ฉลาดเกมส์โกง

สื่อดิจิทัล / สี / เสียง / ความยาว 124.39 นาที

บริษัทสร้าง GDH 559

ผู้อำนวยการสร้างฝ่ายบริหาร จินา โอสถศิลป์, บุษบา ดาวเรือง, ไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม

ผู้อำนวยการสร้าง จิระ มะลิกุล, วรรณฤดี พงษ์สิทธิศักดิ์, สุวิมล เตชะสุปินัน, เช่นชนนี สุนทรศารทูล, วีรชัย ใหญ่กว่าวงศ์

ผู้กำกับ นัฐวุฒิ พูนพิริยะ

ผู้เขียนบท นัฐวุฒิ พูนพิริยะ, ธนีดา หาญทวีวัฒนา, วสุธร ปิยรมณ์

ผู้กำกับภาพ ภาเกล้า จิระอังกูรกุล

ผู้ออกแบบงานสร้าง พัชร เลิศไกร

ผู้ลำดับภาพ ชลสิทธิ์ อุปนิกขิต

ผู้ทำดนตรีประกอบ หัวลำโพงริดดิม

ผู้แสดง ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง, ชานน สันตินธรกุล, อิษยา ฮอสุวรรณ, ธีรดนย์ ศุภพันธ์ุภิญโญ, ธเนศ วรากุลนุเคราะห์


ท่ามกลางสถานการณ์ที่ไม่แน่นอนของอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยใน พ.ศ. 2560 ฉลาดเกมส์โกง สามารถทำรายได้เป็นอันดับหนึ่งของภาพยนตร์ไทยในปี ด้วยรายได้เฉพาะในกรุงเทพฯ อยู่ที่ 112 ล้านบาท ทว่าหลังจากนั้น ฉลาดเกมส์โกง สามารถสร้างชื่อในต่างประเทศ ด้วยการเป็นภาพยนตร์ไทยที่ทำรายได้ประสบความสำเร็จอย่างสูงในหลายประเทศที่ออกฉาย โดยเฉพาะในประเทศจีน ซึ่งทำรายได้มากกว่าพันล้านบาท ซึ่งถือเป็นปรากฏการณ์ที่ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยนักที่ภาพยนตร์ต่างประเทศนอกเหนือจากภาพยนตร์ฮอลลีวูด จะประสบความสำเร็จระดับนี้ 


ฉลาดเกมส์โกง เล่าเรื่องราวของ ลิน (ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง) นักเรียนหญิงผู้มีความเฉลียวฉลาดรอบด้าน ที่ช่วยเหลือเพื่อนสนิท เกรซ (อิษยา ฮอสุวรรณ) ด้วยการให้เธอลอกข้อสอบ หลังจากนั้น พัฒน์ (ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ) แฟนหนุ่มของเกรซ ลูกชายเศรษฐี จึงขอลอกข้อสอบลินบ้าง นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นในการทำธุรกิจจากการลอกข้อสอบ และได้รับการตอบรับที่งดงามจากเพื่อนร่วมชั้นภายใต้ระบบการศึกษาไทยซึ่งประเมินความเก่งของนักเรียนจากคะแนนในห้องสอบ แต่ธุรกิจดังกล่าวหาได้สิ้นสุดลงที่ห้องสอบเมืองไทย เมื่อลินได้รับข้อเสนอสำคัญเพื่อโกงข้อสอบ STIC ซึ่งเป็นการสอบเพื่อใช้ยื่นคะแนนเข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำของโลก แต่เธอต้องการความช่วยเหลือจาก แบงค์ (ชานน สันตินธรกุล) นักเรียนทุนคู่แข่งของเธอ ผู้มาจากบ้านฐานะยากจน และเชื่อในความซื่อสัตย์เป็นอย่างยิ่ง 


ความสำเร็จอย่างสูงของภาพยนตร์เรื่องนี้ทั้งในประเทศและต่างประเทศ แสดงให้เห็นศักยภาพของทีมผู้สร้างภาพยนตร์ไทยในยุคปัจจุบันที่สามารถนำเสนอประเด็นร่วมสมัยและร่วมวัฒนธรรม อย่างการโกงการข้อสอบ มานำเสนอ ผ่านเทคนิคด้านภาพยนตร์ที่เต็มไปด้วยความเร้าใจ อันสามารถเข้าถึงกลุ่มผู้ชมได้ในระดับสากลอย่างแท้จริง


นอกเหนือจากการเล่าเรื่องชวนติดตามจนนำมาซึ่งความสำเร็จในระดับโลกแล้ว นี่ยังเป็นภาพยนตร์ที่สามารถเข้าถึงผู้ชมด้วยการแบ่งปันประสบการณ์ร่วมเรื่องการสอบ อันเป็นเครื่องชี้วัดความสำเร็จในระบบการศึกษาไทย จนนำไปสู่แรงกดดันที่เกิดขึ้นของเยาวชนเพื่อการแข่งขันอันดุเดือดในสนามสอบ และนี่ไม่เพียงเป็นปัญหาระดับชาติในเมืองไทย แต่ยังเรื้องรังมานานในอีกหลายประเทศ โดยเฉพาะในประเทศที่ภาพยนตร์ประสบความสำเร็จ 


นอกจากการเป็นหมุดหมายสำคัญของภาพยนตร์ไทยในตลาดต่างประเทศแล้ว ฉลาดเกมส์โกง จึงน่าจะเป็นภาพยนตร์ไทยที่บันทึกเรื่องราวร่วมสมัยที่สุดเรื่องหนึ่งในยุคปัจจุบันอีกด้วย