ทึ่ง! หนังโลก X Cinema Lecture : Persona ควบ Cries and Whispers

ทึ่ง! หนังโลก X Cinema Lecture  เสาร์ที่ 24 เมษายนนี้ ชม Persona ควบ Cries and Whispers สองผลงานชิ้นเอกของผู้กำกับชาวสวีเดน อิงมาร์ เบิร์กแมน ผู้ทรงอิทธิพลมากที่สุดคนหนึ่งแห่งวงการภาพยนตร์โลก พร้อมการบรรยายโดย ก้อง พาหุรักษ์


เริ่มรอบแรก 13.00 น. ชม Persona (1966) หนังขาวดำที่พาเราดำดิ่งสู่สัมปชัญญะและเบื้องลึกแห่งตัวตนของผู้หญิงสองคน แสดงโดยดาราตำนานสองคน บีบี แอนเดอร์สัน และลิฟ อุลแมนน์ ในเรื่องราวของพยาบาลที่ถูกว่าจ้างให้ดูแลคนไข้หญิงที่ไม่ปริปากพูด เมื่อทั้งสองย้ายไปอยู่ในกระท่อมห่างไกลกันสองคน เส้นแบ่งระหว่างบุคลิกภาพและความคิดของคนทั้งสองกลับเริ่มเลือนลางลง นี่เป็นภาพยนตร์ที่ถูกตีความและสอนในวิชาภาพยนตร์มากที่สุดเรื่องหนึ่งในโลก


จบแล้วฟังการบรรยายโดย ก้อง พาหุรักษ์ คนทำหนังและผู้กำกับภาพผู้อยู่เบื้องหลังงานถ่ายภาพหนังไทยและเอเชียอิสระเรื่องสำคัญหลายเรื่อง ซึ่งได้ศึกษาภาพยนตร์ของเบิร์กแมนอย่างจริงจัง โดยมีผลงานเชิงรูปธรรมเป็นวิทยานิพนธ์จบการศึกษาระดับชั้นปริญญาโทในหัวข้อ “ฐานะประพันธกรในภาพยนตร์ของ อิงก์มาร์ เบิร์กแมน” 


จากนั้น รอบ 16.00 น. ชม Cries and Whispers (1972)  หนังของเบิร์กแมนที่ฉูดฉาดด้วยสีแดงราวกับสีเลือด เหตุการณ์ในหนังเกิดขึ้นในคฤหาสน์แห่งหนึ่ง ที่หญิงสาวสามพี่น้อง หนึ่งในนั้นกำลังป่วยหนัก และคนรับใช้หญิงอีกคน ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน ความเจ็บปวด การปลดปล่อย การตระหนักรู้ถึงชะตาชีวิต และการค้นหาเบื้องลึกของจิตใจหญิงสาวเหล่านี้ เป็นประเด็นที่ทำให้หนังยังคงถูกพูดถึงเสมอมา


นี่เป็นครั้งแรกที่หนังสองเรื่องนี้จะได้รับการจัดฉายควบบนจอใหญ่ ให้ผู้ชมสัมผัสสุนทรียะของภาพยนตร์ที่มักได้รับการนำมาศึกษาและวิเคราะห์ในด้านงานภาพและจิตวิทยากันอย่างเต็มอรรถรส


กำหนดการ

13.00 น. จัดฉายภาพยนตร์ Persona 

14.30 น. บรรยายโดย ก้อง พาหุรักษ์

16.00 น. จัดฉายภาพยนตร์ Cries and Whispers 


สำรองที่นั่ง 

Persona  <<คลิก>>

Cries and Whispers <<คลิก>>ข่าวสารที่น่าสนใจ

อ่านข่าวทั้งหมด

ฉาย สมิงบ้านไร่ ฉลอง YouTube แสนคนติดตาม

30 ก.ค. 64 - 28 ธ.ค. 73  กิจกรรม

🎉 ฉลองยอดผู้ติดตามครบ 100,000 คน ทางช่องยูทูบหอภาพยนตร์ วันศุกร์ที่ 23 กรกฎาคมนี้ พบกับ 🎥"สมิงบ้านไร่" ผลงานการแสดงที่หาดูยากของพระเอกตลอดกาล "มิ...

อ่านรายละเอียด

นางสาวสุวรรณ หรือ โชคสองชั้น: ถกประวัติศาสตร์...

30 ก.ค. 64 - 30 ก.ค. 64  กิจกรรม

เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2470 ภาพยนตร์เรื่อง "โชคสองชั้น" ได้ออกฉายในฐานะภาพยนตร์ขนาดยาวเรื่องแรกที่สร้างโดยคนไทย อย่างไรก็ตาม นับตั้งแต่อดีตถึงปัจ...

อ่านรายละเอียด

Live Talk 25 ปี เทศกาลภาพยนตร์สั้น EP.1: อัปเ...

21 ก.ค. 64 - 21 ก.ค. 64  กิจกรรม

เทศกาลภาพยนตร์สั้นขอเชิญร่วมกิจกรรมสนทนา "Live Talk 25 ปี เทศกาลภาพยนตร์สั้น" เนื่องในวาระครบรอบปีที่ 25 ของงานประกวดหนังสั้นแห่งแรกและเก่าแก่ที่สุดขอ...

อ่านรายละเอียด