ภาพยนตร์สนทนา 80 ปี พระเจ้าช้างเผือก

หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) ร่วมกับ สถาบันปรีดี พนมยงค์ จัดฉายมรดกภาพยนตร์ของชาติเรื่อง “พระเจ้าช้างเผือก”  เนื่องในวาระครบรอบ 80 ปีวันแรกฉาย พร้อมสนทนาหลังชมภาพยนตร์กับ ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.ชาญวิทย์ เกษตรศิริ   นักวิชาการด้านประวัติศาสตร์ และที่ปรึกษามูลนิธิปรีดี พนมยงค์, กษิดิศ อนันทนาธร กรรมการบริหารสถาบันปรีดี พนมยงค์ และ ชลิดา เอื้อบำรุงจิต ผู้อำนวยการหอภาพยนตร์ ในกิจกรรมภาพยนตร์สนทนา “80 ปี พระเจ้าช้างเผือก”


“พระเจ้าช้างเผือก” อำนวยการสร้างและเขียนเรื่องโดย ปรีดี พนมยงค์ รัฐบุรุษอาวุโสและผู้นำการเปลี่ยนแปลงการปกครองของไทย  ซึ่งได้นำเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์คือสงครามช้างเผือกและสงครามยุทธหัตถี มาผูกเป็นเรื่องราวระหว่าง พระเจ้าจักราแห่งอโยธยา ธรรมราชาผู้สนพระทัยในทุกข์และสุขของราษฎร ไม่โปรดปรานในประเพณีที่ล้าหลัง กับ พระเจ้าหงสา ทรราชย์ผู้มีนโยบายรุกรานดินแดนอื่น และส่งกองทัพบุกมาบังคับขอช้างเผือกของพระเจ้าจักรา  เมื่อสงครามระหว่างอโยธยากับหงสาจำต้องเกิดขึ้น  พระเจ้าจักรากลับท้าพระเจ้าหงสาชนช้างตัวต่อตัว เพราะไม่ต้องการให้พลทหารต้องบาดเจ็บล้มตาย การต่อสู้ในครั้งนี้จึงมิได้เป็นการพิชิตสงครามในความหมายเก่า แต่ทรงต้องการสันติภาพในความหมายใหม่


แม้จะแสดงโดยนักแสดงไทยทั้งหมด แต่ตัวละครใน “พระเจ้าช้างเผือก” ล้วนพูดภาษาอังกฤษ โดยมีจุดประสงค์สำคัญคือ เพื่อเผยแพร่แนวคิดเรื่องสันติภาพให้แก่นานาประเทศในช่วงที่สงครามโลกครั้งที่ 2 กำลังคุกรุ่น รวมถึงแสดงเจตนารมณ์ว่าคนไทยกลุ่มหนึ่งไม่เห็นด้วยกับลัทธิชาตินิยมของผู้นำรัฐบาลไทยในขณะนั้น ที่กำลังนำพาประเทศเข้าสู่สงคราม โดยภาพยนตร์ได้ออกฉายรอบปฐมทัศน์ พร้อมกัน 3 ประเทศ คือ ไทย, สิงคโปร์ และสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2484 


“พระเจ้าช้างเผือก” นับเป็นภาพยนตร์ไทยขนาดยาวที่เก่าแก่ที่สุด ที่ยังคงหลงเหลืออยู่อย่างครบสมบูรณ์ ปัจจุบัน ฟิล์มภาพยนตร์และสิ่งเกี่ยวเนื่องต่าง ๆ ของ “พระเจ้าช้างเผือก” ได้รับการอนุรักษ์อยู่ที่หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน)  และได้รับการประกาศขึ้นทะเบียนให้เป็นหนึ่งในมรดกภาพยนตร์ของชาติชุดแรก เมื่อ พ.ศ. 2554 


กิจกรรมภาพยนตร์สนทนา “80 ปี พระเจ้าช้างเผือก” จะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2564 ณ โรงภาพยนตร์ศาลาศีนิมา ชั้น 6 อาคารสรรพสาตรศุภกิจ หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) ตั้งแต่เวลา 13.00 น. เป็นต้นไป 


สำรองที่นั่ง <<คลิก>>


กำหนดการกิจกรรม

13.00 น. ฉายภาพยนตร์เรื่อง “พระเจ้าช้างเผือก” (100 นาที)

15.00 น. สนทนากับวิทยากร 

- ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.ชาญวิทย์ เกษตรศิริ  นักวิชาการด้านประวัติศาสตร์ และที่ปรึกษามูลนิธิปรีดี พนมยงค์

- กษิดิศ อนันทนาธร กรรมการบริหารสถาบันปรีดี พนมยงค์ 

- ชลิดา เอื้อบำรุงจิต ผู้อำนวยการหอภาพยนตร์ 

17.00 น. จบกิจกรรม
ข่าวสารที่น่าสนใจ

อ่านข่าวทั้งหมด

ฉาย สมิงบ้านไร่ ฉลอง YouTube แสนคนติดตาม

30 ก.ค. 64 - 28 ธ.ค. 73  กิจกรรม

🎉 ฉลองยอดผู้ติดตามครบ 100,000 คน ทางช่องยูทูบหอภาพยนตร์ วันศุกร์ที่ 23 กรกฎาคมนี้ พบกับ 🎥"สมิงบ้านไร่" ผลงานการแสดงที่หาดูยากของพระเอกตลอดกาล "มิ...

อ่านรายละเอียด

นางสาวสุวรรณ หรือ โชคสองชั้น: ถกประวัติศาสตร์...

30 ก.ค. 64 - 30 ก.ค. 64  กิจกรรม

เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2470 ภาพยนตร์เรื่อง "โชคสองชั้น" ได้ออกฉายในฐานะภาพยนตร์ขนาดยาวเรื่องแรกที่สร้างโดยคนไทย อย่างไรก็ตาม นับตั้งแต่อดีตถึงปัจ...

อ่านรายละเอียด

Live Talk 25 ปี เทศกาลภาพยนตร์สั้น EP.1: อัปเ...

21 ก.ค. 64 - 21 ก.ค. 64  กิจกรรม

เทศกาลภาพยนตร์สั้นขอเชิญร่วมกิจกรรมสนทนา "Live Talk 25 ปี เทศกาลภาพยนตร์สั้น" เนื่องในวาระครบรอบปีที่ 25 ของงานประกวดหนังสั้นแห่งแรกและเก่าแก่ที่สุดขอ...

อ่านรายละเอียด