Five Films For Freedom

ร่วมชมหนังสั้นนานาชาติว่าด้วยความหลากหลายทางเพศ พร้อมรับฟังการเสวนาจากนักวิชาการและคนทำหนัง ในกิจกรรม Five Films For Freedom ส่วนหนึ่งของเทศกาลภาพยนตร์ออนไลน์ที่แสดงความเป็นอันหนึ่งกลุ่ม LGBTIQIA+ และสร้างความตระหนักว่าความรักเป็นสิทธิมนุษยชน 


Five Films For Freedom เป็นเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติแบบออนไลน์ เพื่อเฉลิมฉลองเรื่องราวของกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ (LGBTIQIA+) และเพื่อสนับสนุนสิทธิของกลุ่มเลสเบี้ยน เกย์ ไบเซ็กชวล ทรานส์เจนเดอร์ อินเทอร์เซ็กส์ และอะเซ็กชวล จัดโดย British Council ร่วมกับ BFI Flare ซึ่งเป็นเทศกาลภาพยนตร์ LGBTIQIA+ ในกรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร 


ในปีที่ 10 ของ Five Films For Freedom เทศกาลได้คัดเลือกภาพยนตร์สั้นเกี่ยวกับ LGBTIQIA+ จำนวน 5 เรื่องมาให้รับชมฟรีแบบออนไลน์พร้อมกันทั่วโลก ในวันที่ 13 – 24 มีนาคม โดยจะมีการจัดฉายรอบพิเศษขึ้นจอใหญ่ที่หอภาพยนตร์ ในวันเสาร์ที่ 16 มีนาคมนี้ ร่วมกับหนังสั้นไทย “ห่มผ้า” เจ้าของรางวัลโฮโดริ รางวัลยอดเยี่ยมสำหรับหนังสั้นที่นำเสนอเรื่องราวของบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ จากเทศกาลภาพยนตร์สั้น ครั้งที่ 27 


นอกจากจัดฉายภาพยนตร์ ยังมีวงเสวนาว่าด้วยภาพยนตร์กับการส่งเสริมความหลากหลายทางเพศ กับ ดร. ชาลิน นุกูล จาก มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ผู้เชี่ยวชาญด้านภาพยนตร์ศึกษา, ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ ผู้กำกับและนักเคลื่อนไหวด้าน LGBTIQIA+  และ เมืองไทย สรุปการ เจ้าของผลงานหนังสั้น “ห่มผ้า” 


<<สำรองที่นั่ง>>


กำหนดการ

วันเสาร์ที่ 16 มีนาคม 2567 

13.00 น. พิธีเปิดกิจกรรม

13.15 น. จัดฉายภาพยนตร์สั้น 6 เรื่อง 

        -    The First Kiss  จูบแรก ( Spain / 9 min / Miguel Lafuente) 

        -    ห่มผ้า Maybe This Time  (Thailand / 30 min / Muangthai Sarupakarn เมืองไทย สรุปการ)

        -    Halfway ครึ่งทาง   (India / 14 min / Kumar Chheda)

        -    Cursive เส้นสายลายมือ (UK / 9 min / Isabel Steubel Johnson)

        -    Little One เจ้าตัวน้อย   (Philippines / 9 min / Clister Santos)

        -    Compton's 22 คอมป์ตันส์ 22   (USA / 18 min / Drew de Pinto)

15.00 น. สนทนากับ ดร.ชาลิน นุกูล, ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ และ เมืองไทย สรุปการ 


ข้อมูลภาพยนตร์The First Kiss จูบแรก 

(Spain / 9 min / Miguel Lafuente) 
วันนี้เป็นวันพิเศษสำหรับอานดิ เขากำลังไปมาดริดเพื่อออกเดทครั้งแรกกับเด็กหนุ่มที่เขาพบทางออนไลน์

Today is a special day for Andi, he is going to Madrid to have his first date with a boy he's met online.

