โครงการโลกใบเล็ก จุดประกายขึ้นจากการจัดกิจกรรม “โรงหนังโรงเรียน” ของหอภาพยนตร์ ที่เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2554 โดยใช้โรงหนังเป็นห้องเรียนและใช้ภาพยนตร์เป็นบทเรียน จัดฉายเพื่อการเรียนรู้ให้แก่เด็กนักเรียนจากโรงเรียนต่าง ๆ โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย เริ่มต้นที่หอภาพยนตร์ จังหวัดนครปฐม ก่อนจะขยายการจัดกิจกรรมไปยังภูมิภาคต่าง ๆ ทั่วประเทศผ่านรถโรงหนังเฉลิมทัศน์ กิจกรรมดังกล่าวได้รับการตอบรับอย่างดี มีนักเรียนเข้าร่วมกว่า 20,000 คนต่อปี ภาพยนตร์ที่ฉายในกิจกรรมโรงหนังโรงเรียนเป็นภาพยนตร์ที่ผ่านการคัดสรรและจัดโปรแกรมให้มีความเหมาะสมตามระดับช่วงชั้นอายุ มีทั้งคุณค่าทางการเรียนรู้และคุณภาพทางศิลปภาพยนตร์ ช่วยเสริมสร้างมิติการเรียนรู้ที่หลากหลาย เพื่อให้เด็กและเยาวชนได้ชมภาพยนตร์ทั้งเพื่อความบันเทิงและได้รับประสบการณ์ทางการเรียนรู้จากการดู ฟัง คิด ถาม ค้นพบ และถ่ายทอด ซึ่งนำไปสู่การสร้างความเข้าใจและเกิดปัญญา อย่างไรก็ตาม น่าเสียดายที่ภาพยนตร์ส่วนใหญ่ที่จัดฉายตลอดหลายปีที่ผ่านมายังคงเป็นภาพยนตร์จากต่างประเทศ เนื่องจากภาพยนตร์ไทยที่มีคุณภาพและเหมาะสมต่อการเรียนรู้ในช่วงวัยต่าง ๆ มีจำนวนจำกัด หอภาพยนตร์จึงเห็นว่าเยาวชนไทยยังขาดสื่อภาพยนตร์ที่มีคุณภาพและมีบริบทสอดคล้องกับตนเองทั้งด้านสังคม วัฒนธรรมที่สามารถมอบความรู้ควบคู่ความสนุกสนานแก่ผู้ชมได้อย่างแยบยล
ในปี 2568 หอภาพยนตร์จึงได้เริ่มต้นโครงการ “โลกใบเล็ก” โดยได้รับทุนสนับสนุนจากกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ มีจุดมุ่งหมายในการพัฒนาผู้ผลิตแอนิเมชันตั้งแต่ขั้นตอนการพัฒนาบท การเล่าเรื่อง ตลอดจนส่งเสริมความเข้าใจถึงการสร้างภาพยนตร์ที่เหมาะสำหรับเด็กในช่วงวัย 6-12 ปี เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถผลิตภาพยนตร์ที่สอดคล้องและเหมาะสมกับเยาวชนไทยได้ โดยได้ผลผลิตเป็นภาพยนตร์แอนิเมชันขนาดสั้นสำหรับเด็กจำนวน 6 เรื่อง และถูกนำเข้าสู่โปรแกรมจัดฉายของกิจกรรมโรงหนังโรงเรียน ซึ่งผลดำเนินการโครงการโลกใบเล็กนั้นได้รับผลตอบรับเป็นที่น่าพึงพอใจ ภาพยนตร์ทั้ง 6 เรื่องช่วยสร้างความบันเทิงและการเรียนรู้ที่เหมาะสมให้กลุ่มเป้าหมาย อีกทั้งยังได้รับรางวัลและได้จัดฉายในเทศกาลภาพยนตร์ทั้งระดับประเทศและระดับนานาชาติอีกด้วย
หอภาพยนตร์จึงสานต่อโครงการดังกล่าวในปี 2569 ผ่านโครงการ โลกใบเล็ก 2 โดยจะขยายขอบเขตกลุ่มเป้าหมายของผู้ชมเป็นช่วงวัยตั้งแต่ 3-18 ปี ซึ่งเป็นช่วงอายุของกลุ่มเด็กและเยาวชนที่เข้าร่วมกิจกรรมโรงหนังโรงเรียน (อนุบาล-มัธยมศึกษาตอนปลาย) โดยเปิดให้ผู้ผลิตแอนิเมชันส่งโปรเจกต์ภาพยนตร์สั้นสมัครเข้าร่วมโครงการ ผู้ผ่านการคัดเลือกจะเข้าร่วมอบรมพื้นฐานการทำภาพยนตร์แอนิเมชันสำหรับเด็กและเยาวชน และดำเนินการผลิตแอนิเมชันขนาดสั้นจำนวน 6 เรื่อง โดยมีผู้ให้คำปรึกษาและช่วยดูแลตลอดกระบวนการผลิต เพื่อให้ได้ภาพยนตร์คุณภาพสำหรับจัดฉายแก่กลุ่มเป้าหมายผ่านกิจกรรมโรงหนังโรงเรียนรวมทั้งเผยแพร่ทางแพลตฟอร์มออนไลน์อื่น ๆ ต่อไป
