
TRANS 1: 9TH INTERNATIONAL FESTIVAL SIGNES DE NUIT IN BANGKOK
22 กรกฎาคม 2566
เวลา 17:00 น.
โรงช้างแดง
invalid
2566
กำกับโดย -
สนับสนุนโดย Wildtype, International Festival Signes de Nuit, Documentary Club
นำแสดงโดย -
ความยาว 96 นาที
ภาษา อังกฤษ
TRANS 1 (96 นาที)
Through the Window / YANG Xiao, CHEN Sisi / China / 2022 / 30 min / THAILAND PREMIERE
วิดีโอไดอารีของการล็อคดาวน์สุดเซอร์เรียล จากฝีมือของสองคนทำหนังที่ติดอยู่ในอะพาร์ตเมนต์เล็ก ๆ ที่พวกเขาเช่าอยู่ในเซี่ยงไฮ้ ในการเผชิญหน้ากับความบ้าคลั่งไม่จบสิ่้น กล้องค่อย ๆ เป็นอิสระจากบานหน้าต่างและเริ่มลงมือสำรวจ และสังเกตสังกาช่วงเวลาแห่งการกักตัวที่หนักหนาและเหนือการคาดเดาที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ของประเทศนี้
--------------------
Fantasy in a Concrete Jungle / Mehedi Mostafa / Bangladesh / 2022 / 15 min / ASIA PREMIERE
ภาพยนตร์เรียงความเกี่ยวกับเมืองที่ไร้ระแบบแผนอย่าง ดักห์กา จากมุมมองของสถาปนิกที่อยู่นอกจอ สถาปนิกเดินทางจากเมืองที่เสียงดังวุ่นวายสู่ความเงียบสงบของหมู่บ้านห่างไกล พบเจอบรรดาผู้คน เหตุการณ์ และทัศนียภาพ ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นการใคร่ครวญเกี่ยวกับความคิดถึงอดีตในชนบทที่ขัดแย้งกับความวุ่นวายในเมืองและสะท้อนถึงการหาบ้านของใจในปัจจุบันที่ถูกทำให้กลายเป็นเมืองไปเสียหมด
--------------------
PLSTC / Laen Sanches / France / 2022 / Animation / 2 min / THAILAND PREMIERE
ภาพของดินแดนดิสโทเปียใต้น้ำที่เจาะลึกความเป็นจริงอันน่าวิตกของมลพิษพลาสติกในมหาสมุทรของเรา หนังเป็นเหมือนการแจ้งเตือนเกี่ยวกับผลกระทบร้ายแรงของวิถีชีวิตของเราที่มีต่อสิ่งมีชีวิตในทะเล
--------------------
Follow Me Quietly / Wheeler Winston Dixon / United States / 2023 / 5 min
“อย่าตามฉันมา ฉันหลงทาง” - ยู จี กฤษณมูรติ
--------------------
The Guardians of Refuse: A Short History of Rubbish (Die Hüter des Unrats. Eine kurze Geschichte des Abfalls) / Susann Maria Hempel / Germany / 2022 / 11 min
ความเป็นไปได้ในการสร้างประวัติศาสตร์ของมนุษย์ขึ้นใหม่ ในปัจจุบันไม่ได้เกิดขึ้นจากเอกสารสำคัญเพียงอย่างเดียวอีกต่อไป แต่ได้ย้ายไปสู่อาณาจักรแห่งขยะแทน แต่จะเป็นอย่างไรถ้าภายใต้แนวคิดสมัยใหม่ของระบบรีไซเคิลที่มีประสิทธิภาพ จะไม่มีของเสียอีกต่อไป? แล้วอดีตในปัจจุบันของเราจะไม่ถูกตรวจพบอีกต่อไปในอนาคต เพื่อความอยู่รอด ขยะจึงต้องหาที่หลบภัยอื่น และพบว่าพวกมันอยู่ในสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ในส่วนลึกของมหาสมุทร...
--------------------
