มือโจร

อำนวยการสร้าง : แหลมทองภาพยนตร์  

กำกับ : วิจิตร คุณาวุฒิ  

ถ่ายภาพ : แสวง ดิษยะวรรธนะ

นำแสดงโดย : อดุลย์ ดุลยรัตน์, เยาวลักษณ์ มณีเดช


ในบรรดาผู้สร้างภาพยนตร์ไทย ในยุคที่เรียกว่า  16 มม. ซึ่งวงการภาพยนตร์ไทยมีผู้สร้างภาพยนตร์ที่เป็นผู้ประกอบการรายย่อย เป็นอิสระ ทำงานกันในระบบครอบครัว มากมายนับสามสี่สิบราย  ในบรรดาผู้สร้างอิสระเหล่านี้ วิจิตร คุณาวุฒิ นับว่าเป็นผู้สร้างและผู้กำกับภาพยนตร์ไทยที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด โดยเฉพาะในด้านความตั้งใจที่จะสร้างผลงานที่มีคุณภาพและคุณค่าทางศิลปะ ซึ่งข้อพิสูจน์ก็คือการที่เขาได้รับรางวัลตุ๊กตาทองและรางวัลอื่น ๆ จากการประกวดภาพยนตร์ของประเทศเป็นลำดับ และมากกว่าใคร ๆ จนได้รับฉายาว่า เศรษฐีตุ๊กตาทอง


“มือโจร” เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่ “คุณาวุฒิ” ลงทุนสร้างด้วยตนเอง ได้แรงดลใจจากเรื่องสั้นหักมุมคลาสสิค เรื่อง สร้อยคอที่หาย เขาเขียนบทและกำกับภาพยนตร์ ยกกองไปถ่ายทำนอกสถานที่ เพื่อให้ได้ฉากธรรมชาติ เหมืองในป่าเขา และใช้เป็นเวทีกลางแจ้งที่ตีแผ่กิเลศ อารมณ์ การชิงไหวชิงพริบ ความโลภ โทสะ โมหะ การเห็นแก่ตัว และการเอาตัวรอด ของมนุษย์


“มือโจร” ได้รับรางวัลสูงสุดในขนบการประกวดภาพยนตร์ นั่นคือได้รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ในการประกวดตุ๊กตาทองเมื่อปี 2504  และเป็นรางวัลแรกของ วิจิตร คุณาวุฒิ


หอภาพยนตร์แห่งชาติ ได้รับมอบฟิล์มภาพยนตร์เรื่องนี้จาก วิจิตร คุณาวุฒิ ซึ่งเป็นการมอบครั้งแรกจากท่าน ก่อนที่ท่านและครอบครัวจะทยอยมอบสิ่งของต่าง ๆ เกี่ยวเนื่องกับการสร้างภาพยนตร์ของท่านแก่หอภาพยนตร์