การแพทย์และโรคร้าย Medicines and Maladies

หมอ พยาบาล และบุคคลด้านสาธารณสุข มีบทบาทโดดเด่นอย่างยิ่งในการควบคุมและบริหารสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19  ในประเทศไทย จนประสบความสำเร็จในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา แต่บนจอภาพยนตร์ ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน หมอ รวมทั้งผู้รับหน้าที่บำบัดโรคร้ายต่าง ๆ ได้รับการวางบทบาทอันแตกต่างหลากหลาย เป็นทั้งวีรบุรุษและเป็นผู้ร้าย ผู้สร้างเสียงหัวเราะและผู้มั่นคงในอุดมการณ์ ผู้ตกในห้วงรักและผู้สังเกตการณ์ความเปลี่ยนแปลงของสังคม ส่วนโรคภัยที่หมอต้องต่อกรด้วย มีทั้งโรคทางร่างกาย ทางจิตใจ โรคในจินตนาการของคนไข้ และโรคร้ายที่กัดกินสังคม ทั้งการคอร์รัปชัน หรือการครอบงำสภาพจิตใจให้คนตกอยู่ในกรอบความเชื่อจนกลายเป็นกรงขังร่างกายให้หลับใหล

ภาพยนตร์ทั้ง 8 เรื่องในโปรแกรม “การแพทย์และโรคร้าย” ครอบคลุมทั้งหนังที่สะท้อนความจริงและหนังที่สร้างจากจินตนาการที่คนทำหนังมีต่อบุคลากรทางการแพทย์และระบบสาธารณสุขของไทย มีทั้งหนังดรามา เข้มข้นในประเด็นสังคม เช่น เขาชื่อกานต์ และ รักใคร่ หรือหนังชวนหัวที่ทำให้เห็นว่า หมอไม่ได้เป็นอาชีพที่เคร่งขรึมเสมอไปแต่มีมุมขบขัน หรือถึงขั้นโปกฮาอยู่ด้วย เช่น หมอซ้ง และ หมอเจ็บ นอกจากนี้ยังมีหนังที่สร้างจากคดีอาชญากรรมอื้อฉาว นวลฉวี ที่หมอกลับตกเป็นเหยื่อของความแค้นและโทสะเสียเอง 

ในขณะเดียวกันยังมี ฟรีแลนซ์ ห้ามป่วย..ห้ามพัก..ห้ามรักหมอ หนังโรแมนติก-คอเมดีร่วมสมัย ที่นอกเหนือจากจะมีตัวละครเป็นคุณหมอสาว ยังแฝงภาพระบบสาธารณสุขไทยให้เห็นอีกด้วย นอกจากนี้ โปรแกรมการแพทย์และโรคร้ายจะฉาย บ้านผีปอบ ภาคแรก ที่ยังคงความเป็นหนังสยองขวัญว่าด้วยหมอเมืองกรุงที่ต้องเผชิญหน้ากับผีสางและความเชื่อทางไสยศาสตร์ในชนบท และสุดท้ายในโปรแกรมคือ รักที่ขอนแก่น หนังที่เชื่อมโยงประวัติศาสตร์ ความฝัน และโรคภัยที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่าเข้าด้วยกัน 


<<คลิก>> อ่านรายละเอียดโปรแกรมภาพยนตร์ทั้งหมด


ข่าวสารที่น่าสนใจ

อ่านข่าวทั้งหมด

พิธีประกาศขึ้นทะเบียนมรดกภาพยนตร์ของชาติครั้ง...

4 ต.ค. 64 - 4 ต.ค. 64  กิจกรรม

หนังไทยเรื่องใดจะได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกภาพยนตร์ของชาติ ปี 2564หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) กระทรวงวัฒนธรรม ขอเชิญท่านร่วมรับชมพิธีประกาศขึ้นทะเบียน...

อ่านรายละเอียด

ประกาศรายชื่อผู้ผ่านคัดเลือก โรงหนังโรงเรียน...

31 ส.ค. 64  ข่าวสาร

ประกาศรายชื่อผู้ผ่านคัดเลือกเข้าร่วมการอบรม โรงหนังโรงเรียน Script Lab โดยผู้ผ่านการคัดเลือกมีทั้งสิ้น 12 คน ดังรายชื่อต่อไปนี้1. เก็จมณี ทุมมา2....

อ่านรายละเอียด

งานประชุมวิชาการด้านภาพยนตร์ศึกษา ครั้งที่ 11

24 ส.ค. 64 - 25 ส.ค. 64  กิจกรรม

หอภาพยนตร์ ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วมรับฟังการนำเสนอผลงานการศึกษาด้านภาพยนตร์ ในงานประชุมวิชาการด้านภาพยนตร์ศึกษา ครั้งที่ 11  รูปแบบออนไลน์ ผ่านโปรแก...

อ่านรายละเอียด