The Life We Live Is Not Life Itself (Η ζωή που ζούμε δεν είναι η Ζωή) / Greece / Ian Gibbins / 2021 / 9 min
“ชีวิตที่เราอยู่คือภาพลวงตา… รอยยิ้มชั่วครู่คราว… การตัดสินใจผิดพลาด… อันตราย คาดเดาไม่ได้… แต่เราจะพบกันใหม่ในฐานะคนรัก… พ่อแม่… ลูก… แล้วเธอจะรู้ว่าฉันเป็นใคร…”
บทกวีของ Tasos Sagris พร้อมเพลงประกอบชวนหลอนโดย Whodoes สำรวจตรวจสอบชีวิตที่ดำเนินคู่ขนานไป ต่างจุดมุ่งหมาย เดินทางไปรอบ ๆ โลก ทั้งมีรักและไร้รัก ตั้งแต่ความไร้เดียงสาของเด็กไปจนถึงภูมิปัญญาของผู้อาวุโส มีช่วงเวลาที่ดีเมื่อฤดูร้อนดูเหมือนจะคงอยู่ตลอดไป และช่วงเวลาที่เลวร้ายคือเมื่อการประหัตประหารและการผจญภัยที่เลวร้ายอาจทำให้เราติดคุก ไม่มีอะไรนอกจากเสียงฝนที่จะได้ยิน แต่ความจริงคืออะไร? ภาพลวงตาคืออะไร? ชีวิตมีอะไรมากกว่าการมีชีวิตไปวันๆ หรือเปล่า
--------------------
Echodrom (Nighttime at the Well) (Echorome (Nachts I'm Bach)) / Gudrun Krebitz / Austria / 2022 / 16 min
“โปรดฟัง นี่คือแถลงการณ์จากเมืองทิพย์ ฉันพร้อมที่จะกระโดดลงไป ดำดิ่ง และร้องเพลงใต้น้ำอย่างไม่อาย คุณสุภาพบุรุษ นั่นคือวิถีที่มันเป็น!
ฉันต้องนั่งอยู่ในความมืดสนิทเพื่อที่จะสามารถคิดถึงคุณได้ โชคดีที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำงานในเงามืดเช่นกัน ฉันต้องการให้มันสีมีดำสนิท
บางที อาจมีภาพแขวนอยู่ที่ไหนสักแห่งที่ยังคงเคลื่อนไหวอยู่ เราไม่ได้อยู่คนเดียวในความมืด แล้วคุณจะเห็น สิ่งที่อยู่หลังม่านนั้นไม่เกี่ยว และเราต่างพร้อมร่วงหลุดจากตัวละครที่เรารับบทอยู่ไปด้วยกันได้”
--------------------
The Sun is Missing (Ilanga Alikho) / Advik Beni / South Africa / 2022 / 8 min
Ilanga Alikho เป็นภาพยนตร์แนวทดลองที่มีองค์ประกอบของบทกวี ภาพยนตร์เรื่องนี้ติดตามลูกชายของนักไว้ทุกข์มืออาชีพที่ตอนนี้ต้องทำงานสืบต่อจากพ่อของเขาแล้ว เขากำลังสับสน เขาไม่ต้องการคร่ำครวญอีกต่อไป แต่นั่นคือทั้งหมดที่เขารู้ว่าต้องทำอย่างไร เขาไปที่ตลาดนัดในท้องถิ่นและซื้อไก่เพื่อทำพิธีบูชายัญในนามของบรรพบุรุษของเขา ไม่นานนัก เขาก็เดินทางผ่านแนวภูเขาอันกว้างใหญ่ของ Kwa-Zulu Natal ขณะที่เขาดิ้นรนเพื่อหาที่ที่เหมาะควร
--------------------
โปรแกรมภาพยนตร์ที่น่าสนใจ

TRANS 2: 9TH INTERNATIONAL FESTIVAL SIGNES DE NUIT IN BANGKOK
23 กรกฎาคม 2566
เวลา 17:00 น.
โรงช้างแดง

DOC 2: 9TH INTERNATIONAL FESTIVAL SIGNES DE NUIT IN BANGKOK
23 กรกฎาคม 2566
เวลา 15:00 น.
โรงช้างแดง

SHORT 2: 9TH INTERNATIONAL FESTIVAL SIGNES DE NUIT IN BANGKOK
23 กรกฎาคม 2566
เวลา 13:00 น.
โรงช้างแดง

DOC 1: 9TH INTERNATIONAL FESTIVAL SIGNES DE NUIT IN BANGKOK
22 กรกฎาคม 2566
เวลา 15:00 น.
โรงช้างแดง