เทศกาลวิทยาศาสตร์เพื่อการเรียนรู้ ครั้งที่ 16 โปรแกรม 2

11 ธันวาคม 2563

เวลา 13:00 น.

โรงศรีศาลายา

เทศกาลหนังวิทยาศาสตร์เพื่อการเรียนรู้ ครั้งที่ 16

2562

กำกับโดย -

สนับสนุนโดย -

นำแสดงโดย -

ความยาว 77 นาที

ภาษา -


เก้านาทีครึ่ง ตอน การเดินทางของไวรัสโคโรนา

2563 / กำกับโดย  Diana Pessler / เยอรมนี / ความยาว 9.30  นาที (พากย์ไทย)

รายการสารคดีสำหรับเด็กชื่อดังของเยอรมัน พาผู้ชมไปเรียนรู้เรื่องราวของ ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (2019-nCov) ที่เดินทางได้ไกลและแพร่กระจายข้ามพรมแดนไปยังประเทศอื่น ๆ ได้  ยาน่า พิธีกรรายการจึงไปเยี่ยมนักไวรัสวิทยาผู้ทำการวิจัยวัคซีนต้านไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ทั้งแสดงให้ผู้ชมรู้ว่า เราทุกคนสามารถช่วยกันยับยั้งการแพร่ระบาดของไวรัสได้


มาดากัสการ์ เกาะมหัศจรรย์

2562 / กำกับโดย Luis Navarro / สเปน / ความยาว 9 นาที (พากย์ไทย) 

ภาพยนตร์ที่นำเสนอเรื่องราวสุดพิเศษด้านความหลากหลายทางชีวภาพของเกาะมาดากัสการ์ ซึ่งนอกจากจะได้ชมความงามของความหลากหลายทางชีวภาพที่แปลกประหลาดของเกาะแห่งนี้แล้ว ยังทำให้มีโอกาสทบทวนแนวคิดบางอย่างเกี่ยวกับชีวภูมิศาสตร์ ซึ่งเป็นศาสตร์ทางชีววิทยาที่อธิบายเรื่องการกระจายตัวทางภูมิศาสตร์ของสิ่งมีชีวิตบนโลกใบนี้ 


ฮาล โฮล์มส์ ลงลึกถึงแก่นธรรมชาติ

2562 / กำกับโดย Alex Keefe / สหราชอาณาจักร / ความยาว 4 นาที (พากย์ไทย) 

ฮาลหลงใหลในการประดิษฐ์สิ่งของ เขาออกไปใช้ทักษะที่เขาถนัดช่วยชะลอความเสื่อมโทรมของธรรมชาติ แม้ว่าในตอนแรกไอเดียสุดบรรเจิดของเขาที่จะใช้เครื่องอัลตราซาวด์ชนิดพิเศษซึ่งปกติใช้สำหรับการรักษาโรคมะเร็ง มาใช้แยกและอ่านดีเอ็นเอของไม้นั้นทำให้เพื่อนนักวิทยาศาสตร์คนอื่นๆ ต่างพากันงุนงง แต่ทว่า ความคิดของฮาลนั้นอาจเป็นหนทางนำไปสู่การทำลายธุรกิจค้าไม้เถื่อนและทำให้เรารู้ถึงที่มาของไม้ทุกชิ้นได้


จาง เจี๋ยหลาย กับการค้นพบแสงแฟลชในอวกาศ

2562 / กำกับโดย Alex Keefe / สหราชอาณาจักร / ความยาว 5 นาที(พากย์ไทย) 

เจี๋ยหลาย จาง นักดาราศาสตร์ผู้ศึกษา “Fast Radio Burst” หรือการลุกจ้าฉับพลันของคลื่นวิทยุที่เป็นสัญญาณลึกลับจากห้วงอวกาศ เธอบังเอิญพบว่าโปรแกรมทางการแพทย์ที่ใช้เทคโนโลยี “deep learning” นั้นเหมาะอย่างยิ่งที่จะนำมาวิเคราะห์ข้อมูลจากภาพ รวมไปถึงภาพถ่ายอัลตราซาวด์ด้วย เมื่อเรียนรู้เรื่องการใช้ deep learning ในการศึกษาพัฒนาการทารกในครรภ์จนเชี่ยวชาญแล้ว เธอจึงหวังว่าจะสามารถนำความรู้จากเทคโนโลยีดังกล่าวมาใช้ในการศึกษามุมที่ห่างไกลออกไปที่สุดของขอบจักรวาลได้


เมล็ดพันธุ์แห่งความร่ำรวย

2562 / ผู้กำกับ Linda Bendali / ฝรั่งเศส / ความยาว 50 นาที  (ภาษาฝรั่งเศส คำบรรยายไทย) 

ตลอดระยะเวลา 60 ปี การผลิตผักและผลไม้ที่ได้มาตรฐานและการสร้างอุตสาหกรรมลูกผสมได้ก่อให้เกิดผลกระทบอย่างมากต่อคุณค่าทางอาหารของมัน เมล็ดพันธุ์ที่เติบโตเป็นผักและผลไม้ให้เราบริโภคอยู่ในปัจจุบันได้กลายเป็นสมบัติมหาศาลของบริษัทยักษ์ใหญ่ข้ามชาติจำนวนมาก แต่คนงานกลับได้รับค่าจ้างเพียงน้อยนิด และจากข้อมูลของ FAO พบว่าความหลากหลายของสายพันธุ์พืชถึง 75% ที่ปลูกทั่วโลกได้สูญหายไปในช่วง 100 ปีที่ผ่านมา ภาพยนตร์เรื่องนี้จะเผยเรื่องราวของอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่ผูกขาดการผลิตผักและผลไม้ของเราเอาไว้

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เบอร์ 02-482-2013 - 15 ต่อ 0 หรือ 081-550-8716


โปรแกรมภาพยนตร์ที่น่าสนใจ