โปรแกรมกลับสู่เก้าศูนย์ Back to the 90s

image

ความทรงจำบางอย่างเกี่ยวกับทศวรรษที่ 1990 หรือช่วงปี พ.ศ. 2533-2543 เป็นความทรงจำพิเศษที่ยังคงสร้างความรู้สึกมากมายแก่คนดูหนังที่เป็นวัยรุ่นหรือกำลังเติบโตในช่วงเวลานั้น ในทางเศรษฐกิจและสังคม นี่เป็นช่วงเวลาของการผลิดอกออกผล ห้างสรรพสินค้าใหม่ ๆ เกิดขึ้นมากมาย โรงหนังมัลติเพล็กซ์เริ่มเข้ามาแทนที่โรงหนังสแตนด์ อะโลน ในขณะที่วงการเพลงไทยก็เติบโตและเกิดบทเพลงมากมายที่ยังอมตะอยู่จนตอนนี้ ส่วนวงการหนังไทยก็กำลังเบ่งบาน ทั้งหนังรัก หนังผี หนังตลก ที่โดดเด่นที่สุดคือหนังวัยรุ่นที่มีดาราเป็นตัวชูโรงเรียกคนดูเข้าโรงหนัง ก่อนที่ทุกอย่างจะหยุดชะงักและเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วเมื่อฟองสบู่เศรษฐกิจแตก ในช่วงปลายทศวรรษ 

โปรแกรม “กลับสู่เก้าศูนย์ Back to the 90s” เป็นโปรแกรมที่จัดขึ้นเพื่อหวนระลึกถึงช่วงเวลาดังกล่าวที่เก่าพอจะเป็นอดีต แต่ก็ไม่เก่าเกินจนกลายเป็นคนอีกรุ่น ภาพยนตร์ในโปรแกรมนี้จะเป็นเครื่องย้อนเวลาไปสู่บรรยากาศในยุคสมัยที่คนรุ่นปัจจุบันกำลังถวิลหา ในขณะเดียวกันก็นำเสนอผลงานที่เป็นเสมือนตัวแทนวงการหนังไทยในตอนนั้น ทั้งหนังวัยรุ่นที่นำแสดงโดยดาราดังแห่งยุค หนังดังประจำยุคอย่าง บ้านผีปอบ 2  และบุญชู และปิดท้ายด้วย ภวังค์รัก (Concrete Clouds) หนังร่วมสมัยที่ย้อนรำลึกยุค 90 ได้อย่างบาดลึกกินใจ

ในปี ค.ศ. 2020 ปีครบรอบ 20 ปีแห่งการสิ้นสุดยุค 90 โปรแกรม “กลับสู่เก้าศูนย์ Back to the 90s” จะมีขึ้นอย่างต่อเนื่อง เริ่มต้นตั้งแต่เดือนมกราคมและกุมภาพันธ์นี้เป็นต้นไป Law and Disorder กฎหมายกับความยุติธรรม?

Strange Creatures สัตว์ประหลาดมหันตภัย

รำลึก สุริยา ชินพันธุ์

รำลึก เฉลิม วงค์พิมพ์

รำลึก เพ็ญพร ไพฑูรย์

รำลึก วิทยา ศุภพรโอภาส

ภาพยนตร์โลก WORLD CINEMA PROGRAMME

ทึ่ง! หนังโลก