านรายละเอียด

เพชรา เชาวราษฎร์ หยาดเพชรน้ำเอกแห่งโลกภาพยนตร...

6 ม.ค. 63  บทความ

เพชรา เชาวราษฎร์ ชื่อนี้เคยเป็นตัวแทนแห่งความชื่นใจและหลงใหลใฝ่ฝันของแฟนหนังไทยเมื่อราวครึ่งศตวรรษก่อน ก่อนจะกลายเป็นตำนานเล่าขานสู่คนรุ่นถัดมา แม้ปัจ...

อ่านรายละเอียด

ไอ้ทุย วิถีชีวิตและค่านิยมแห่งยุคสมัย

3 ม.ค. 63  บทความ

“ภาพยนตร์ที่บันทึกประวัติศาสตร์การเปลี่ยนแปลงของหนังไทย และแสดงหลักฐานนั้นอันสะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิตและค่านิยมแห่งยุคสมัย ซึ่งเปลี่ยนแปลงไปแล้วตามกา...

อ่านรายละเอียด

The Wizard of Oz โดโรธีบนถนนอิฐสีเหลือง

2 ม.ค. 63  บทความ

ปี ค.ศ. 1939 เป็นปีทองของฮอลลีวูด บรรดาสตูดิโอยักษ์ใหญ่พากันผลิตผลงานที่ไม่เพียงได้รับการยกย่องและกล่าวขวัญในตอนที่ออกฉาย แต่ยังยืนหยัดผ่านกระบวนการตร...

อ่านรายละเอียด

ความหวังของวงการหนังไทยในรางวัลช้างเผือก

27 ธ.ค. 62  บทความ

สายการประกวดที่เข้มข้น ดุเดือด และสูสีที่สุดในเทศกาลภาพยนตร์สั้นช่วงหลายปีหลังที่ผ่านมา คือสายรางวัลช้างเผือก หรือหนังสั้นระดับนักศึกษา ซึ่งมีจำนวนผลง...

อ่านรายละเอียด

รางวัลดุ๊ก สารคดีไทยในฐานะเครื่องมือบันทีกประ...

26 ธ.ค. 62  บทความ

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ประเด็นการเมืองวนเวียนเข้ามาให้เห็นในภาพยนตร์สารคดีที่ส่งเข้าร่วมประกวดในเทศกาล Thai Short Film & Video Festival บางครั้งก็ช...

อ่านรายละเอียด

รางวัลช้างเผือกพิเศษ: มาตรฐานใหม่ของหนังนักเร...

26 ธ.ค. 62  บทความ

จำได้ว่าในการตัดสินรางวัลช้างเผือก หรือหนังสั้นระดับนักเรียน ในเทศกาลภาพยนตร์สั้น เมื่อหลายปีก่อน คำถามหนึ่งที่มักจะถูกพูดถึงเป็นลำดับแรกๆ ก็คือ มีหนั...

อ่านรายละเอียด

พัฒนาการของแอนิเมชันไทยในรางวัลปยุต เงากระจ่า...

25 ธ.ค. 62  บทความ

หนังสั้นแอนิเมชันในเทศกาลภาพยนตร์สั้น ครั้งที่ 23 มีผู้ส่งผลงานกันมาจำนวนไม่ถึง 20 เรื่อง จนทีมงานสามารถส่งต่อให้คณะกรรมการดูเพื่อตัดสินได้โดยไม่ต้องค...

อ่านรายละเอียด

รางวัลรัตน์ เปสตันยี ความหลากหลายของเนื้อหาแล...

24 ธ.ค. 62  บทความ

ทั้งหนังทดลองที่ท้าทายการเล่าเรื่อง หนังที่ครุ่นคิดและหยอกล้อการเมืองไทย หนังที่เล่าเรื่องใกล้ตัวด้วยลีลาจริงจังหรือขบขัน และหนังที่เล่นกับประเด็นทางส...