วัตถุประสงค์โครงการ
1. เพื่อพัฒนาผู้ผลิตภาพยนตร์และแอนิเมชันไทยให้เข้าใจเด็กและเยาวชนให้สามารถสร้างสื่อที่เหมาะสมและมีคุณภาพ
2. เพื่อส่งเสริมการผลิตภาพยนตร์ที่สอดคล้องกับบริบทสังคม วัฒนธรรมไทย และเหมาะกับวัยของกลุ่มเป้าหมาย
3. เพื่อเปิดโอกาสให้เด็กและเยาวชนเข้าถึงภาพยนตร์เพื่อการเรียนรู้ผ่านกิจกรรมโรงหนังโรงเรียน
4. เพื่อพัฒนาองค์ความรู้ด้านการสร้างสื่อภาพยนตร์สำหรับเด็กและเยาวชน ต่อยอดสู่การผลิตภาพยนตร์ที่มีคุณภาพในอนาคต
รายละเอียดการรับสมัครผู้เข้าร่วมโครงการ
คุณสมบัติผู้สมัคร
1. ผู้สมัครต้องมีสัญชาติไทยและมีอายุ 20 ปีขึ้นไป
2. เคยมีผลงานผลิตแอนิเมชันไม่น้อยกว่า 2 เรื่อง
3. ผู้สมัครต้องสามารถเข้าร่วมอบรม Animation Lab กับหอภาพยนตร์ได้เต็มเวลาตลอดระยะเวลาการจัดอบรม
ขั้นตอนและเอกสารการยื่นสมัคร
1. กรอกข้อมูลการสมัครทางออนไลน์ตามช่องทางที่หอภาพยนตร์กำหนด พร้อมแนบเอกสารตามข้อ 2-5
2. ไฟล์ภาพ 1 ไฟล์ ที่ประกอบไปด้วยข้อมูลดังต่อไปนี้
2.1 ชื่อทีม
2.2 ชื่อเรื่องไทย/อังกฤษ
2.3 Key Visual
2.4 แท็กไลน์ (ถ้ามี)
*ข้อมูลตามข้อ 2.1-2.4 ต้องอยู่รวมกันภายใน 1 ภาพเท่านั้น
3. เอกสาร 1 หน้ากระดาษ A4 ตัวอักษร Bai Jamjuree / 16 Point / ไม่เคาะย่อหน้า ที่ระบุข้อเขียนดังต่อไปนี้
3.1 ข้อเขียน บอกเล่าโครงเรื่องตั้งแต่ต้นจนจบ ความยาวไม่เกิน 9 บรรทัด
3.2 ข้อเขียน บอกเล่าแรงบันดาลใจในการทำงานแอนิเมชันของทีม ความยาวประมาณครึ่งหน้ากระดาษ A4
*ข้อมูลตามข้อ 3.1-3.2 ความยาวรวมกันไม่เกิน 1 หน้า A4
4. แผนงานและงบประมาณเบื้องต้น
5. Portfolio ผลงานที่เคยทำมา
กรอบระยะเวลาโครงการ
1. ผู้สนใจสามารถสมัครเข้าร่วมโครงการ “โลกใบเล็ก 2” ได้ถึงวันที่ 1 มิถุนายน 2569 ภายในเวลา 23.59 น. ทางช่องทางออนไลน์ที่หอภาพยนตร์กำหนด
2. ประกาศผู้เข้าผ่านการคัดเลือกเข้าร่วมโครงการผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียของหอภาพยนตร์ภายในวันที่ 8 มิถุนายน 2569
3. ช่วงระยะเวลาอบรม Animation Lab ที่หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) ศาลายา ระหว่างมิถุนายน - กรกฎาคม 2569 (วันและเวลาการจัดอบรมจะแจ้งให้ทราบภายหลัง)
4. ผลิตภาพยนตร์แอนิเมชัน ระหว่างสิงหาคม 2569 - มกราคม 2570 (เนื่องจากเป็นการทำสัญญาจ้างผลิตกับหอภาพยนตร์ ลิขสิทธิ์ในผลงานเป็นของหอภาพยนตร์)
5. Screen test และจัดฉายภาพยนตร์แอนิเมชันในโครงการในกิจกรรมโรงหนังโรงเรียน ระหว่างกุมภาพันธ์ - มีนาคม 2570
สมัครเข้าร่วมได้ที่ <<คลิก>>