มิตร ชัยบัญชา The Hero Never Dies

image

ท่ามกลางภาพยนตร์นับร้อย ๆ เรื่องและบทบาทการแสดงที่หลากหลาย ปฏิเสธไม่ได้ว่า ภาพลักษณ์ความเป็น “วีรบุรุษ” หรือ “Hero” บนจอใหญ่ของ มิตร ชัยบัญชา คือส่วนสำคัญที่สร้างอิทธิพลให้เขาครองใจแฟน ๆ ทุกเพศทุกวัย และทุกรุ่น มาจนถึงปัจจุบัน แม้จะจากไปแล้วถึงครึ่งศตวรรษก็ตาม

โปรแกรมภาพยนตร์รำลึก มิตร ชัยบัญชา ที่หอภาพยนตร์ประจำปีนี้ จึงจะพาผู้ชมไปย้อนดูว่าตำนานพระเอกผู้นี้ ถูกวางบทบาทเป็นฮีโร่ในหนังไทยยุคนั้นแบบใดบ้าง โดยในช่วงเวลาดังกล่าว โลกกำลังตกอยู่ในภาวะสงครามเย็น ความเป็นฮีโร่ของมิตร จึงมักมาพร้อมกับสถานะวีรบุรุษผู้พาประเทศหลุดพ้นเงื้อมมือของกลุ่มก่อการร้ายข้ามชาติ หรือลัทธิคอมมิวนิสต์ ไม่ว่าจะการปลอมตัวด้วยหน้ากาก “อินทรีแดง” อันโด่งดัง ทั้ง อวสานอินทรีแดง, จ้าวอินทรี และ อินทรีทอง อันเป็นผลงานเรื่องสุดท้ายของชีวิต หรือเป็นสายลับที่แฝงตัวเข้าไปในกลุ่มศัตรู ทั้ง ทรชนคนสวย, ชุมทางหาดใหญ่, 7 พระกาฬ, เพชรตัดเพชร, ทรชนเดนตาย ในขณะเดียวกัน นอกจากบริบทสงครามเย็น มิตรยังได้เป็นทั้ง “คาวบอย” แบบไทย ๆ ใน จอมโจรมเหศวร และข้ามประเทศไปเป็น “จอมยุทธ์”  ใน อัศวินดาบกายสิทธิ์ หนังกำลังภายในที่ร่วมทุนสร้างกับต่างประเทศ

นอกจากหนังในโปรแกรม “มิตร ชัยบัญชา The Hero Never Dies”  เดือนตุลาคมนี้ยังมีหนังของมิตรเรื่อง สมิงบ้านไร่ และ แสนรัก ที่จะจัดฉายในรูปแบบพากย์สดอย่างในอดีต เป็นกิจกรรมพิเศษ สำหรับวาระครบรอบ 50 ปีแห่งการจากไปของพระเอกผู้ยิ่งใหญ่ผู้นี้โดยเฉพาะโปรแกรมพิเศษ FIAF Congress 2024

โลกแห่งวัยเยาว์ Youth Films for Summer Break

True Man Show ชายทั้งแท่ง

Histories in the (film) Making ประวัติศาสตร์ที่ภาพยนตร์สร้าง

คุณาวุฒิ ๑๐๑ : A Retrospective

เทศกาลภาพยนตร์วิทยาศาสตร์เพื่อการเรียนรู้ ประเทศไทย ครั้งที่ 19

ภาพยนตร์โลก WORLD CINEMA PROGRAMME