อ่านรายละเอียด

Gustav Deutsch: Film ist. : กรุสมบัติภาพยนตร์

11 ธ.ค. 62  บทความ

กุสตาฟ ดอยช์ (Gustav Deutsch) เป็นหนึ่งในนักทำหนังที่สร้างงานจากกรุหนัง ขุดค้นเข้าไปในห้องฟิล์มเพื่อรื้อค้นภาพเก่าเก็บจากหอภาพยนตร์ และนำสมบัติภาพเคลื...

อ่านรายละเอียด

Deep South Young Filmmaker หนังสั้นสะท้อนความ...

9 ธ.ค. 62  บทความ

“เราเติบโตมากับคำถามมากมาย ส่วนใหญ่มักไม่มีคำตอบ เรารู้ว่าการทำหนังอาจจะไม่ทำให้เราได้คำตอบ แต่อย่างน้อยมันเป็นการทำให้เราส่งเสียงออกมาได้บ้าง” ศ...

อ่านรายละเอียด

ความหวังแช่แข็ง Hope Frozen

4 ธ.ค. 62  บทความ

ปี พ.ศ. 2558 เกิดข่าวที่ทั่วโลกและสังคมไทยให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เมื่อ ดร.สหธรณ์ และ ดร.นารีรัตน์ เนาวรัตน์พงษ์ คู่สามีภรรยาเจ้าของบริษัทวิจัยและผลิต...

อ่านรายละเอียด

มานี สุมนนัฏ ดาราดวงแรกแห่งโลกภาพยนตร์ไทย

27 พ.ย. 62  บทความ

นี่คือเรื่องราวอย่างเทพนิยายของหญิงสาวจากต่างจังหวัดคนหนึ่ง ผู้อุดมไปด้วยความใฝ่ฝันอันหอมหวานในการอยากเป็นนักแสดงภาพยนตร์ และโชคชะตาได้นำพาให้เธอก้าวเ...

อ่านรายละเอียด

แนะนำหนังสือ : ที่ใด ๆ ในโลกนี้ก็มีภาพยนตร์

21 พ.ย. 62  บทความ

ความรุดหน้าของเทคโนโลยีทำให้โลกนี้มีการชมภาพยนตร์ออนไลน์ หรือ Video Streaming ซึ่งเป็นช่องทางหนึ่งที่ทำให้เรารู้จักและเลือกดูภาพยนตร์จากนานาชาติได้ง่า...

อ่านรายละเอียด

แนะนำหนังทึ่ง! SEVEN SAMURAI เจ็ดเซียนซามูไร

19 พ.ย. 62  บทความ

เขียนโดย ประวิทย์ แต่งอักษร :วันเสาร์ที่ 28 ธันวาคม 2562  เนื่องในวันครบรอบ 124 ปี วันกำเนิดภาพยนตร์โลก และส่งความสุขปีใหม่ หอภาพยนตร์ร...

อ่านรายละเอียด

The Illumination งานแสวงหาปรัชญาชีวิตผ่านแนว...

6 พ.ย. 62  บทความ

ศุกร์ที่ 8 พฤศจิกายนนี้ พบกับ Iluminacja  หรือ The Illumination ภาพยนตร์โปแลนด์ ปี ค.ศ. 1973 เจ้าของรางวัลเสือดาวทองคำ รางวัลชนะเลิศสูงสุดจากเทศก...

อ่านรายละเอียด

Destination Nowhere หนังสั้นที่พาไปพบกับเด็กว...

6 พ.ย. 62  บทความ

🎬 Destination Nowhere หนังสั้นที่พาไปพบกับเด็กวัยรุ่นไทยที่เกิดและเติบโตในญี่ปุ่น ใช้ชีวิตแบบคนญี่ปุ่น มีเพื่อนเป็นคนญี่ปุ่น พูดญี่ปุ่นเป็นหลักและแทบพ...

อ่านรายละเอียด

แนะนำหนังทึ่ง! My Fair Lady บุษบาริมทาง (1964...

31 ต.ค. 62  บทความ

ในบรรดาหนังเพลงคลาสสิกของฮอลลีวูด  My Fair Ladyภาพยนตร์ปี ค.ศ. 1964 นับเป็นหนึ่งในเรื่องที่ได้รับการกล่าวขวัญถึงมากที่สุด  ทั้งในด้านเรื่องร...

อ่านรายละเอียด