ไทยไดมารู

16 มม. / ขาว-ดำ / เสียง / ความยาว 01.55 นาที

ผู้สร้าง ปยุต เงากระจ่าง

ผู้บริจาค ปยุต เงากระจ่าง


ภาพยนตร์โฆษณา ที่สร้างโดยบริษัทผลิตภาพยนตร์โฆษณาของ ปยุต เงากระจ่าง บิดาหนังการ์ตูนไทย ทำให้ห้างสรรพสินค้าไทยไดมารู ห้างสรรพสินค้าไทยสัญชาติญี่ปุ่นที่เข้ามาเปิดกิจการสาขาแรกในประเทศไทย เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2507 ในยุคที่สินค้าญี่ปุ่นเริ่มตีตลาดประเทศไทย และเริ่มได้รับความนิยมว่าเป็นสินค้าชั้นดี หลังจากที่ก่อนหน้านั้นคนไทยยังมองว่าสินค้าญี่ปุ่นเป็นของราคาถูกและโปเก ห้างไทยไดมารูแห่งแรกนี้เปิดขึ้นที่อาคารพาณิชย์ซึ่งสร้างใหม่บนถนนราชดำริ ตรงสี่แยกราชประสงค์ ฝั่งวัดสระปทุม แม้จะเป็นอาคารสองชั้น แต่ห้างไทยไดมารูก็นำสิ่งใหม่เข้ามาให้คนไทยรู้จักเป็นแห่งแรก นั่นคือบันไดเลื่อน 1 ตัว นอกเหนือจากมีลิฟต์โดยสาร 1 ตัวด้วย ภาพยนตร์โฆษณาไทยไดมารูนี้มี 2 ฉบับ ฉบับหนึ่งเป็นการเน้นที่ตัวบันไดเลื่อนเป็นพระเอกทีเดียว แล้วจาระไนว่าในห้างมีแผนกอะไรบ้าง เช่น ร้านขายเสื้อผ้าสตรี เครื่องแก้วและบริการบรรจุหีบห่อ ส่วนอีกฉบับหนึ่งจะเน้นการเดินทางมาสู่อาคารของห้าง และไม่พ้นที่จะโชว์ว่าจะได้พบกับบันไดเลื่อนแห่งแรกของไทย ร้านขายสินค้าญี่ปุ่นต่างๆ และร้านอาหารญี่ปุ่นแท้ๆ 


หลายปีต่อมา ห้างสรรพสินค้าไทยไดมารูได้ย้ายไปอยู่ในอาคารใหญ่ที่เป็นศูนย์การค้าสร้างใหม่ฝั่งตรงข้าม ในระยะปีเศษก่อนเหตุการณ์ 14 ตุลา ซึ่งต้องผจญกับขบวนการนักศึกษาต่อต้านสินค้าญี่ปุ่น ต่อมายังได้เปิดสาขาใหญ่ขึ้นที่พระโขนง แต่สุดท้ายต้องปิดตัวลงไปในปี 2543


ภาพยนตร์โฆษณาไทยไดมารูนี้ นับเป็นโฆษณาที่เผยแพร่ทางโทรทัศน์ในปี 2507 และมีอิทธิพลสร้างความตื่นเต้นแก่ชาวกรุงเทพฯ ให้เดินทางไปที่ห้าง เพื่อสัมผัสบันไดเลื่อนตัวแรกของประเทศไทย ทำให้เกิดความรู้สึกทันสมัย เจริญรุ่งเรือง ภาพยนตร์นี้ยังเป็นการบันทึกอารมณ์ของยุคสมัยหนึ่งของกรุงเทพฯ ซึ่งไม่อาจรับรู้ได้จากสื่ออื่นๆ