Destination Nowhere หนังสั้นที่พาไปพบกับเด็กวัยรุ่นไทยที่เกิดและเติบโตในญี่ปุ่น

🎬 Destination Nowhere หนังสั้นที่พาไปพบกับเด็กวัยรุ่นไทยที่เกิดและเติบโตในญี่ปุ่น ใช้ชีวิตแบบคนญี่ปุ่น มีเพื่อนเป็นคนญี่ปุ่น พูดญี่ปุ่นเป็นหลักและแทบพูดภาษาไทยไม่ได้ แม่ของเขาเป็นแรงงานไทยที่เข้าไปอาศัยและทำงานที่ญี่ปุ่นอย่างผิดกฎหมายมานับสิบปี เคสของเด็กหนุ่มผู้นี้กลายเป็นข่าวโด่งดังในญี่ปุ่นขึ้นมาเมื่อประมาณ 3 ปีก่อน เมื่อแม่ของเขาถูกจับ และศาลให้ส่งตัวกลับเมืองไทย รวมทั้งให้เนรเทศลูกชายคนนี้กลับไทยด้วย


🎬 ผลงานภาพยนตร์สั้นของ ประพัทธ์ จิวะรังสรรค์ เรื่องนี้ เป็นงานกึ่งทดลองที่ใช้เสียงสัมภาษณ์ (ภาษาญี่ปุ่น) ของเด็กชายคนนี้ สลับกับความเห็นจากทนาย และประกอบกับภาพและเสียงอันแสดงสัญลักษณ์ของตัวตนที่พร่าเลือนไม่ชัดเจนอื่น ๆ เพื่อพูดถึงหลักกฎหมาย หลักมนุษยธรรม และการที่หลักการทั้งสองอย่างไม่อาจประสานกันได้อย่างแนบสนิทเสมอไป จนทำให้ชีวิตของคนๆหนึ่งต้องเผชิญอุปสรรคครั้งใหญ่หลวง


🎬 ภาพยนตร์เรื่องนี้เคยฉายที่เทศกาลภาพยนตร์รอตเตอร์ดาม และเคยเป็นส่วนหนึ่งของนิทรรศการศิลปะที่ Gallery Ver ในกรุงเทพ ทั้งนี้ ประพัทธ์ เป็นศิลปินที่ทำงานในสายทัศนศิลป์และภาพเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องในช่วงหลายปีที่ผ่านมา


📌 พฤหัสบดีที่ 7 พฤศจิกายนนี้ ชม Destination Nowhere และหนังสั้นอีก 9 เรื่อง หลากรส หลากสไตล์ ตั้งแต่หนังนักเรียนไปจนถึงหนังสารคดี ใน "หนังสั้นมาราธอน" โปรแกรมฉายหนังสั้นทุกเรื่องที่ส่งเข้ามาประกวดในเทศกาลภาพยนตร์สั้น ครั้งที่ 23 เริ่มฉายตั้งแต่เวลา 16.00 น. เป็นต้นไป

--------------------------------------------

➡️ดูโปรแกรมฉายหนังสั้นมาราธอนและข้อมูลภาพยนตร์ ได้ที่ คลิก


➡️ลงทะเบียนล่วงหน้าเพื่อรับบัตรที่ใช้เข้าชมตลอดเทศกาลฯ ได้ที่ http://bit.ly/MARATHON2019

Gustav Deutsch: Film ist. : กรุสมบัติภาพยนตร์

11 ธ.ค. 62  บทความ

กุสตาฟ ดอยช์ (Gustav Deutsch) เป็นหนึ่งในนักทำหนังที่สร้างงานจากกรุหนัง ขุดค้นเข้าไปในห้องฟิล์มเพื่อรื้อค้นภาพเก่าเก็บจากหอภาพยนตร์ และนำสมบัติภาพเคลื...

อ่านรายละเอียด

Deep South Young Filmmaker หนังสั้นสะท้อนความ...

9 ธ.ค. 62  บทความ

“เราเติบโตมากับคำถามมากมาย ส่วนใหญ่มักไม่มีคำตอบ เรารู้ว่าการทำหนังอาจจะไม่ทำให้เราได้คำตอบ แต่อย่างน้อยมันเป็นการทำให้เราส่งเสียงออกมาได้บ้าง” ศ...

อ่านรายละเอียด

ความหวังแช่แข็ง Hope Frozen

4 ธ.ค. 62  บทความ

ปี พ.ศ. 2558 เกิดข่าวที่ทั่วโลกและสังคมไทยให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เมื่อ ดร.สหธรณ์ และ ดร.นารีรัตน์ เนาวรัตน์พงษ์ คู่สามีภรรยาเจ้าของบริษัทวิจัยและผลิต...

อ่านรายละเอียด

มานี สุมนนัฏ ดาราดวงแรกแห่งโลกภาพยนตร์ไทย

27 พ.ย. 62  บทความ

นี่คือเรื่องราวอย่างเทพนิยายของหญิงสาวจากต่างจังหวัดคนหนึ่ง ผู้อุดมไปด้วยความใฝ่ฝันอันหอมหวานในการอยากเป็นนักแสดงภาพยนตร์ และโชคชะตาได้นำพาให้เธอก้าวเ...

อ่านรายละเอียด

แนะนำหนังสือ : ที่ใด ๆ ในโลกนี้ก็มีภาพยนตร์

21 พ.ย. 62  บทความ

ความรุดหน้าของเทคโนโลยีทำให้โลกนี้มีการชมภาพยนตร์ออนไลน์ หรือ Video Streaming ซึ่งเป็นช่องทางหนึ่งที่ทำให้เรารู้จักและเลือกดูภาพยนตร์จากนานาชาติได้ง่า...

อ่านรายละเอียด

แนะนำหนังทึ่ง! SEVEN SAMURAI เจ็ดเซียนซามูไร

19 พ.ย. 62  บทความ

เขียนโดย ประวิทย์ แต่งอักษร :วันเสาร์ที่ 28 ธันวาคม 2562  เนื่องในวันครบรอบ 124 ปี วันกำเนิดภาพยนตร์โลก และส่งความสุขปีใหม่ หอภาพยนตร์ร...

อ่านรายละเอียด

The Illumination งานแสวงหาปรัชญาชีวิตผ่านแนว...

6 พ.ย. 62  บทความ

ศุกร์ที่ 8 พฤศจิกายนนี้ พบกับ Iluminacja  หรือ The Illumination ภาพยนตร์โปแลนด์ ปี ค.ศ. 1973 เจ้าของรางวัลเสือดาวทองคำ รางวัลชนะเลิศสูงสุดจากเทศก...

อ่านรายละเอียด

แนะนำหนังทึ่ง! My Fair Lady บุษบาริมทาง (1964...

31 ต.ค. 62  บทความ

ในบรรดาหนังเพลงคลาสสิกของฮอลลีวูด  My Fair Ladyภาพยนตร์ปี ค.ศ. 1964 นับเป็นหนึ่งในเรื่องที่ได้รับการกล่าวขวัญถึงมากที่สุด  ทั้งในด้านเรื่องร...

อ่านรายละเอียด