เงิน เงิน เงิน

อำนวยการสร้าง : ละโว้ภาพยนตร์  

กำกับ : พระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าอนุสรมงคลการ  

ถ่ายภาพ : -

นำแสดงโดย : มิตร ชัยบัญชา, เพชรา เชาวราษฎร์,ชรินทร์ นัทนาคร, สุเทพ วงศกำแหง,วิไลวรรณ วัฒนพานิช, ล้อต๊อก, สุลาลีวัล สุวรรณทัต


ภาพยนตร์ที่สร้างโดยพระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าอนุสรมงคลการ หรือ “เสด็จพระองค์ชายเล็ก” ของวงการหนังไทยในยุคนั้น เป็นตัวอย่างของภาพยนตร์ที่สามารถเป็นตัวแทนภาพยนตร์ไทย ในยุคหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้ชัดเจน นำแสดงโดย มิตร ชัยบัญชา และเพชรา เชาวราษฏร์คู่พระนางยอดนิยมสูงสุดในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ไทย และผู้แสดงประกอบเกือบทั้งวงการภาพยนตร์ไทยในขณะนั้น ด้วยการรวมเหล่าดารานักแสดงไว้มากมาย ถึง 60 กว่าคน ใช้คำโฆษณาว่า "เพลงพราว ดาวพรู ดูเพลิน" และยังมี 14 เพลงไพเราะจาก 15 ยอดนักเพลง


เนื้อเรื่อง เป็นเรื่องเสียดสีสังคมที่เห็นเงินเป็นใหญ่ หรือเงินเป็นพระเจ้า และโจมตีคนที่ร่ำรวยจากการขูดรีดคนยากคนจน มิตรรับบทเป็นหนุ่มนักเรียนนอกลูกชายเศรษฐีอันดับหนึ่ง ผู้ร่ำรวยจากดอกเบี้ยที่ให้คนจนกู้เงินและค่าเช่าที่ มิตรเรียนจบวิชาธุรกิจบันเทิงมาจากนอก เมื่อถูกบิดาส่งไปทำงานเก็บค่าเช่าที่จากชาวบ้านในย่านชานกรุงแห่งหนึ่ง แล้วถูกต่อต้านจากชาวบ้าน นำโดยเพชราซึ่งรับบทเป็นหญิงสาวคนยากจนไร้หัวนอนปลายเท้า มิตรพบว่าชาวบ้านกลุ่มหนึ่งที่นี่ใฝ่ฝันจะตั้งวงดนตรีทำมาหากิน เขาจึงตัดสินใจช่วยชาวบ้าน ไม่เก็บเงินค่าเช่า จึงถูกบิดาอัปเปหิออกจากบ้าน ค่าที่ไม่เห็นเงินเป็นใหญ่อย่างพ่อ มิตรกลายเป็นผู้นำชาวบ้าน หาทางทำฝันให้เป็นจริง ใช้วิชาธุรกิจบันเทิงที่ร่ำเรียนมาจากนอก ด้วยการตั้งบาร์เพื่อจัดการแสดงโชว์และแสดงดนตรี ในขณะที่บิดาหน้าเลือดของเขาส่งคนมาก่อกวน เพื่อมิให้ลูกชายและชาวบ้านชนะ  ฉากเด่นที่สุดฉากหนึ่งของหนัง คือฉากที่มิตรและเพชรา นำชาวบ้านเดินขบวนไปประจานบิดาราชาเงินกู้ และประกาศไม่ยอมเป็นทาสเงินของนายเงินหน้าเลือดอีกต่อไป


เงิน เงิน เงิน จึงเป็นตัวอย่างของภาพยนตร์ไทยในยุคสมัยที่ทำหน้าที่ปลอบประโลมใจคนยากคนจนให้มีความหวังที่จะฝันว่า จะมีพระเอกในฝัน หนุ่มหล่อ ลูกมหาเศรษฐีมาช่วย มาหลงรัก และครองรักกับเราอย่างชื่นมื่นสุขใจยิ่งกว่าอะไร