แม่นาคพระโขนง

อำนวยการสร้าง : เสน่ห์ศิลปะภาพยนตร์  

กำกับ : รังสี ทัศนพยัคฆ์  

นำแสดงโดย : สุรสิทธิ์ สัตยวงศ์, ปรียา รุ่งเรือง


“นาคพระโขนง” เป็นเรื่องเล่าลือเกี่ยวกับผีตายท้องกลม ที่กลายเป็นนิทาน บทละครร้องและภาพยนตร์ ที่ฮิตที่สุดในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ไทย โดยเฉพาะได้รับการนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์มากครั้งที่สุดและมากช่วงเวลาสืบเนื่องกันมายาวนานที่สุด นับจากปี 2479 มาจนปัจจุบันนับได้กว่า 30 ฉบับ


แต่ “แม่นาค พระโขนง” ฉบับที่สร้างโดย เสน่ห์ โกมารชุน และแสดงเป็นแม่นาคโดย ปรียา รุ่งเรือง ซึ่งออกฉายเมื่อปี 2502 และได้รับการต้อนรับจากผู้ชมเป็นประวัติการณ์ ทำรายได้สูงถึงล้านบาท สำหรับภาพยนตร์ไทยที่ถ่ายทำระบบ 16 มิลลิเมตร ฟิล์มสีโกดักโครม พากย์และทำเสียงประกอบสดขณะฉาย นับได้ว่าเป็นแม่นาคภาพยนตร์ฉบับที่ได้รับการกล่าวขวัญถึงมากที่สุด จนตัวภาพยนตร์ฉบับนี้กลายเป็นตำนานเสียเอง


แม่นาคฉบับนี้จึงเป็นบันทึกความทรงจำแห่งอารมณ์ความรู้สึก รสนิยมความบันเทิงด้านภาพยนตร์ อิทธิพลความเชื่อ ของสังคมไทยในยุคกึ่งพุทธกาล ถ่ายทอดผ่านสื่อภาพยนตร์ด้วยขนบการแสดงอย่างนาฏลิเกและเท็คนิคการถ่ายทำอย่างหนังบ้าน


หอภาพยนตร์แห่งชาติ ได้รับมอบฟิล์มภาพยนตร์เรื่องนี้ 1 สำเนา จากห้างขายยา ศรีตระการเภสัช จังหวัดอุดรธานี ซึ่งเป็นสำเนาหรือก๊อปปี้ที่เขาใช้อยู่ในหน่วยรถหนังขายยา ตระเวนฉายไปทั่วภาคอิสาน เป็นฟิล์มที่อยู่ในสภาพที่เรียกว่ารุ่งริ่ง แต่ก็ยังเดินเรื่องได้ครบ และหอภาพยนตร์ ฯ ได้ดำเนินการซ่อมสงวนรักษาด้วยการพิมพ์สำเนาเพื่อเก็บรักษา และทำสำเนาฉายใหม่ เพื่อจัดฉาย เป็นหนังไทยเรื่องหนึ่งที่หอภาพยนตร์ ฯ จัดฉายโดยได้รับความสนใจจากผู้ชมเสมอ