เพชรตัดเพชร

ความยาว 108 นาที

ฟิล์ม 35 มม. / สี / เสียง 

อำนวยการสร้าง สหการภาพยนตร์ไทย

กำกับ วิจิตร คุณาวุฒิ, พร้อมสิน สีบุญเรือง, ประกอบ แก้วประเสริฐ

ถ่ายภาพ โชน บุนนาค

นักแสดง มิตร ชัยบัญชา, ลือชัย นฤนาท, เพชรา เชาวราษฎร์, เรจินา ไป่ปิง, เกชา เปลี่ยนวิถี, อดุลย์ ดุลยรัตน์, วิไลวรรณ วัฒนพานิช, พันคำ (พร้อมสิน สีบุญเรือง), เชาว์ แคล่วคล่อง, ชุมพร เทพพิทักษ์, เยาวเรศ นิศากร, มาลี เวชประเสริฐ, ชาย มีคุณสุต, เชาว์ มีคุณสุต, พูนสวัสดิ์ ธีมากร, ล้อต๊อก


ในยุคที่วงการภาพยนตร์ไทยใช้ฟิล์มขนาด 16 มม. ถ่ายทำภาพยนตร์ จนเป็นที่มาของคำว่า “ยุค 16” มีหนังจำนวนเพียงนับนิ้วได้เท่านั้นที่ถ่ายทำด้วยฟิล์ม 35 มม. และหนึ่งในนั้นคือ เพชรตัดเพชร จากอาชญนิยายของ เศก ดุสิต นักประพันธ์ชื่อก้อง และ ส. เนาวราช โดยการร่วมสร้างกับฮ่องกง การทุ่มทุนอย่างหนึ่งของภาพยนตร์เรื่องนี้คือ การประกบคู่ของสองพระเอกใหญ่ มิตร ชัยบัญชา กับ ลือชัย นฤนาท


เนื้อเรื่องว่าด้วยร้อยตำรวจโทศักดิ์ชัย นายตำรวจหนุ่มฝีมือดี ได้รับมอบหมายให้เข้าไปแทรกซึมองค์กรอาชญากรรมของมิสเตอร์หลุยด์ ผู้ไม่เคยมีใครเคยเห็นหน้า ภารกิจในครั้งนี้ ศักดิ์ชายจะต้องปลอมตัวไปแทนที่ ชาติ อาชญากรตัวสำคัญที่เพิ่งถูกสังหาร เพราะดันมีหน้าตาละม้ายกับชาติ ศักดิ์ชัยปฏิบัติภารกิจได้อย่างแนบเนียน และสืบทราบว่าจะมีการส่งรหัสลับในงานประมูลภาพวาดชื่อ “เพชรตัดเพชร” ซึ่งเศรษฐีนีชื่อดัง คุณนายใจสมรประมูลได้ไป แต่กลับไม่พบรหัสลับ เพราะบุหลัน จิตรกรสาว เจ้าของผลงาน เก็บไว้ในล็อคเกตเพื่อป้องกันการถูกขโมย นายตัน หัวหน้าใหญ่จึงส่งลูกสมุนออกไปฆ่าบุหลันเพื่อปิดปาก แต่ ยอด มาตัดหน้าชิงรหัสลับมาให้นายตันเพื่อขอกลับมาเป็นมือขวา นายตันจึงให้ยอดไปสู้แย่งชิงตำแหน่งมือขวากับชาติ เป็นเหตุให้ทั้งสองต้องห้ำหั่นกัน ยังไม่ทันจะรู้แพ้รู้ชนะ เรื่องก็เปิดเผยเสียก่อนว่า ชาติเป็นสายของตำรวจไทย ส่วนยอดเองก็เป็นสายให้ตำรวจสากล แต่สายไปเสียแล้ว เพราะนายตันเองรู้ความจริงทั้งหมด ทำให้ชาติและยอดต้องร่วมมือกันจับตัวเหล่าวายร้าย จนได้รู้ว่ามิสเตอร์หลุยด์ คือ คุณใจสมร จึงทลายองค์กรได้สำเร็จ ก่อนจะแยกย้ายไปปฏิบัติภารกิจของแต่ละคนต่อไป


ภาพยนตร์เรื่อง เพชรตัดเพชร มีคุณค่าเป็นตัวแทนของยุคสมัยแห่งสงครามเย็น ยุคสมัยของภาพยนตร์สายลับ