Destination Nowhere หนังสั้นที่พาไปพบกับเด็กวัยรุ่นไทยที่เกิดและเติบโตในญี่ปุ่น

🎬 Destination Nowhere หนังสั้นที่พาไปพบกับเด็กวัยรุ่นไทยที่เกิดและเติบโตในญี่ปุ่น ใช้ชีวิตแบบคนญี่ปุ่น มีเพื่อนเป็นคนญี่ปุ่น พูดญี่ปุ่นเป็นหลักและแทบพูดภาษาไทยไม่ได้ แม่ของเขาเป็นแรงงานไทยที่เข้าไปอาศัยและทำงานที่ญี่ปุ่นอย่างผิดกฎหมายมานับสิบปี เคสของเด็กหนุ่มผู้นี้กลายเป็นข่าวโด่งดังในญี่ปุ่นขึ้นมาเมื่อประมาณ 3 ปีก่อน เมื่อแม่ของเขาถูกจับ และศาลให้ส่งตัวกลับเมืองไทย รวมทั้งให้เนรเทศลูกชายคนนี้กลับไทยด้วย


🎬 ผลงานภาพยนตร์สั้นของ ประพัทธ์ จิวะรังสรรค์ เรื่องนี้ เป็นงานกึ่งทดลองที่ใช้เสียงสัมภาษณ์ (ภาษาญี่ปุ่น) ของเด็กชายคนนี้ สลับกับความเห็นจากทนาย และประกอบกับภาพและเสียงอันแสดงสัญลักษณ์ของตัวตนที่พร่าเลือนไม่ชัดเจนอื่น ๆ เพื่อพูดถึงหลักกฎหมาย หลักมนุษยธรรม และการที่หลักการทั้งสองอย่างไม่อาจประสานกันได้อย่างแนบสนิทเสมอไป จนทำให้ชีวิตของคนๆหนึ่งต้องเผชิญอุปสรรคครั้งใหญ่หลวง


🎬 ภาพยนตร์เรื่องนี้เคยฉายที่เทศกาลภาพยนตร์รอตเตอร์ดาม และเคยเป็นส่วนหนึ่งของนิทรรศการศิลปะที่ Gallery Ver ในกรุงเทพ ทั้งนี้ ประพัทธ์ เป็นศิลปินที่ทำงานในสายทัศนศิลป์และภาพเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องในช่วงหลายปีที่ผ่านมา


📌 พฤหัสบดีที่ 7 พฤศจิกายนนี้ ชม Destination Nowhere และหนังสั้นอีก 9 เรื่อง หลากรส หลากสไตล์ ตั้งแต่หนังนักเรียนไปจนถึงหนังสารคดี ใน "หนังสั้นมาราธอน" โปรแกรมฉายหนังสั้นทุกเรื่องที่ส่งเข้ามาประกวดในเทศกาลภาพยนตร์สั้น ครั้งที่ 23 เริ่มฉายตั้งแต่เวลา 16.00 น. เป็นต้นไป

--------------------------------------------

➡️ดูโปรแกรมฉายหนังสั้นมาราธอนและข้อมูลภาพยนตร์ ได้ที่ คลิก


➡️ลงทะเบียนล่วงหน้าเพื่อรับบัตรที่ใช้เข้าชมตลอดเทศกาลฯ ได้ที่ http://bit.ly/MARATHON2019

อ่านจดหมายนำฉาย “พระเจ้าช้างเผือก” และบันทึกข...

11 พ.ค. 64  บทความ

เปิดเอกสารจดหมายเหตุสำคัญทางประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ ที่เขียนโดย ปรีดี พนมยงค์ ว่าด้วยการฉายภาพยนตร์เรื่อง พระเจ้าช้างเผือก ระหว่างกำลังลี้ภัยการเมืองอยู...

อ่านรายละเอียด

ฟ้าทะลายโจรรำลึก : จากทึ่ง! หนังไทย สู่ภาพยนต...

7 พ.ค. 64  บทความ

สรุปสาระสำคัญจากการจัดกิจกรรมสนทนาครั้งแรกของหอภาพยนตร์ผ่านทาง Clubhouse ในวาระครบรอบ 20 ปี ฟ้าทะลายโจร หนังไทยเรื่องแรกที่ได้รับเลือกให้ฉายที่เทศกาลภ...

อ่านรายละเอียด

ชาลี อินทรวิจิตร กับชีวิตในโลกภาพยนตร์

6 พ.ค. 64  บทความ

ร่วมรำลึกถึง ชาลี อินทรวิจิตร ศิลปินผู้ล่วงลับ กับเส้นทางสายภาพยนตร์ไทยที่เขาผูกพันตั้งแต่หนุ่มจนถึงวัยเกษียณ ทั้งในบทบาทเบื้องหน้าและเบื้องหลัง เป็น...

อ่านรายละเอียด

ทวีศักดิ์ วิรยศิริ ช่างภาพหนังข่าว ผู้เปิดเมื...

3 พ.ค. 64  บทความ

เรื่องราวของทวีศักดิ์ วิรยศิริ ช่างภาพหนังข่าวที่บันทึกเรื่องราวเหตุการณ์ต่างๆในเมืองไทยตั้งแต่การเมือง กีฬา แฟชั่น สังคม ศิลปวัฒนธรรม แม้กระทั่งข่าวส...

อ่านรายละเอียด

80 ปี พระเจ้าช้างเผือก สารสันติภาพเหนือกาลเวล...

30 เม.ย. 64  บทความ

สรุปสาระสำคัญจากภาพยนตร์สนทนา “80 ปี พระเจ้าช้างเผือก” ถึงแง่มุมประวัติศาสตร์ สารที่ยังคงทันสมัย และเรื่องราวใหม่ ๆ ที่ยังรอคอยการร้อยเรียงและค้นพบ---...

อ่านรายละเอียด

ปง อัศวินิกุล ปรมาจารย์แห่งเสียง ศิลปินแห่งชา...

29 เม.ย. 64  บทความ

ชีวประวัติจากคำบอกเล่าของ  ปง อัศวินิกุล ศิลปินแห่งชาติ ประจำปี 2563 ตำนานแห่งนักบันทึกเสียง-ผสมเสียงผู้มีเรื่องราวชีวิตเชื่อมโยงกับการเติบโตของว...

อ่านรายละเอียด