โชคสองชั้น (๒๔๗๐)

อำนวยการสร้าง : กรุงเทพฯ ภาพยนตร์บริษัท

กำกับ : ขุนอนุรักษ์รัถการ (เปล่ง สุขวิริยะ)

ถ่ายภาพ : หลวงกลการเจนจิต (เภา วสุวัต)

นำแสดงโดย : มานพ ประภารักษ์, หม่อมหลวงสุดจิตตร์ อิศรางกูร,  มงคล สุมนนัฏ

หน้าประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ไทย เคยยจารึกว่า หนังไทยเรื่องแรกคือ นางสาวสุวรรณ แต่ เพราะฝรั่งสร้าง ไทยแสดง จึงมักมีจารึกสะดุดว่า แต่หนังไทยแท้เรื่องแรก คือ “โชคสองชั้น” เพราะไทยสร้างไทยแสดงเอง

โชคสองชั้น สร้างโดย กรุงเทพ ฯ ภาพยนตร์บริษัท ซึ่งต่อมาคือ บริษัทภาพยนตร์เสียงศรีกรุงแห่งพี่น้องตระกูล วสุวัต ผู้บุกเบิกกิจการสร้างภาพยนตร์ไทย เป็นภาพยนตร์ประเภทเรื่องยาว ถ่ายด้วยฟิล์ม ๓๕ มิลลิเมตร ขาว-ดำ ยาว ๖ ม้วน (กินเวลาฉายประมาณ ๙๐ นาที หรือชั่วโมงครึ่ง)

หอภาพยนตร์แห่งชาติ ค้นพบเศษฟิล์มเนกาติฟของภาพยนตร์เรื่องนี้เมื่อปี ๒๕๓๘ หรือเมื่อ ๖๘ ปีต่อมา เป็นเศษฟิล์มเนกาติฟที่พบโดยบังเอิญ รวมอยู่ในกระป๋องบรรจุฟิล์มของ กองภาพยนตร์เผยแผ่ข่าว กรมรถไฟหลวง มีความยาวเพียง ๑๔๐ ฟุต แต่ฟิล์มอยู่ในอาการเสื่อมสภาพ สามารถช่วยชีวิตไว้ได้เพียง ๘๒ ฟุต ซึ่งกินเวลาฉายเพียงประมาณ  ๑ นาที เพราะฉะนั้นหากเทียบจากหลักฐานที่ว่าภาพยนตร์ทั้งเรื่องนี้ยาว ๙๐ นาที กล่าวได้ว่าฟิล์มที่พบจะยาวเพียงหนึ่งในร้อย

แต่โชคดีบนความโชคร้ายของโชคสองชั้น ฟิล์มเพียงเศษหนึ่งในร้อยที่พบนี้ ปรากฏว่าเป็นเศษที่ตัดต่อให้เราได้เห็นฉากพระเอกสู้กับผู้ร้าย และผู้ร้ายจับตัวพาตัวนางเอกไปในรถยนต์ ขณะที่พระเอกโดยสารรถยนต์อีกคันไล่มา  เศษภาพยนตร์เพียงหนึ่งในร้อยนี้ เพียงพอที่จะทำให้นักประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ไทยจินตนาการเห็น โชคสองชั้น ได้ว่าบูรณภาพของมันควรเป็นเช่นไร ทำนองเดียวกับ นักโบราณคดีอาจจินตนาการเห็นบูรณภาพของมหาเจดีย์จากเศษอิฐไม่กี่ก้อนหรือไดโนเสาร์ยักษ์ทั้งตัวจากเศษกระดูกเล็ก ๆ แต่สำคัญยิ่งเพียงชิ้นเดียว

เศษฟิล์มภาพยนตร์ “โชคสองชั้น” จึงเป็นตัวอย่างอันหาได้ยากสุดแสน ของภาพยนตร์ไทยยุคภาพยนตร์เงียบ ซึ่งมีหลักฐานว่า เราสร้างภาพยนตร์เงียบระหว่างปี ๒๔๗๐ – ๒๔๗๕ ไว้เพียง ๑๗ เรื่อง ปัจจุบันค้นพบว่ามีเพียงเศษฟิล์มเหลือให้เราได้ชมเพียงสองเรื่อง คือ“โชคสองชั้น” และ”ไม่คิดเลย” ซึ่งพบเศษฉากหนึ่งได้รับการตัดต่ออยู่ในหนังสารคดีของฝรั่งเรื่อง “I am from Siam” แต่ “โชคสองชั้น” สำคัญที่สุดในฐานะเป็นหนังไทยเรื่องแรก 


มรดกภาพยนตร์ของชาติ

ดูทั้งหมด

เลือดชาวนา (เศษที่เหลืออยู่)

พี่น้องตระกูลวสุวัต เป็นกลุ่มบุคคลที่สำคัญที่สุดกลุ่มหนึ่งในหน้าในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ไทย พวกเขาเป็นผู้เริ่มต้นนับหนึ่งให้แก่วงการหนังไทย ด้วยการสร้า...

อ่านรายละเอียด

ทะเลรัก

ขุนวิจิตรมาตรา (สง่า กาญจนาคพันธุ์) เป็นบุคคลสำคัญคนหนึ่งของไทยที่มีความสามารถในหลายด้าน ทั้งการเขียนนวนิยาย บทละคร สารคดี แต่งเพลง ซึ่งงานสำคัญของท่า...

อ่านรายละเอียด

เพลงของข้าว THE SONG OF RICE

วันแรกฉาย                  ๒๒ มกราคม ๒๕๕๘ความยาว               &nbs...

อ่านรายละเอียด

วังพิกุล VILLAGE OF HOPE

วันแรกฉาย                  ๘ พฤษภาคม ๒๕๕๗ความยาว               ...

อ่านรายละเอียด