126 ปี วันกำเนิดภาพยนตร์โลก

ในค่ำคืนวันที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2438 ที่โถงห้องซาลองอินเดียนใต้ถุนร้านกาแฟกรองด์คาเฟ่ ในโรงแรมสคริบบ์ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส อองตวน ลูเมียร์ ได้นำประดิษฐกรรมซีเนมาโตกราฟของลูกชาย ออกุสและหลุยส์ ลูเมียร์ จัดฉายภาพเคลื่อนไหวเก็บเงินค่าดูเป็นครั้งแรก แม้ในคืนแรกจะน่าผิดหวังเพราะมีผู้สนใจเพียง 33 คนยอมซื้อตั๋วราคา 1 แฟรงมาดูอะไรที่พวกเขาก็ไม่รู้ แต่ในวันรุ่งขึ้นและต่อ ๆ มา ผู้คนกลับพากันมาหนาตาขึ้น คนที่มาดูแล้วก็มาอีกพร้อมพาคนอื่น ๆ มาดูด้วย มากันทุกเพศทุกวัย ทุกชนชั้นอาชีพ ถึงขั้นเกิดชุลมุนวุ่นวายจนตำรวจต้องมาช่วยจัดคิว บางรอบต่อคิวยาวไปตามถนนถึงสามร้อยเมตร ต้องจัดรอบฉายถึง 20 รอบต่อวัน เก็บค่าดูได้วันละสองพันกว่าแฟรง ผู้คนชาวปารีสหลั่งไหลกันมาเพราะปากต่อปากชักชวนและเสียงโจษจันเล่าขาน  

จากความสำเร็จที่ปารีส อาศัยเวลาเพียงสองปีพี่น้องลูเมียร์ก็ทำให้สิ่งประดิษฐ์ของพวกเขากระจายไปยังหัวเมืองสำคัญหลายประเทศในทุกทวีป จนทำให้ทั่วโลกรู้จักกับ “ภาพยนตร์” เมื่อกาลเวลาผ่านไปนักประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ได้เห็นพ้องกันยกให้ประดิษฐกรรมซีเนมาโตกราฟของลูเมียร์เป็นการเริ่มต้นนับหนึ่งของภาพยนตร์ และนับวันที่ 28 ธันวาคม 2438 เป็นวันกำเนิดภาพยนตร์โลก 

อังคารที่ 28 ธันวาคมนี้ ครบรอบวันเกิดภาพยนตร์ปีที่ 126  หอภาพยนตร์ขอเชิญทุกท่านมาเฉลิมฉลองกับเราในกิจกรรมพิเศษ “126 ปี วันกำเนิดภาพยนตร์โลก” มาร่วมบรรยากาศการฉายหนังครั้งแรกของโลก มาดูว่าผู้ชม 33 คนแรกได้รู้ได้เห็นอะไรจนต้องโจษจันเล่าขานกันไปทั้งเมืองและทั้งโลก เพียง 6 รอบการแสดง 10.00 น. 11.00 น. 13.00 น. 14.00 น. 15.00 น. และ 16.00 น. ที่ห้องซาลองอินเดียนใต้ถุนร้านกาแฟกรองด์ คาเฟ่ เมืองมายา วันเดียวเท่านั้น!! ค่าเข้าชม 1 แฟรง

ข่าวสารที่น่าสนใจ

อ่านข่าวทั้งหมด

ประกาศ รับสมัครบุคคลเพื่อสรรหาเป็นผู้ปฏิบัติง...

หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) มีความประสงค์จะรับสมัครบุคคลเพื่อสรรหาและคัดเลือกเป็นผู้ปฏิบัติงานของหอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) ในตำแหน่งต่าง ๆ ดังนี้ตำแหน่ง...

อ่านรายละเอียด

Hommage à Chris Marker

23 ธ.ค. 64 - 23 ธ.ค. 64  กิจกรรม

Hommage à Chris Marker โปรแกรมพิเศษในเทศกาลภาพยนตร์สั้น ครั้งที่ 25 ในวาระ 100 ปี คริส มาร์กเกอร์ คนทำหนังผู้บุกเบิกหนังแนว essay filmคริส มาร์กเกอร์...

อ่านรายละเอียด

วันหนังบ้านครั้งที่ 13 (ฉบับออนไลน์)

16 ต.ค. 64 - 16 ต.ค. 64  กิจกรรม

พบกับความอบอุ่นประทับใจจากหนังบ้านในวันวานของหลากหลายครอบครัว ใน Home Movie Day Thailand 2021 หรือ วันหนังบ้าน (ฉบับออนไลน์) เสาร์ที่ 16 ตุลาคมนี้ เวล...

อ่านรายละเอียด