นิทรรศการรถหนังขายยา

นิทรรศการรถหนังขายยา  นิทรรศการที่จัดแสดงรถหนังขายยา พร้อมประดับตกแต่งพื้นที่ที่มีหน้าตาออกมาในแนว “การาจ” ซึ่งคอนเซปต์ของการออกแบบนั้น ได้แรงบันดาลใจมาจากการผสมผสานความเป็นอู่รถและโชว์รูมรถยนต์ โดยการประดับเส้นแสงภายในให้ดูล้ำสมัย ซึ่งสื่อถึงการเชื่อมโยงอดีตกับปัจจุบัน ภายในชุดนิทรรศการรถหนังขายยาประกอบไปด้วย 3 ส่วนหลัก


ส่วนแรกคือ ส่วนจัดแสดงเนื้อหา ที่แบ่งออกเป็น 3 หัวเรื่องย่อย ๆ ได้แก่ เรื่องราวเกี่ยวกับหนังขายยาซึ่งเป็นกิจการฉายภาพยนตร์เร่ที่เฟื่องฟูอย่างมากหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ประวัติความเป็นมาของรถหนังขายยาห้างเพ็ญภาค ตราพระยานาค รถหนังขายยาที่เก่าแก่ที่สุดคันหนึ่งของประเทศ และเรื่องเล่าจากประสบการณ์ของนักพากย์หนังขายยา อาชีพในฝันของหลาย ๆ คนที่เคยได้ไปดูหนังขายยาและหลงใหลในมนตร์เสน่ห์ของการพากย์หนัง โดยในส่วนจัดแสดงเนื้อหานี้ ผู้ชมนิทรรศการสามารถเลือกชมและฟังข้อมูลของเรื่องราวต่าง ๆ ที่ตัวเองสนใจได้ผ่าน Interactive Wall 

ส่วนที่สองคือ ส่วนจัดแสดงวัตถุ ซึ่งนอกจากจะมีรถหนังขายยาห้างเพ็ญภาค ตราพระยานาค อายุร่วม 70 ปี เป็นพระเอกของนิทรรศการชุดนี้แล้ว ยังมีการจัดแสดงโต๊ะนักพากย์พร้อมอุปกรณ์การพากย์ต่าง ๆ ซึ่งเป็นสิ่งของสำคัญที่ขาดไม่ได้ที่หน่วยฉายหนังต้องพกพาติดรถไปด้วยเสมอ นอกจากนี้ ยังมีการจัดทำฉากร้าน แจกันหยก บริการหนังกลางแปลงเก่าแก่ที่สุดร้านหนึ่งในกรุงเทพฯ ที่ยังคงดำเนินกิจการอยู่จนปัจจุบัน โดยหน้าร้านถูกตกแต่งด้วยเครื่องมือเครื่องใช้ที่หน่วยบริการหนังขาดไม่ได้ เช่น โต๊ะกรอฟิล์ม โปสเตอร์หนัง และกระเป๋าใส่ฟิล์มภาพยนตร์ และบริเวณนี้เรายังได้ทำฟิลเตอร์ไอจี (IG Filter) ไว้ให้ผู้ชมได้ถ่ายรูปและแชร์บนโซเชียลมีเดียด้วย
ส่วนที่สามคือ ส่วนกิจกรรมที่ให้ผู้มาเยี่ยมชมได้ร่วมสนุกซึ่งถือเป็นไฮไลต์ของนิทรรศการคือ เกมนักพากย์ ให้ผู้ชมได้แสดงความสามารถในการเป็นนักพากย์ภาพยนตร์ยุคหนัง 16 มม. พากย์สด ที่มีทั้งหนังบู๊ หนังรัก หนังผี ซึ่งหอภาพยนตร์จัดเตรียมมาให้ได้ทดสอบความไว ไหวพริบ และวัดทักษะการเป็นนักพากย์หนังที่มีอยู่ในตัว จะอาจหาญเล่นคนเดียวเพื่อวัดพรสวรรค์ของตัวเองก็ได้ หรือถ้าเกรงจะไม่ไหวจะไหว้วานสมาชิกในครอบครัวมาร่วมพากย์ด้วยก็ไม่ว่ากัน และเมื่อเล่นจบเกมสามารถรับชมผลงานการพากย์ของตัวเองได้ทันที ให้รู้กันไปเลยว่าควรไปต่อหรือพอแค่นี้ 


นิทรรศการรถหนังขายยาเปิดให้เข้าชมทุกวันอังคาร-อาทิตย์ (ปิดวันจันทร์) ตั้งแต่เวลา 9.30 น. – 17.30 น. ไม่มีค่าใช้จ่าย     


LEAVE US TO COMPLETE THE FILMS

เมืองมายา

พิพิธภัณฑ์ภาพยนตร์ไทย

นิทรรศการลานไปดวงจันทร์

นิทรรศการภาพค้างติดตา: Persistence of vision

นิทรรศการยานอวกาศแห่งบ้านนาบัว