The Illumination งานแสวงหาปรัชญาชีวิตผ่านแนวคิดทางวิทยาศาสตร์ ของ คริสตอฟ ซานุสซี่ ผู้กำกับชั้นครูแห่งโปแลนด์

ศุกร์ที่ 8 พฤศจิกายนนี้ พบกับ Iluminacja  หรือ The Illumination ภาพยนตร์โปแลนด์ ปี ค.ศ. 1973 เจ้าของรางวัลเสือดาวทองคำ รางวัลชนะเลิศสูงสุดจากเทศกาลภาพยนตร์โลคาร์โน ผลงานการกำกับของคริสตอฟ ซานุสซี่ ผู้กำกับคนสำคัญของโปแลนด์ ผู้ช่ำชองการถ่ายทอดเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับประเด็นทางวิทยาศาสตร์


The Illumination เป็นเสมือนเรื่องราวกึ่งชีวประวัติของซานุสซี่ ผู้จบการศึกษาจากภาควิชาฟิสิกส์และปรัชญา ผ่านตัวละครนักฟิสิกส์ ชื่อว่าฟรานชิสเชค ตั้งแต่ช่วงที่ได้รับการคัดเลือกให้เข้าเรียนภาควิชาฟิสิกส์ในมหาวิทยาลัยของประเทศจนจบชั้นปริญญาเอก ควบคู่ไปกับประสบการณ์ดีร้ายต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับคนรอบตัว จนทำให้ได้รู้จักถึงแก่นแท้ของชีวิต 


ความโดดเด่นของ The Illumination อยู่ที่การสอดแทรกบทสัมภาษณ์นักวิทยาศาสตร์และนักปราชญ์ชื่อดัง  ถึงคำบรรยายต่อข้อเท็จจริงต่าง ๆ ทางวิทยาศาสตร์ ทั้งหลักการคำนวณในเชิงฟิสิกส์  รวมถึงเกร็ดความรู้ด้านชีววิทยา ซึ่งกลายออกมาเป็นส่วนผสมสุดประหลาด ซึ่งทำให้ตัวละครสามารถนำมาใช้อธิบายถึงความซับซ้อนของชีวิต ตลอดจนไขคำตอบต่อคำถามในทางปรัชญาที่ตนเองตระหนักได้อย่างน่าสนใจ


ขอเชิญร่วมค้นหาความหมายของการมีชีวิต ผ่านแนวคิดและปรัชญาทางวิทยาศาสตร์วิทยาศาสตร์  ได้ใน The Illumination จัดฉายวันศุกร์ที่ 8 พฤศจิกายน เวลา 17.30 น. พร้อมคำบรรยายภาษาอังกฤษ ณ โรงภาพยนตร์ศรีศาลายา หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) สนับสนุนการจัดฉายโดย สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐโปแลนด์ ประจำประเทศไทย ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการเข้าชม

อ่านจดหมายนำฉาย “พระเจ้าช้างเผือก” และบันทึกข...

11 พ.ค. 64  บทความ

เปิดเอกสารจดหมายเหตุสำคัญทางประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ ที่เขียนโดย ปรีดี พนมยงค์ ว่าด้วยการฉายภาพยนตร์เรื่อง พระเจ้าช้างเผือก ระหว่างกำลังลี้ภัยการเมืองอยู...

อ่านรายละเอียด

ฟ้าทะลายโจรรำลึก : จากทึ่ง! หนังไทย สู่ภาพยนต...

7 พ.ค. 64  บทความ

สรุปสาระสำคัญจากการจัดกิจกรรมสนทนาครั้งแรกของหอภาพยนตร์ผ่านทาง Clubhouse ในวาระครบรอบ 20 ปี ฟ้าทะลายโจร หนังไทยเรื่องแรกที่ได้รับเลือกให้ฉายที่เทศกาลภ...

อ่านรายละเอียด

ชาลี อินทรวิจิตร กับชีวิตในโลกภาพยนตร์

6 พ.ค. 64  บทความ

ร่วมรำลึกถึง ชาลี อินทรวิจิตร ศิลปินผู้ล่วงลับ กับเส้นทางสายภาพยนตร์ไทยที่เขาผูกพันตั้งแต่หนุ่มจนถึงวัยเกษียณ ทั้งในบทบาทเบื้องหน้าและเบื้องหลัง เป็น...

อ่านรายละเอียด

ทวีศักดิ์ วิรยศิริ ช่างภาพหนังข่าว ผู้เปิดเมื...

3 พ.ค. 64  บทความ

เรื่องราวของทวีศักดิ์ วิรยศิริ ช่างภาพหนังข่าวที่บันทึกเรื่องราวเหตุการณ์ต่างๆในเมืองไทยตั้งแต่การเมือง กีฬา แฟชั่น สังคม ศิลปวัฒนธรรม แม้กระทั่งข่าวส...

อ่านรายละเอียด

80 ปี พระเจ้าช้างเผือก สารสันติภาพเหนือกาลเวล...

30 เม.ย. 64  บทความ

สรุปสาระสำคัญจากภาพยนตร์สนทนา “80 ปี พระเจ้าช้างเผือก” ถึงแง่มุมประวัติศาสตร์ สารที่ยังคงทันสมัย และเรื่องราวใหม่ ๆ ที่ยังรอคอยการร้อยเรียงและค้นพบ---...

อ่านรายละเอียด

ปง อัศวินิกุล ปรมาจารย์แห่งเสียง ศิลปินแห่งชา...

29 เม.ย. 64  บทความ

ชีวประวัติจากคำบอกเล่าของ  ปง อัศวินิกุล ศิลปินแห่งชาติ ประจำปี 2563 ตำนานแห่งนักบันทึกเสียง-ผสมเสียงผู้มีเรื่องราวชีวิตเชื่อมโยงกับการเติบโตของว...

อ่านรายละเอียด