วัยอลวน

ความยาว 121 นาที

ฟิล์ม 35 มม. / สี / เสียง 

อำนวยการสร้าง เอเพ็กซ์โปดักชั่น

กำกับ เปี๊ยก โปสเตอร์

นักแสดง ไพโรจน์ สังวริบุตร, ลลนา สุลาวัลย์, จิรวดี อิศรางกูร ณ อยุธยา, ศิริวรรณ ทองแสง, สมควร กระจ่างศาสตร์, สมจิตต์ ทรัพย์สำรวย, นัฐกานต์ เศรษฐบุตร


หลังผิดหวังจากการสอบเอนทรานซ์รอบแรก ตั้มก็มาอาศัยบ้านเช่าของคุณแจ่มศรี เปิดสอนพิเศษเด็กมัธยม เมื่อคุณแจ่มศรีเห็นดังนั้นจึงส่งยัยโอ๋ลูกสาวมาเรียนกับตั้ม แต่กลับตกเป็นขี้ปากชาวบ้านเพราะคิดว่าตั้มอาจทำตัวเป็นสมภารกินไก่วัด แอบลอบมีควาสัมพันธ์กับโอ๋ ร้อนถึงนายเมศผู้เป็นพ่อออกโรงมาขัดขวางไม่ให้ตั้มและโอ๋ได้พบกัน อีกทั้งยังพยายามไล่ตั้มออกจากบ้านเช่าของตน หารู้ไม่ว่าทั้งสองไม่ได้ทำเรื่องเสื่อมเสียแต่อย่างใด ทั้งสองซึ่งเริ่มมีใจให้กัน จึงแอบติดต่อกันเสมอ กระทั่งตั้มสอบเอนทรานซ์เข้าคณะนิติศาสตร์ได้ และเริ่มเอาความรู้ที่ได้จากการเรียนกฎหมายมาเล่นงานนายเมศ เมื่อเรียนจบตั้มหาวิธีแต่งงานกับโอ๋ได้ จนลำพองตนคิดว่าเอาชนะนายเมศได้ กว่าจะรู้ตัวโอ๋ก็แผลงฤทธิ์จนตั้มถอนตัวไม่ทันแล้ว กฎหมายที่ตรากตรำร่ำเรียนเอาปราบนายเมศ กลับใช้ปราบยัยโอ๋ไม่ได้ ปล่อยให้นายเมศหัวเราะชอบใจที่ปราบนายตั้มได้สำเร็จ


วัยอลวน เป็นภาพยนตร์ที่ออกฉายในวันเวลาที่สังคมไทยกำลังตกอยู่ท่ามกลางความขัดแย้งอย่างรุนแรงทางการเมือง ระหว่างขวาและซ้าย และจบลงด้วยอุบัติการณ์ 6 ตุลา อันหฤโหด แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้กลับประสบความสำเร็จได้รับการต้อนรับจากผู้ชมทั่วประเทศอย่างสูง สามารถครองใจคนไทยทุกชั้นชน โดยเฉพาะคนหนุ่มสาวที่มีพื้นเพจากต่างจังหวัดที่เข้ามาร่ำเรียนและหางานทำในกรุงเทพฯ สามารถสะท้อนภาพของสังคมไทยที่กำลังเปลี่ยนถ่าย ทั้งวัยของคนและของสังคม