ทึ่ง! หนังโลก X Cinema Lecture : Persona ควบ Cries and Whispers

ทึ่ง! หนังโลก X Cinema Lecture  เสาร์ที่ 24 เมษายนนี้ ชม Persona ควบ Cries and Whispers สองผลงานชิ้นเอกของผู้กำกับชาวสวีเดน อิงมาร์ เบิร์กแมน ผู้ทรงอิทธิพลมากที่สุดคนหนึ่งแห่งวงการภาพยนตร์โลก พร้อมการบรรยายโดย ก้อง พาหุรักษ์


เริ่มรอบแรก 13.00 น. ชม Persona (1966) หนังขาวดำที่พาเราดำดิ่งสู่สัมปชัญญะและเบื้องลึกแห่งตัวตนของผู้หญิงสองคน แสดงโดยดาราตำนานสองคน บีบี แอนเดอร์สัน และลิฟ อุลแมนน์ ในเรื่องราวของพยาบาลที่ถูกว่าจ้างให้ดูแลคนไข้หญิงที่ไม่ปริปากพูด เมื่อทั้งสองย้ายไปอยู่ในกระท่อมห่างไกลกันสองคน เส้นแบ่งระหว่างบุคลิกภาพและความคิดของคนทั้งสองกลับเริ่มเลือนลางลง นี่เป็นภาพยนตร์ที่ถูกตีความและสอนในวิชาภาพยนตร์มากที่สุดเรื่องหนึ่งในโลก


จบแล้วฟังการบรรยายโดย ก้อง พาหุรักษ์ คนทำหนังและผู้กำกับภาพผู้อยู่เบื้องหลังงานถ่ายภาพหนังไทยและเอเชียอิสระเรื่องสำคัญหลายเรื่อง ซึ่งได้ศึกษาภาพยนตร์ของเบิร์กแมนอย่างจริงจัง โดยมีผลงานเชิงรูปธรรมเป็นวิทยานิพนธ์จบการศึกษาระดับชั้นปริญญาโทในหัวข้อ “ฐานะประพันธกรในภาพยนตร์ของ อิงก์มาร์ เบิร์กแมน” 


จากนั้น รอบ 16.00 น. ชม Cries and Whispers (1972)  หนังของเบิร์กแมนที่ฉูดฉาดด้วยสีแดงราวกับสีเลือด เหตุการณ์ในหนังเกิดขึ้นในคฤหาสน์แห่งหนึ่ง ที่หญิงสาวสามพี่น้อง หนึ่งในนั้นกำลังป่วยหนัก และคนรับใช้หญิงอีกคน ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน ความเจ็บปวด การปลดปล่อย การตระหนักรู้ถึงชะตาชีวิต และการค้นหาเบื้องลึกของจิตใจหญิงสาวเหล่านี้ เป็นประเด็นที่ทำให้หนังยังคงถูกพูดถึงเสมอมา


นี่เป็นครั้งแรกที่หนังสองเรื่องนี้จะได้รับการจัดฉายควบบนจอใหญ่ ให้ผู้ชมสัมผัสสุนทรียะของภาพยนตร์ที่มักได้รับการนำมาศึกษาและวิเคราะห์ในด้านงานภาพและจิตวิทยากันอย่างเต็มอรรถรส


กำหนดการ

13.00 น. จัดฉายภาพยนตร์ Persona 

14.30 น. บรรยายโดย ก้อง พาหุรักษ์

16.00 น. จัดฉายภาพยนตร์ Cries and Whispers 


สำรองที่นั่ง 

Persona  <<คลิก>>

Cries and Whispers <<คลิก>>ข่าวสารที่น่าสนใจ

อ่านข่าวทั้งหมด

ปิดให้บริการชั่วคราวในส่วนให้บริการ ตั้งแต่วั...

16 เม.ย. 64  ข่าวสาร

ประกาศ หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) ขอปิดให้บริการชั่วคราวในส่วนให้บริการทั้งหมด นิทรรศการ ห้องสมุด และโรงภาพยนตร์ เพื่อความปลอดภัยจากสถานการณ์การแพร่ระบ...

อ่านรายละเอียด

ประกาศรับสมัครงาน ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่เทคนิค จ...

7 เม.ย. 64  สมัครงาน

ประกาศรับสมัครงาน ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่เทคนิค จำนวน 1 อัตรา

อ่านรายละเอียด

ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับคัดเลือกให้เข้าร่วมก...

5 เม.ย. 64  ข่าวสาร

ตามที่ หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) ได้เปิดรับสมัครครูระดับมัธยมศึกษาเพื่อเข้าร่วมกิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การใช้ภาพยนตร์ในห้องเรียน ณ โรงแรมแกรน...

อ่านรายละเอียด