Rebel with a Cause

image

การตั้งคำถาม ท้าทายกฎเกณฑ์ หรือกระทั่งแสดงการต่อต้าน เป็นวิสัยของมนุษย์โดยเฉพาะวัยหนุ่มสาวที่ควบสถานะทั้งการเป็น “ผู้ที่อ่อนต่อโลก” และผู้มีอำนาจในการกำหนดทิศทางความเป็นไปของโลกใหม่ไปพร้อม ๆ กัน ภาพยนตร์จำนวนมากนำเสนอเรื่องราวของคนขบถที่เชิดหน้าท้าทายเพื่อทดสอบความเชื่อของตนเอง บางครั้งสามารถผลักขอบฟ้าให้กว้างขึ้น และบางครั้งต้องยอมรับความพ่ายแพ้ 


โปรแกรม “Rebel with a Cause: คนขบถยืนเด่นโดยท้าทาย” เป็นชุดภาพยนตร์ที่สำรวจประวัติศาสตร์การตั้งคำถามต่อค่านิยมและระบบความเชื่อเดิมโดยตัวละครหนุ่มสาว รวมทั้งการแสวงหาความหมายและนิยามใหม่ของตัวตนและสังคม เริ่มต้นด้วยระดับอุดมการณ์อย่าง สาย สีมา นักสู้สามัญชน (๒๕๒๔) ที่สร้างจากนิยาย ปีศาจ ของเสนีย์ เสาวพงศ์ ตามมาด้วย 14 ตุลา สงครามประชาชน (2544) หนังที่พูดถึงชีวิตผู้นำนักศึกษาในเหตุการณ์ 14 ตุลา 2516 มาถึง ตั้งวง (2556) ที่ตัวละครวัยรุ่นต้องเผชิญหน้ากับความเปลี่ยนแปลงทั้งในบริเวณแฟลตชนชั้นแรงงานและในระดับประเทศผ่านการประท้วง ส่วน 10 Years Thailand (2561) เป็นชุดหนังสั้นสี่เรื่องตั้งคำถามกับสิ่ง

ไม่ธรรมดาที่ดูเหมือนธรรมดาในสังคมไทย


นอกจากนี้ยังมี Goal Club เกมล้มโต๊ะ (2544) หนังว่าด้วยกลุ่มวัยรุ่นที่ท้าทายเจ้าพ่อพนันบอล ช็อคโกแลต หนังบู๊ลูกผู้หญิงที่ปฏิเสธจะถูกจำกัดด้วยนิยามความเป็นหญิงแบบดั้งเดิม โลกปะราชญ์ (2549) สารคดีเรื่องแรกที่พูดถึงวัฒนธรรมสเก็ตบอร์ด ก่อนที่จะกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งในยุคนี้


โปรแกรมนี้ยังแถมหนังฝรั่งแหกคอกเรื่องดัง Fight Club (2542) และยังรวมถึงภาพยนตร์ไทยสามเรื่องในโปรแกรมมรดกภาพยนตร์ของชาติ ได้แก่ วัยระเริง (2527) เวลาในขวดแก้ว (2534) และ ช่างมัน...ฉันไม่แคร์ (2529) ที่ต่างพูดถึงวัยรุ่นและวัยเริ่มทำงานที่แปลกแยกกับสังคมรอบตัว ลานดารา สุประวัติ ปัทมสูต

Embrace the Bizarre

Misplaced ไม่ใช่ที่ของเรา

Fiction/Nonfiction

คุณาวุฒิ ๑๐๑ : A Retrospective

ลานดารา นันทวัน เมฆใหญ่

รำลึก วินัย ไกรบุตร

สายใต้

เทศกาลภาพยนตร์วิทยาศาสตร์เพื่อการเรียนรู้ ประเทศไทย ครั้งที่ 19

ภาพยนตร์โลก WORLD CINEMA PROGRAMME