Destination Nowhere หนังสั้นที่พาไปพบกับเด็กวัยรุ่นไทยที่เกิดและเติบโตในญี่ปุ่น

🎬 Destination Nowhere หนังสั้นที่พาไปพบกับเด็กวัยรุ่นไทยที่เกิดและเติบโตในญี่ปุ่น ใช้ชีวิตแบบคนญี่ปุ่น มีเพื่อนเป็นคนญี่ปุ่น พูดญี่ปุ่นเป็นหลักและแทบพูดภาษาไทยไม่ได้ แม่ของเขาเป็นแรงงานไทยที่เข้าไปอาศัยและทำงานที่ญี่ปุ่นอย่างผิดกฎหมายมานับสิบปี เคสของเด็กหนุ่มผู้นี้กลายเป็นข่าวโด่งดังในญี่ปุ่นขึ้นมาเมื่อประมาณ 3 ปีก่อน เมื่อแม่ของเขาถูกจับ และศาลให้ส่งตัวกลับเมืองไทย รวมทั้งให้เนรเทศลูกชายคนนี้กลับไทยด้วย


🎬 ผลงานภาพยนตร์สั้นของ ประพัทธ์ จิวะรังสรรค์ เรื่องนี้ เป็นงานกึ่งทดลองที่ใช้เสียงสัมภาษณ์ (ภาษาญี่ปุ่น) ของเด็กชายคนนี้ สลับกับความเห็นจากทนาย และประกอบกับภาพและเสียงอันแสดงสัญลักษณ์ของตัวตนที่พร่าเลือนไม่ชัดเจนอื่น ๆ เพื่อพูดถึงหลักกฎหมาย หลักมนุษยธรรม และการที่หลักการทั้งสองอย่างไม่อาจประสานกันได้อย่างแนบสนิทเสมอไป จนทำให้ชีวิตของคนๆหนึ่งต้องเผชิญอุปสรรคครั้งใหญ่หลวง


🎬 ภาพยนตร์เรื่องนี้เคยฉายที่เทศกาลภาพยนตร์รอตเตอร์ดาม และเคยเป็นส่วนหนึ่งของนิทรรศการศิลปะที่ Gallery Ver ในกรุงเทพ ทั้งนี้ ประพัทธ์ เป็นศิลปินที่ทำงานในสายทัศนศิลป์และภาพเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องในช่วงหลายปีที่ผ่านมา


📌 พฤหัสบดีที่ 7 พฤศจิกายนนี้ ชม Destination Nowhere และหนังสั้นอีก 9 เรื่อง หลากรส หลากสไตล์ ตั้งแต่หนังนักเรียนไปจนถึงหนังสารคดี ใน "หนังสั้นมาราธอน" โปรแกรมฉายหนังสั้นทุกเรื่องที่ส่งเข้ามาประกวดในเทศกาลภาพยนตร์สั้น ครั้งที่ 23 เริ่มฉายตั้งแต่เวลา 16.00 น. เป็นต้นไป

--------------------------------------------

➡️ดูโปรแกรมฉายหนังสั้นมาราธอนและข้อมูลภาพยนตร์ ได้ที่ คลิก


➡️ลงทะเบียนล่วงหน้าเพื่อรับบัตรที่ใช้เข้าชมตลอดเทศกาลฯ ได้ที่ http://bit.ly/MARATHON2019

"Come and See" สารคดีที่ชวนให้มาและดูธรรม (กา...

6 ส.ค. 63  บทความ

หอภาพยนตร์ชวนมาชมผลงานล่าสุดของหนึ่งในคนทำหนังสารคดีไทยที่น่าจับตามองที่สุดในช่วงนี้ ไก่-ณฐพล บุญประกอบ ที่ได้พาผู้ชมเข้าไปสำรวจความคิดของผู้คนทั้งในแ...

อ่านรายละเอียด

สมุดภาพร่างหนังเรื่องแรกของ สัตยาจิต เรย์

29 ก.ค. 63  บทความ

ชวนอ่าน The Pather Panchali Sketchbook  สมุดภาพร่างหนังเรื่องแรกของสัตยาจิต เรย์ กำกับภาพยนตร์คนสำคัญของอินเดีย ที่ให้ความสำคัญเรื่องความหลา...

อ่านรายละเอียด

อบรมครูวิชาภาพยนตร์ กิจกรรมระหว่างหอภาพยนตร์แ...

23 ก.ค. 63  บทความ

การนำภาพยนตร์กลับสู่โรงเรียนเป็นส่วนหนึ่งที่หอภาพยนตร์ได้พยายามผลักดันเพื่อส่งเสริมให้ภาพยนตร์ เครื่องมือในการเรียนรู้ที่ดียิ่งของมนุษย์ได้กลับเข้าไปม...

อ่านรายละเอียด

Uncle Boonmee: 10 Years Later

16 ก.ค. 63  บทความ

พูดคุยกับอภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ผู้กำกับหนังไทยคนสำคัญ ผ่านการสนทนาออนไลน์ ในวาระครบรอบ 10 ปี ลุงบุญมีระลึกชาติ ได้รับรางวัลปาล์มทองจากเทศกาลภา...

อ่านรายละเอียด

จอมพล แปลก พิบูลสงคราม ในภาพยนตร์

14 ก.ค. 63  บทความ

บางส่วนของภาพยนตร์ในคลังอนุรักษ์ของหอภาพยนตร์ ที่บันทึกชีวิตและการทำงานของ จอมพล ป. พิบูลสงคราม อดีตนายกรัฐมนตรี ผู้มีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในหน้าประวั...

อ่านรายละเอียด

คำโฆษณาหนังโปรแกรมสุดท้ายที่สกาลา ของ สุชาติ...

2 ก.ค. 63  บทความ

รู้จักกับ สุชาติ วุฒิวิชัย ครีเอทีฟคนสำคัญของเมืองไทย ผู้ร่วมงานกับบริษัทเอเพกซ์มายาวนานกว่า 50 ปี ทั้งในฐานะคนจัดโปรแกรมหนังและประชาสัมพันธ์ ทั้งยังม...

อ่านรายละเอียด