-------------ห่มผ้า Maybe This Time

(Thailand / 30 min / Muangthai Sarupakarn เมืองไทย สรุปการ)ผ้ามีอาชีพไซด์ไลน์ เธอต้องการที่จะเลี้ยงดูตัวเองและขวัญคนรักของเธอที่ป่วยเป็นโรคความจำเสื่อมระยะกลางที่จะรุนแรงในไม่ช้า

Pha is a 22-year-old call girl. She wants to support herself and her lover, Kwan, who suffers from a rare case of amnesia. 

-------------


Halfway ครึ่งทาง   

(India / 14 min / Kumar Chheda)คู่รักที่กำลังสับสนไปที่ทางเข้าคนละทางของหาดจูฮู ทำให้พวกเขาต้องเดินเข้าหากันและพบกันครึ่งทาง

A turbulent couple ends up at different entrances of Juhu Beach, forcing them to walk towards each other and meet halfway.

-------------

Cursive เส้นสายลายมือ

(UK / 9 min / Isabel Steubel Johnson )เมื่อผู้หญิงที่กำลังตัดสินใจจะบอกเลิกกับคนรักได้รับความช่วยเหลือจากคนแปลกหน้าลึกลับในการปรับปรุงลายมือ เธอจึงค้นพบเสียงภายในที่เธอโหยหามาโดยตลอด

When a woman on the verge of a breakup gets help from a mysterious stranger to improve her handwriting, she finds the inner voice she longed for all along.

-------------

Little One เจ้าตัวน้อย

(Philippines / 9 min / Clister Santos)คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ไม่แน่ใจว่าจะเลี้ยงลูกอย่างไร จึงจัดการสัมภาษณ์พ่อของเธอที่เป็นเกย์ทั้งคู่ แต่โชคชะตากลับขัดขวางเมื่อพ่อคนหนึ่งหัวใจวาย พ่อของเธอย้อนนึกถึงประวัติครอบครัวของพวกเขาที่ถูกบันทึกไว้ในกล้องวิดีโอตัวเก่า

A pregnant mother, unsure of how to raise a child, arranges an interview with her two gay dads but fate intervenes when his dad suffers a heart attack. Her dad reflects on their family's history, captured on an old camcorder.

-------------


Compton's 22 คอมป์ตันส์ 22

(USA / 18 min / Drew de Pinto)
3 ปีก่อนการประท้วงที่สโตนวอลล์ ผู้ขายบริการข้ามเพศและแดร็กควีนได้ลุกขึ้นต่อต้านความรุนแรงของตำรวจที่ร้านอาหารคอมป์ตันส์คาเฟทีเรีย (Compton's Cafeteria) ในย่านเทนเดอร์ลอยน์ของซานฟรานซิสโก

Three years prior to Stonewall, transgender sex workers and drag queens revolted against police violence at Compton's Cafeteria in San Francisco's Tenderloin district.

-------------


ข่าวสารที่น่าสนใจ

อ่านข่าวทั้งหมด

ประกาศ รับสมัครบุคคลเพื่อสรรหาเป็นผู้ปฏิบัติง...

หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) มีความประสงค์จะรับสมัครบุคคลเพื่อสรรหาและคัดเลือกเป็นผู้ปฏิบัติงานของหอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) ในตำแหน่งต่าง ๆ ดังนี้ตำแหน่ง...

อ่านรายละเอียด

Hommage à Chris Marker

23 ธ.ค. 64 - 23 ธ.ค. 64  กิจกรรม

Hommage à Chris Marker โปรแกรมพิเศษในเทศกาลภาพยนตร์สั้น ครั้งที่ 25 ในวาระ 100 ปี คริส มาร์กเกอร์ คนทำหนังผู้บุกเบิกหนังแนว essay filmคริส มาร์กเกอร์...

อ่านรายละเอียด

วันหนังบ้านครั้งที่ 13 (ฉบับออนไลน์)

16 ต.ค. 64 - 16 ต.ค. 64  กิจกรรม

พบกับความอบอุ่นประทับใจจากหนังบ้านในวันวานของหลากหลายครอบครัว ใน Home Movie Day Thailand 2021 หรือ วันหนังบ้าน (ฉบับออนไลน์) เสาร์ที่ 16 ตุลาคมนี้ เวล...

อ่านรายละเอียด