คนภูเขา

ความยาว 125 นาที

ฟิล์ม 35 มม. / สี / เสียง 

อำนวยการสร้าง ไฟว์สตาร์โปรดักชั่น

กำกับ คุณาวุฒิ (วิจิตร คุณาวุฒิ)

นักแสดง มนตรี เจนอักษร, วลัยกร เนาวรัตน์, สุภาวดี เทียนสุวรรณ, พิสิษฐ์ อนุชิตชาญชัย, เพชรรัช อินทรกำแหง, โรเบิร์ต คีธ


ด้วยความเชื่อแต่เดิมของชาวเขาเผ่าอีก้อ ที่ห้ามมิให้คนในเผ่ามีลูกแฝด อาโยะ จึงต้องพา อามิโยะ หญิงคนรัก รอนแรมออกจากเผ่าตามประเพณี ทั้งสองประสบเคราะห์กรรมต่าง ๆ ทั้งจากเหตุธรรมชาติและความป่าเถื่อนของชาวเขาเผ่าอื่น จนอามิโยะเสียชีวิตระหว่างทาง ดีที่อาโยะได้ชาวเขาเผ่ามูเซอช่วยไว้จึงเอาชีวิตรอดมาได้


อาโยะอาศัยพักพิงกับมูเซอได้ไม่นานก็ขอออกเดินทางต่อไปที่อื่น และได้พบรักกับ เหมยฟิน สาวงามชาวเย้า แต่ติดตรงที่เย้ามีธรรมเนียมห้ามมิให้มีการแต่งงานข้ามชนเผ่า ทั้งสองจึงต้องระเหเร่ร่อนไปตามที่ต่างๆ อาโยะมีต้องออกจากเผ่าอีกครั้งเพราะความเชื่อที่ชาวเขายึดถือ บ่ายหน้ากลับไปพึ่งชาวเขาเผ่ามูเซอเพื่ออาศัยที่ทำกินและแหล่งพำนักแห่งสุดท้าย แต่ความวุ่นวายก็ยังมิได้จบลงแค่นั้น เพราะระหว่างที่ทั้งสองอยู่กินกันด้วยความผาสุก เหล่าคนเมืองได้เดินทางขึ้นภูเขามาทำการค้าฝิ่นกับอาโยะ แต่สิ่งที่คนเมืองเหล่านั้นนำติดตัวมาด้วยคือความโหดร้ายเยี่ยงสัตว์เดรัจฉาน วางแผนกันเพื่อจะเอาเปรียบอาโยะและหมายจะข่มขืนเหมยฟินในขณะที่อาโยะเผลอ ดีที่อาโยะกลับมาทันเวลาจึงฆ่าพวกคนเมืองเหล่านั้นตายหมด ในจังหวะเดียวกับที่ตำรวจเข้ามาในที่เกิดเหตุและจับกุมตัวทั้งสอง อาโยะจึงอธิบายความต่าง ๆ ให้นายตำรวจฟัง จนนายตำรวจรู้สึกได้ถึงจิตใจอันบริสุทธิ์ของคนภูเขาอย่างอาโยะ จึงแอบปล่อยอาโยะและเหมยฟิน ให้ทั้งสองได้เผชิญชะตาชีวิตที่ทั้งสองพร้อมจะลิขิตขึ้นบนภูเขาแห่งนี้อีกครั้ง


คนภูเขา เป็นภาพยนตร์ไทยหนึ่งในร้อย ที่หายาก ซึ่งเจตนาพูดแทนชนเผ่ากลุ่มน้อยในรัฐไทย ผู้สร้างตั้งใจถ่ายทอดให้เห็นวิถีชีวิต ความคิด และจิตใจของชนเผ่าเหล่านั้นด้วยความรู้สึกเห็นอกเห็นใจในความเป็นมนุษย์ ที่ถูกกระทำอย่างไม่เท่าเทียมกัน