The Illumination งานแสวงหาปรัชญาชีวิตผ่านแนวคิดทางวิทยาศาสตร์ ของ คริสตอฟ ซานุสซี่ ผู้กำกับชั้นครูแห่งโปแลนด์

ศุกร์ที่ 8 พฤศจิกายนนี้ พบกับ Iluminacja  หรือ The Illumination ภาพยนตร์โปแลนด์ ปี ค.ศ. 1973 เจ้าของรางวัลเสือดาวทองคำ รางวัลชนะเลิศสูงสุดจากเทศกาลภาพยนตร์โลคาร์โน ผลงานการกำกับของคริสตอฟ ซานุสซี่ ผู้กำกับคนสำคัญของโปแลนด์ ผู้ช่ำชองการถ่ายทอดเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับประเด็นทางวิทยาศาสตร์


The Illumination เป็นเสมือนเรื่องราวกึ่งชีวประวัติของซานุสซี่ ผู้จบการศึกษาจากภาควิชาฟิสิกส์และปรัชญา ผ่านตัวละครนักฟิสิกส์ ชื่อว่าฟรานชิสเชค ตั้งแต่ช่วงที่ได้รับการคัดเลือกให้เข้าเรียนภาควิชาฟิสิกส์ในมหาวิทยาลัยของประเทศจนจบชั้นปริญญาเอก ควบคู่ไปกับประสบการณ์ดีร้ายต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับคนรอบตัว จนทำให้ได้รู้จักถึงแก่นแท้ของชีวิต 


ความโดดเด่นของ The Illumination อยู่ที่การสอดแทรกบทสัมภาษณ์นักวิทยาศาสตร์และนักปราชญ์ชื่อดัง  ถึงคำบรรยายต่อข้อเท็จจริงต่าง ๆ ทางวิทยาศาสตร์ ทั้งหลักการคำนวณในเชิงฟิสิกส์  รวมถึงเกร็ดความรู้ด้านชีววิทยา ซึ่งกลายออกมาเป็นส่วนผสมสุดประหลาด ซึ่งทำให้ตัวละครสามารถนำมาใช้อธิบายถึงความซับซ้อนของชีวิต ตลอดจนไขคำตอบต่อคำถามในทางปรัชญาที่ตนเองตระหนักได้อย่างน่าสนใจ


ขอเชิญร่วมค้นหาความหมายของการมีชีวิต ผ่านแนวคิดและปรัชญาทางวิทยาศาสตร์วิทยาศาสตร์  ได้ใน The Illumination จัดฉายวันศุกร์ที่ 8 พฤศจิกายน เวลา 17.30 น. พร้อมคำบรรยายภาษาอังกฤษ ณ โรงภาพยนตร์ศรีศาลายา หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) สนับสนุนการจัดฉายโดย สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐโปแลนด์ ประจำประเทศไทย ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการเข้าชม

Gustav Deutsch: Film ist. : กรุสมบัติภาพยนตร์

11 ธ.ค. 62  บทความ

กุสตาฟ ดอยช์ (Gustav Deutsch) เป็นหนึ่งในนักทำหนังที่สร้างงานจากกรุหนัง ขุดค้นเข้าไปในห้องฟิล์มเพื่อรื้อค้นภาพเก่าเก็บจากหอภาพยนตร์ และนำสมบัติภาพเคลื...

อ่านรายละเอียด

Deep South Young Filmmaker หนังสั้นสะท้อนความ...

9 ธ.ค. 62  บทความ

“เราเติบโตมากับคำถามมากมาย ส่วนใหญ่มักไม่มีคำตอบ เรารู้ว่าการทำหนังอาจจะไม่ทำให้เราได้คำตอบ แต่อย่างน้อยมันเป็นการทำให้เราส่งเสียงออกมาได้บ้าง” ศ...

อ่านรายละเอียด

ความหวังแช่แข็ง Hope Frozen

4 ธ.ค. 62  บทความ

ปี พ.ศ. 2558 เกิดข่าวที่ทั่วโลกและสังคมไทยให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เมื่อ ดร.สหธรณ์ และ ดร.นารีรัตน์ เนาวรัตน์พงษ์ คู่สามีภรรยาเจ้าของบริษัทวิจัยและผลิต...

อ่านรายละเอียด

มานี สุมนนัฏ ดาราดวงแรกแห่งโลกภาพยนตร์ไทย

27 พ.ย. 62  บทความ

นี่คือเรื่องราวอย่างเทพนิยายของหญิงสาวจากต่างจังหวัดคนหนึ่ง ผู้อุดมไปด้วยความใฝ่ฝันอันหอมหวานในการอยากเป็นนักแสดงภาพยนตร์ และโชคชะตาได้นำพาให้เธอก้าวเ...

อ่านรายละเอียด

แนะนำหนังสือ : ที่ใด ๆ ในโลกนี้ก็มีภาพยนตร์

21 พ.ย. 62  บทความ

ความรุดหน้าของเทคโนโลยีทำให้โลกนี้มีการชมภาพยนตร์ออนไลน์ หรือ Video Streaming ซึ่งเป็นช่องทางหนึ่งที่ทำให้เรารู้จักและเลือกดูภาพยนตร์จากนานาชาติได้ง่า...

อ่านรายละเอียด

แนะนำหนังทึ่ง! SEVEN SAMURAI เจ็ดเซียนซามูไร

19 พ.ย. 62  บทความ

เขียนโดย ประวิทย์ แต่งอักษร :วันเสาร์ที่ 28 ธันวาคม 2562  เนื่องในวันครบรอบ 124 ปี วันกำเนิดภาพยนตร์โลก และส่งความสุขปีใหม่ หอภาพยนตร์ร...

อ่านรายละเอียด

Destination Nowhere หนังสั้นที่พาไปพบกับเด็กว...

6 พ.ย. 62  บทความ

🎬 Destination Nowhere หนังสั้นที่พาไปพบกับเด็กวัยรุ่นไทยที่เกิดและเติบโตในญี่ปุ่น ใช้ชีวิตแบบคนญี่ปุ่น มีเพื่อนเป็นคนญี่ปุ่น พูดญี่ปุ่นเป็นหลักและแทบพ...

อ่านรายละเอียด

แนะนำหนังทึ่ง! My Fair Lady บุษบาริมทาง (1964...

31 ต.ค. 62  บทความ

ในบรรดาหนังเพลงคลาสสิกของฮอลลีวูด  My Fair Ladyภาพยนตร์ปี ค.ศ. 1964 นับเป็นหนึ่งในเรื่องที่ได้รับการกล่าวขวัญถึงมากที่สุด  ทั้งในด้านเรื่องร...

อ่านรายละเอียด