นิทรรศการ ต้นธารสายรุ้ง: ประวัติศาสตร์ความหลากหลายทางเพศในหนังไทย

ต้อนรับเดือน Pride Month หอภาพยนตร์ ชวนทุกท่านมารับชมนิทรรศการ ต้นธารสายรุ้ง: ประวัติศาสตร์ความหลากหลายทางเพศในหนังไทย จัดแสดงตั้งแต่ 13 มิถุนายนเป็นต้นไป

.

นิทรรศการ ต้นธารสายรุ้ง: ประวัติศาสตร์ความหลากหลายทางเพศในหนังไทย เป็นนิทรรศการที่จะพามิตรรักแฟนหนังไทยไปสำรวจความหลากหลายทางเพศที่ปรากฏในภาพยนตร์ไทยในหลายหลากรูปแบบย้อนไปตั้งแต่ปี พ.ศ. 2470 ก่อนที่ภาพยนตร์เรื่อง เพลงสุดท้าย ผลงานกำกับของ พิศาล อัครเศรณี ในปี 2528 จะทำให้ สมหญิง ดาวราย ดาวเด่นแห่งทิพฟานี่โชว์เป็นที่รู้จักในวงกว้าง จนทำให้หลายคนคิดว่าเป็นหนังไทยเรื่องแรกที่นำเสนอคนหลากหลายทางเพศ 


ในนิทรรศการเราจะได้เห็นการนำเสนอตัวละครหลากหลายทางเพศในยุคเริ่มต้นของภาพยนตร์ไทยกว่า 30 เรื่องที่ถือได้ว่าเป็นต้นธารของหนัง queer ไทย ในสถานะและบทบาทต่าง ๆ ทั้งเป็นผู้สร้างสีสันและเสียงหัวเราะ เป็นผู้สับสนและถูกทำให้สับสนในเพศวิถีของตัวเอง เป็นตัวร้ายและภัยคุกคามที่ต้องถูก “แก้ไข” ให้เข้าที่เข้าทางด้วยวิธีการตามความเชื่อของสังคม ฯลฯ 


นิทรรศการ ต้นธารสายรุ้ง: ประวัติศาสตร์ความหลากหลายทางเพศในหนังไทย จัดแสดงที่ชั้น 2 อาคารสรรพสาตรศุภิจ หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) เปิดให้เข้าชมทุกวันอังคาร – อาทิตย์ (ปิดวันจันทร์) เวลา 09.30 น. – 17.30 น. ไม่มีค่าใช้จ่ายในการเข้าชม ตั้งแต่วันที่ 13 มิถุนายน 2566 เป็นต้นไป

ข่าวสารที่น่าสนใจ

อ่านข่าวทั้งหมด

Hommage à Chris Marker

23 ธ.ค. 64 - 23 ธ.ค. 64  กิจกรรม

Hommage à Chris Marker โปรแกรมพิเศษในเทศกาลภาพยนตร์สั้น ครั้งที่ 25 ในวาระ 100 ปี คริส มาร์กเกอร์ คนทำหนังผู้บุกเบิกหนังแนว essay filmคริส มาร์กเกอร์...

อ่านรายละเอียด

วันหนังบ้านครั้งที่ 13 (ฉบับออนไลน์)

16 ต.ค. 64 - 16 ต.ค. 64  กิจกรรม

พบกับความอบอุ่นประทับใจจากหนังบ้านในวันวานของหลากหลายครอบครัว ใน Home Movie Day Thailand 2021 หรือ วันหนังบ้าน (ฉบับออนไลน์) เสาร์ที่ 16 ตุลาคมนี้ เวล...

อ่านรายละเอียด

การแสดงโคมเชิดหนังในวันสรรพสาตร

17 ต.ค. 64 - 17 ต.ค. 64  กิจกรรม

ชมการแสดงโคมเชิดหนัง อุปกรณ์ก่อนภาพยนตร์กาลที่จะกลับมาฉายแสงอีกครั้งในวันสรรพสาตร เนื่องในวันครบรอบวันประสูติของ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าทอง...

อ่านรายละเอียด