เขาชื่อกานต์

ฟิล์ม ๓๕ มม. / สี / เสียง / ๑๕๘ นาที

๒๗ มีนาคม ๒๕๑๖

อำนวยการสร้าง ละโว้ภาพยนตร์

กำกับ ม.จ. ชาตรีเฉลิม ยุคล

นักแสดง สรพงศ์ ชาตรีนัยนา ชีวานันท์ภิญโญ ทองเจือ

 

หมอกานต์ นายแพทย์ผู้รักความยุติธรรม เข้าฝึกงานที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง วันหนึ่งเขาได้พบรักกับหฤทัยคนไข้สาว แต่ติดที่เธอมีแฟนอยู่แล้ว แต่เพราะความรู้สึกที่มีให้กัน หฤทัยจึงเลิกกับคนรักแล้วหนีไปแต่งงานกับกานต์ จังหวะเดียวกับที่กานต์ต้องไปประจำอยู่โรงพยาบาลในจังหวัดพิษณุโลก ทั้งสองจึงตัดสินใจไปอยู่ด้วยกันเสียที่นั่น ครั้นกานต์ได้เข้าประจำที่โรงพยาบาล อุดมการณ์เรื่องความยุติธรรมของเขาก็เกิดไปขัดผลประโยชน์ของพวกข้าราชการฉ้อราษฎร์บังหลวง จนกานต์ต้องตกอยู่ในอันตราย อีกทั้งงานที่หนักจนไม่มีเวลาให้แก่ชีวิตสมรสก็ทำให้กานต์เริ่มระหองระแหงกับหฤทัยอยู่เป็นระยะ หฤทัยตัดสินหนีหมอกานต์กลับกรุงเทพฯ

 

กระนั้นด้วยความรักของคนทั้งสองก็ทำให้กานต์และหฤทัยไม่อาจเลิกจากกัน หมอกานต์จึงเดินทางไปรับหฤทัยกลับ แต่ในระหว่างที่กำลังออกเดินทาง เสียงปืนจากมืออิทธิพลก็กระหน่ำขึ้น ปลิดชีพหมอกานต์นอนตายอยู่ข้างทาง หนังจบด้วยฉากตำรวจซึ่งผ่านมาเห็นเหตุการณ์วิ่งตามไปยิงสองมือปืน แต่แล้วกล้องก็หันมาจับใบหน้าของตำรวจที่แสยะยิ้มอย่างเยือกเย็นฃ

 

ภาพยนตร์ซึ่งสร้างจากนิยายชื่อเดียวกันของ สุวรรณี สุคนธา เรื่องนี้ได้รับรางวัล ส.ป.อ. (องค์การสนธิสัญญาป้องกันภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้) เป็นภาพยนตร์ไทยที่สามารถพูดกับเรื่องอุดมการณ์ของหนุ่มสาว ที่กล้าเปิดโปงข้าราชการฉ้อฉล เป็นภาพยนตร์ที่ดึงให้นิสิตนักศึกษาคนรุ่นใหม่ให้กลับมาดูหนังไทย

มรดกภาพยนตร์ของชาติ

ดูทั้งหมด

Goal Club เกมล้มโต๊ะ

ฟิล์ม 35 มม. / สี /เสียง / 98 นาทีวันที่ออกฉาย               27 เมษายน 2544บริษัทสร้าง      &nb...

อ่านรายละเอียด

สาย สีมา นักสู้สามัญชน

ฟิล์ม 35 มม. / สี / พากย์ / 100 นาทีวันที่ออกฉาย      27 มิถุนายน 2524บริษัทสร้าง    พิฆเณศภาพยนตร์ผู้อำนวยการสร้าง ...

อ่านรายละเอียด

วิมานดารา

ฟิล์ม 35 มม. / สี / เสียง /  141 นาทีวันที่ออกฉาย 19 มกราคม 2517บริษัทสร้าง            เทพชัยภาพยนตร์ผู้กำกับ&nbs...

อ่านรายละเอียด

ทอง

ฟิล์ม 35 มม. / สี / เสียง / 113 นาทีฉายครั้งแรก               22 ธันวาคม 2516บริษัทสร้าง   ...

อ่านรายละเอียด