The Illumination งานแสวงหาปรัชญาชีวิตผ่านแนวคิดทางวิทยาศาสตร์ ของ คริสตอฟ ซานุสซี่ ผู้กำกับชั้นครูแห่งโปแลนด์

ศุกร์ที่ 8 พฤศจิกายนนี้ พบกับ Iluminacja  หรือ The Illumination ภาพยนตร์โปแลนด์ ปี ค.ศ. 1973 เจ้าของรางวัลเสือดาวทองคำ รางวัลชนะเลิศสูงสุดจากเทศกาลภาพยนตร์โลคาร์โน ผลงานการกำกับของคริสตอฟ ซานุสซี่ ผู้กำกับคนสำคัญของโปแลนด์ ผู้ช่ำชองการถ่ายทอดเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับประเด็นทางวิทยาศาสตร์


The Illumination เป็นเสมือนเรื่องราวกึ่งชีวประวัติของซานุสซี่ ผู้จบการศึกษาจากภาควิชาฟิสิกส์และปรัชญา ผ่านตัวละครนักฟิสิกส์ ชื่อว่าฟรานชิสเชค ตั้งแต่ช่วงที่ได้รับการคัดเลือกให้เข้าเรียนภาควิชาฟิสิกส์ในมหาวิทยาลัยของประเทศจนจบชั้นปริญญาเอก ควบคู่ไปกับประสบการณ์ดีร้ายต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับคนรอบตัว จนทำให้ได้รู้จักถึงแก่นแท้ของชีวิต 


ความโดดเด่นของ The Illumination อยู่ที่การสอดแทรกบทสัมภาษณ์นักวิทยาศาสตร์และนักปราชญ์ชื่อดัง  ถึงคำบรรยายต่อข้อเท็จจริงต่าง ๆ ทางวิทยาศาสตร์ ทั้งหลักการคำนวณในเชิงฟิสิกส์  รวมถึงเกร็ดความรู้ด้านชีววิทยา ซึ่งกลายออกมาเป็นส่วนผสมสุดประหลาด ซึ่งทำให้ตัวละครสามารถนำมาใช้อธิบายถึงความซับซ้อนของชีวิต ตลอดจนไขคำตอบต่อคำถามในทางปรัชญาที่ตนเองตระหนักได้อย่างน่าสนใจ


ขอเชิญร่วมค้นหาความหมายของการมีชีวิต ผ่านแนวคิดและปรัชญาทางวิทยาศาสตร์วิทยาศาสตร์  ได้ใน The Illumination จัดฉายวันศุกร์ที่ 8 พฤศจิกายน เวลา 17.30 น. พร้อมคำบรรยายภาษาอังกฤษ ณ โรงภาพยนตร์ศรีศาลายา หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) สนับสนุนการจัดฉายโดย สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐโปแลนด์ ประจำประเทศไทย ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการเข้าชม

"Come and See" สารคดีที่ชวนให้มาและดูธรรม (กา...

6 ส.ค. 63  บทความ

หอภาพยนตร์ชวนมาชมผลงานล่าสุดของหนึ่งในคนทำหนังสารคดีไทยที่น่าจับตามองที่สุดในช่วงนี้ ไก่-ณฐพล บุญประกอบ ที่ได้พาผู้ชมเข้าไปสำรวจความคิดของผู้คนทั้งในแ...

อ่านรายละเอียด

สมุดภาพร่างหนังเรื่องแรกของ สัตยาจิต เรย์

29 ก.ค. 63  บทความ

ชวนอ่าน The Pather Panchali Sketchbook  สมุดภาพร่างหนังเรื่องแรกของสัตยาจิต เรย์ กำกับภาพยนตร์คนสำคัญของอินเดีย ที่ให้ความสำคัญเรื่องความหลา...

อ่านรายละเอียด

อบรมครูวิชาภาพยนตร์ กิจกรรมระหว่างหอภาพยนตร์แ...

23 ก.ค. 63  บทความ

การนำภาพยนตร์กลับสู่โรงเรียนเป็นส่วนหนึ่งที่หอภาพยนตร์ได้พยายามผลักดันเพื่อส่งเสริมให้ภาพยนตร์ เครื่องมือในการเรียนรู้ที่ดียิ่งของมนุษย์ได้กลับเข้าไปม...

อ่านรายละเอียด

Uncle Boonmee: 10 Years Later

16 ก.ค. 63  บทความ

พูดคุยกับอภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ผู้กำกับหนังไทยคนสำคัญ ผ่านการสนทนาออนไลน์ ในวาระครบรอบ 10 ปี ลุงบุญมีระลึกชาติ ได้รับรางวัลปาล์มทองจากเทศกาลภา...

อ่านรายละเอียด

จอมพล แปลก พิบูลสงคราม ในภาพยนตร์

14 ก.ค. 63  บทความ

บางส่วนของภาพยนตร์ในคลังอนุรักษ์ของหอภาพยนตร์ ที่บันทึกชีวิตและการทำงานของ จอมพล ป. พิบูลสงคราม อดีตนายกรัฐมนตรี ผู้มีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในหน้าประวั...

อ่านรายละเอียด

คำโฆษณาหนังโปรแกรมสุดท้ายที่สกาลา ของ สุชาติ...

2 ก.ค. 63  บทความ

รู้จักกับ สุชาติ วุฒิวิชัย ครีเอทีฟคนสำคัญของเมืองไทย ผู้ร่วมงานกับบริษัทเอเพกซ์มายาวนานกว่า 50 ปี ทั้งในฐานะคนจัดโปรแกรมหนังและประชาสัมพันธ์ ทั้งยังม...

อ่านรายละเอียด