นางนาก

NANG NAK

ฟิล์ม ๓๕ มม. / สี / เสียง / ๑๐๐ นาที

๒๓ กรกฎาคม ๒๕๔๒

บริษัทสร้าง ไท เอ็นเตอร์เทนเมนท์

ผู้อำนวยการสร้าง วิสูตร พูลวรลักษณ์

ผู้กำกับ นนทรีย์ นิมิบุตร

ผู้แสดง วินัย ไกรบุตร, อินทิรา เจริญปุระ, โดม สิงห์โมฬี, ปราโมทย์ สุขสถิตย์, พัชริญา นาคบุญชัย, บุญส่ง อยู่ยั่งยืน, ประชา ถาวรเฟีย


เมื่อมากได้รับหมายเกณฑ์ทหารให้ไปร่วมรบในสงคราม มากจึงจำต้องจากลานาก เมียรักที่กำลังตั้งครรภ์อ่อน ๆ เพื่อไปเป็นทหารรับใช้บ้านเมือง ในสมรภูมิรบ มากพยายามดิ้นรนต่อสู้กับความเป็นความตาย จนเอาชีวิตรอดกลับมาหาเมียรักที่ตำบลบางพระโขนงจนได้ แต่มากก็ต้องเอะใจที่ในบัดนี้ ทั่วทั้งตำบลปกคลุมไปด้วยบรรยากาศเงียบเชียบวังเวงผิดกับครั้งที่ตัวเองเคยจากมา มีเพียงนากที่ยืนรอรับอยู่ที่ท่าน้ำ โดยหารู้ไม่ว่านั่นเป็นเพียงวิญญาณรักที่รอคอยผัวด้วยใจที่ตั้งมั่น และชาวบ้านพยายามหาทางบอกให้มากรู้ว่านากได้ตายไปแล้ว แต่ก็ยากที่มากจะทำใจเชื่อได้ ในเมื่อเมียรักปรนนิบัติมากเป็นอย่างดี จนกระทั่งในคืนวันหนึ่ง มากก็ได้เห็นกับตาตัวเองเมื่อนากยืดมือไปเก็บลูกมะนาวที่หล่นไปใต้ถุนบ้าน มากหนีกระเจิดกระเจิงมายังโบสถ์ และได้รับความช่วยเหลือจากสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) สะกดวิญญาณนางนากให้ไปเกิดใหม่


ตำนานเรื่องเล่าของนางนาคพระโขนง ที่สันนิษฐานว่าเกิดเล่าลือกันขึ้นในสมัยรัชกาลที่ ๔ จนเป็นบทละครร้องสมัยรัชกาลที่ ๕ แล้วเป็นนิทานตีพิมพ์ จนมาเป็นหนังไทยตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ ๗ และมีการนำมาทำซ้ำเป็นภาพยนตร์อีกหลาครั้ง จึงนับเป็นผีที่คนไทยรู้จักกันดีมากสุด แต่มาในฉบับนี้หนังผีนางนาก ของนนทรีย์ นิมิบุตร เป็นผีนางนาคที่ถูกสร้างใหม่ในแบบทฤษฎีสมจริง จากผู้กำกับที่มาจากงานโฆษณาที่ถนัดในการโน้มน้าวจูงใจให้สาธารณชนเชื่อ จนเกิดผีนางนากในสังคมไทยยุคโลกาภิวัฒน์ยุคฟองสบู่แตก และส่งผลให้หนังทำรายได้ถล่มทลายถึง ๑๕๐ ล้านบาท กลายเป็นปรากฏการณ์หนังไทยเรื่องแรกที่ทำรายได้ถึงร้อยล้านบาท ซึ่งน่าจะไม่มีใครคาดคิดว่าจะมีหนังไทยเรื่องหนึ่งเรื่องใดทำรายได้มากขนาดนี้ในช่วงเวลานั้น ว่ากันว่า นางนาก ฉบับนี้ คือหนังผีแม่นาคเวอร์ชั่นที่โด่งดังที่สุดเท่าที่สร้างมาก็ว่าได้

มรดกภาพยนตร์ของชาติ

ดูทั้งหมด

แฟนฉัน

MY GIRLฟิล์ม ๓๕ มม. / สี / เสียง / ๑๐๐ นาที๓ ตุลาคม ๒๕๔๖บริษัทสร้าง จีเอ็มเอ็ม พิคเจอร์ส, ไท เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ และ หับ โห้ หิ้น ฟิล์มผู้อำนวยการสร้าง...

อ่านรายละเอียด

มนต์รักทรานซิสเตอร์

MONRAK TRANSISTERฟิล์ม ๓๕ มม. / สี / เสียง / ๑๒๐ นาที๒๘ ธันวาคม ๒๕๔๔บริษัทสร้าง ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่นผู้อำนวยการสร้าง เจริญ เอี่ยมพึ่งพรผู้ประพันธ์ วัฒ...

อ่านรายละเอียด

ดอกฟ้าในมือมาร

MYSTRIOUS OBJECT AT NOONฟิล์ม ๓๕ มม. /ขาว-ดำ / เสียง / ๘๓ นาที๒ ตุลาคม ๒๕๔๓ผู้อำนวยการสร้าง กฤติยา กวีวงศ์, ม.ล. มิ่งมงคล โสณกุลผู้กำกับ อภิชาติพงศ์ ว...

อ่านรายละเอียด

กาลครั้งหนึ่งเมื่อเช้านี้

ONCE UPON A TIME...ฟิล์ม ๓๕ มม. / สี / เสียง / ๑๑๔ นาที๒๘ มกราคม ๒๕๓๗บริษัทสร้าง ไฟว์สตาร์โปรดักชั่นผู้อำนวยการสร้าง เจริญ เอี่ยมพึ่งพรผู้กำกับ บัณฑิต...

อ่านรายละเอียด