ชั้นครู 14 : ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล

วันอังคารที่ 17 ธันวาคม 2562 ณ โรงภาพยนตร์ศรีศาลายา หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการรับชม

เวลา 13.00 พูดคุยกับ ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล


ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล หรือ “มะเดี่ยว”  ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวเชียงใหม่  จบการศึกษาจากคณะนิเทศศาสตร์  ภาควิชาภาพยนตร์และภาพนิ่ง จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย   เขาได้รับการยอมรับว่าเป็นผู้กำกับมากความสามารถ ทั้งการเขียนบท และกำกับทั้งภาพยนตร์  ละคร  มิวสิควิดีโอ รวมไปถึงความสามารถด้านดนตรี  มะเดี่ยวเริ่มต้นทำหนังสั้นส่งประกวดเทศกาลภาพยนตร์สั้นตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทยาลัย ก่อนจะมีผลงานภาพยนตร์เรื่องยาวเรื่องแรกคือ ลี้ (2003) ซึ่งร่วมกันทำกับเพื่อนพี่น้องเร่วมคณะ และนำออกฉายตามโรงภาพยนตร์    ปัจจุบัน มะเดี่ยวถือเป็นหนึ่งในผู้กำกับไทยร่วมสมัยที่มีผลงานโดดเด่นได้รับรางวัลมากมายและเป็นที่จดจำมากที่สุดคนหนึ่ง  เช่น  คน ผี ปีศาจ (2004)  13 เกมสยอง  (2006)  รักแห่งสยาม (2007) Home ความรัก ความสุข ความทรงจำ (2012)  และผลงานล่าสุด  ดิว ไปด้วยกันนะ (2019) 


เวลา 17.30 น. 

ลี้  The Passengers to Li

2003 / 105 min


Director: ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล (Chookiat Sakveerakul)

Synopsis: “ลี้” เป็นเรื่องเกี่ยวกับ 7 ชีวิตที่มีชะตากรรมเดียวกัน เมื่อเข้าไปพัวพันกับอาชญากรรมเพียงครั้งเดียว คุณก็ไม่มีโอกาสแก้ตัวอีกแล้ว หนังแบ่งเป็นสามช่วง โดยเล่าผ่านเด็กตัวเล็ก ๆ ที่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการพนันจนต้องขนยาจากเชียงใหม่ไปกรุงเทพ เหตุการณ์คงจะราบรื่น หากมิใช่ว่าครั้งนี้ เป็นครั้งที่คนส่งยาตัดสินใจสร้างประวัติศาสตร์การหักหลังครั้งมโหฬาร ด้วยการเชิดยาบ้าหนึ่งล้านเม็ดและเปลี่ยนเส้นทางไปยังเมืองลี้ เมืองที่เงียบสงบในภายนอก แต่ทว่าบรรยากาศของเมืองนั้น กลับมีความลึกลับไม่ชอบมาพากลซ่อนอยู่


ข่าวสารที่น่าสนใจ

อ่านข่าวทั้งหมด

Hitchcock 101 กับประวิทย์ แต่งอักษร

22 ม.ค. 64 - 22 ม.ค. 64  กิจกรรม

เรียนออนไลน์วิชา Hitchcock 101 กับประวิทย์ แต่งอักษร ศุกร์ที่ 22 มกราคมนี้ที่เพจหอภาพยนตร์แม้ภาพยนตร์เรื่อง Vertigo ในกิจกรรมทึ่ง! หนังโลก พร้อมการบรร...

อ่านรายละเอียด

ประกาศรายชื่อโครงร่างวิทยานิพนธ์ด้านภาพยนตร์ท...

ตามที่หอภาพยนตร์ฯ ได้เปิดรับสมัครโครงการวิทยานิพนธ์ด้านภาพยนตร์ เพื่อคัดเลือกให้ทุนสนับสนุนวิทยานิพนธ์ด้านภาพยนตร์ ประจำปีงบประมาณ 2564 นั้นหอภาพยนตร์...

อ่านรายละเอียด

มาตรการให้บริการห้องสมุดและโสตทัศน์ เชิด ทรงศ...

11 ม.ค. 64  ข่าวสาร

ด้วยสถานการณ์แพร่ระบาดของ COVID-19 รอบใหม่ ตั้งแต่วันที่ 11 มกราคม 2564 เป็นต้นไป ห้องสมุดและโสตทัศนสถาน เชิด ทรงศรี จะเปิดให้บริการในวันจันทร์-วันศุก...

อ่านรายละเอียด