วันที่ 21 กันยายนของทุกปี ตรงกับวันอัลไซเมอร์โลก หนึ่งในวันสำคัญทางการแพทย์ที่ตั้งขึ้นเพื่อสร้างความตระหนักรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคอัลไซเมอร์และอาการที่เกี่ยวข้องกับภาวะสมองเสื่อม ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อระบบความทรงจำนึกคิด อันกระทบต่อชีวิตประจำวันของผู้ที่ประสบโรคนี้ ในขณะเดียวกันการหลงลืมความทรงจำนั้นก็ถูกนำมาใช้เป็นกลไกในโลกภาพยนตร์อย่างสม่ำเสมอและเกือบจะกับภาพยนตร์ทุกแนว ในเดือนกันยายนนี้ หอภาพยนตร์จึงคัดสรรผลงานเก่าใหม่ทั้งไทยและเทศ ซึ่งว่าด้วยประเด็นดังกล่าวมาจัดฉายในชื่อโปรแกรม Remember / Recall / Remind
✨ เริ่มต้นด้วยคู่แรก บุหงาหน้าฝน (2515) และ สาวน้อย (2524) ซึ่งเป็นตัวอย่างของหนังไทยคลาสสิกที่ใช้วิธีการสร้างตัวละครให้ประสบอุบัติเหตุจนความจำเสื่อม ไม่ว่าเป็นจริงหรือหลอก อันเป็นเทคนิคที่นิยมใช้ในหนังหรือสื่อบันเทิงของไทยจำนวนมาก
✨ ต่อมาเป็นคู่ของหนังโรแมนติก ความจำสั้น แต่รักฉันยาว (2552) และ The Notebook (2547) ซึ่งต่างมีเรื่องราวของตัวละครคู่รักสูงวัย ที่ต้องพยายามประคับประคองความทรงจำระยะสั้นและความสัมพันธ์ไว้ ภายใต้เงื่อนไขอาการของโรคอัลไซเมอร์เป็นส่วนประกอบหนึ่งในชีวิตคู่
✨ ปิดท้ายด้วยคู่ผลงานเด่นในโปรแกรมสองเรื่องที่จะจัดฉายควบในวันอัลไซเมอร์โลก ได้แก่ The Father (2563) และ Poetry (2553) ที่โดดเด่นทั้งเนื้อหาและการแสดงของนักแสดงผู้สวมบทเป็นผู้ป่วยอัลไซเมอร์ โดยเรื่องแรกได้พาไปสำรวจความสัมพันธ์และวิธีรับมือของครอบครัวและผู้ป่วย ขณะที่เรื่องหลังใช้การอุปมาอุปไมยสภาวะของโรคนี้เข้ากับกวีนิพนธ์ได้อย่างลึกซึ้งกินใจ