2499 อันธพาลครองเมือง

ความยาว 105 นาที

ฟิล์ม 35 มม. / สี / เสียง 

อำนวยการสร้าง ไท เอ็นเตอร์เทนเม้นต์

กำกับ นนทรีย์ นิมิบุตร

นักแสดง เจษฎาภรณ์ ผลดี, ศุภกรณ์ กิจสุวรรณ, ชาติชาย งามสรรพ์, นพชัย มัททวีวงศ์, อรรถพร ธีมากร, แชมเปญ เอ็กซ์, อภิชาติ ชูสกุล, ปาริชาต บริสุทธิ์


หลังจากที่ตลาดภาพยนตร์ไทยเริ่มซบเซาต่อเนื่องกันหลายปีในปลายทศวรรษที่ 30 จำนวนภาพยนตร์ไทยที่เข้าฉายในโรงภาพยนตร์มีจำนวนลดลงถอยลงอย่างเห็นได้ชัด เนื้อหาส่วนใหญ่ของภาพยนตร์ไทยในยุคนั้นวนเวียนอยู่กับเรื่องวัยรุ่น นนทรีย์ นิมิบุตร ผู้กำกับโฆษณาซึ่งกระโดดมากำกับภาพยนตร์เรื่องแรก โดยหยิบเอานวนิยายของสุริยัน ศักดิ์ไธสง เรื่อง เส้นทางมาเฟีย มาสร้างเป็น


ภาพยนตร์ที่มีฉากหลังในยุคโก๋หลังวัง เขียนบทภาพยนตร์ โดย วิศิษฐ์ ศาสนเที่ยง โดยใช้หนังแสดงหน้าใหม่ทั้งหมด มารับบท แดง ไบเล่ย์ ปุ๊ ระเบิดขวด ดำ เอสโซ่ เปี๊ยก วิสุทธิ์กษัตริย์ จนแจ้งเกิดให้แต่ละคนมีผลงานตามมาอย่างต่อเนื่อง ภาพยนตร์ได้รับกระแสการตอบรับเป็นอย่างดีและกวาดรายได้ไปกว่า 70 ล้านบาท เปิดศักราชใหม่ให้วงการภาพยนตร์ได้อย่างสวยงาม และเปิดประตูให้วงการภาพยนตร์ไทยต้อนรับผู้กำกับหน้าใหม่เข้ามาตามความสำเร็จของนนทรีย์ นิมิบุตร


2499 อันธพาลครองเมือง สร้างจากหนังสือแต่งที่นำเค้าเรื่องมาจากเรื่องของแก๊งวัยรุ่นชื่อดัง ยุคจอมพล สฤษดิ์ ธนะรัชต์ ซึ่งที่สุดถูกปราบปรามด้วยข้อหาภัยสังคม ภาพยนตร์ได้รับการตอบรับจากผู้ชมเป็นประวัติการณ์ ด้วยหลายเหตุผลจากนักวิเคราะห์ เช่น การผลิตที่ประณีตตื่นตาตื่นใจตามขนบของนักทำหนังโฆษณา และการที่เกิดการถกเถียงกันในประเด็นอะไรจริงอะไรเท็จ จากสื่ออินเตอร์เน็ต ซึ่งเพิ่งเกิดขึ้นในสังคมไทยในเวลานั้นพอดี ภาพยนตร์เรื่องนี้จึงเป็นหลักหมายสำคัญอันหนึ่งในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ไทย