พิธีประกาศขึ้นทะเบียนมรดกภาพยนตร์ของชาติครั้งที่ 12 ประจำปี 2565

เพื่อเป็นเครื่องหมายว่าภาพยนตร์เป็นสิ่งที่มีคุณค่าสำคัญยิ่งของชาติ จะปล่อยให้สูญหายหรือเสื่อมโทรมไปไม่ได้ ภาพยนตร์ไทยกว่า 321 เรื่องที่ประชาชนจากทั่วประเทศกว่า 1,000 คน ร่วมเสนอรายชื่อจากเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ร่วมกับภาพยนตร์ในคลังอนุรักษ์ของหอภาพยนตร์ ได้ถูกพิจารณาคัดเลือกตามหลักเกณฑ์จากคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ 35 ท่านจากหลากหลายสาขาอาชีพ เพื่อขึ้นทะเบียนเป็นมรดกภาพยนตร์ของชาติ ในวันอนุรักษ์ภาพยนตร์ไทย 4 ตุลาคมนี้ 


หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) กระทรวงวัฒนธรรม ขอเชิญท่านร่วมเป็นสักขีพยานพิธีประกาศรายชื่อภาพยนตร์ ขึ้นทะเบียนมรดกภาพยนตร์ของชาติครั้งที่ 12 ประจำปี 2565 พร้อมรับชม “เขาชื่อกานต์” (2516) ผลงานการแสดงเรื่องสำคัญในยุคแรกของ สรพงศ์ ชาตรี ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนมรดกภาพยนตร์ของชาติเมื่อปี 2556 ในวันอนุรักษ์ภาพยนตร์ไทย อังคาร 4 ตุลาคม 2565 เวลา 14.00 น. เป็นต้นไป ที่โรงภาพยนตร์ศาลาศีนิมา หอภาพยนตร์ ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการรับชม


สำรองที่นั่ง <<คลิก>>กำหนดการ

วันอังคารที่ 4 ตุลาคม 2565 ณ โรงภาพยนตร์ศาลาศีนิมา หอภาพยนตร์

14.00 น. พิธีประกาศรายชื่อภาพยนตร์ขึ้นทะเบียนมรดกภาพยนตร์ของชาติประจำปี 2565

15.00 น. จัดฉายภาพยนตร์เรื่อง เขาชื่อกานต์ (2516)


เรื่องย่อ เขาชื่อกานต์ 

ภาพยนตร์ที่ดัดแปลงมาจากนิยายเรื่องสำคัญของ สุวรรณี สุคนธา เล่าเรื่องราวของ หมอกานต์ หมอหนุ่ม ที่มีอุดมการณ์แรงกล้า และเลือกไปทำงานเป็นหมอชนบท ที่นั่นไม่ใช่แค่ต้องดูแลรักษาคนไข้ เขายังต้องรับมือกับ เหล่าข้าราชการในท้องถิ่น ซึ่งไม่พอใจที่หมอกานต์ มาเปิดเผยเรื่องการคอร์รัปชันภายใน จนกลายเป็นการต่อสู้เชิง อุดมการณ์ที่ดุเดือด แต่เขายังคงตั้งมั่นว่าจะสู้กับระบบคอร์รัปชันนี้จนตัวตาย


2516 / กำกับโดย ม.จ.ชาตรีเฉลิม ยุคล / สร้างโดย ละโว้ภาพยนตร์ / นำแสดง โดย สรพงศ์ ชาตรี, นัยนา ชีวานันท์, ภิญโญ ทองเจือ / ความยาว 153 นาทีข่าวสารที่น่าสนใจ

อ่านข่าวทั้งหมด

รายชื่อผู้ผ่านการคัดเลือก ตำแหน่ง พนักงานซ่อม...

รายชื่อผู้ผ่านการคัดเลือก ตำแหน่ง พนักงานซ่อมสงวนรักษาฟิลม์ภาพยนตร์

อ่านรายละเอียด

รายชื่อผู้มีสิทธิ์สอบข้อเขียนและสัมภาษณ์ ตำแห...

ประกาศหอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน)เรื่อง รายชื่อผู้มีสิทธิ์สอบข้อเขียนและสัมภาษณ์ ต่ำแหน่ง พนักงานซ่อมสงวนรักษาฟิลม์ภาพยนตร์

อ่านรายละเอียด

รายชื่อผู้มีสิทธิ์สอบข้อเขียนและสัมภาษณ์ ตำแห...

รายชื่อผู้มีสิทธิ์สอบข้อเขียนและสัมภาษณ์ ตำแหน่ง นักจัดกิจกรรมภาพยนตร์และสิ่งเกี่ยวเนื่อง

อ่านรายละเอียด