Archive Animation

22 เมษายน 2566

เวลา 13:00 น.

โรงช้างแดง

invalid

2566

กำกับโดย -

สนับสนุนโดย -

นำแสดงโดย -

ความยาว 0 นาที

ภาษา -


โปรแกรมภาพยนตร์การ์ตูนขนาดสั้นหลากหลายรูปแบบ และบริบทจากคลังอนุรักษ์ของหอภาพยนตร์
บันทึกการทำหนังการ์ตูน งานอบรมศิลปเด็ก หอศิลป เจ้าฟ้า 

2527-2529 / ความยาว 11  นาที


ปี 2527 อันเป็นปีแรกที่หอภาพยนตร์ได้ถือกำเนิดขึ้น และมีที่ตั้งอยู่ใน พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอศิลป เจ้าฟ้า ในปีนั้น หอศิลปฯ ได้มีการจัดอบรมศิลปะประเภทต่าง ๆ ให้แก่เด็ก ๆ ในช่วงปิดภาคเรียน หอภาพยนตร์จึงได้ร่วมจัดการอบรมทำหนังการ์ตูนขึ้นเป็นส่วนหนึ่งของงานนั้น และได้นักศึกษาภาพยนตร์จากคณะวารสารศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มาเป็นวิทยากร โดยแบ่งเด็กออกเป็นกลุ่ม ๆ เพื่อทดลองประดิษฐ์และถ่ายทำแอนิเมชันขนาดสั้น ๆ  ด้วยจินตนาการของพวกเขาเอง 

ภาพยนตร์นี้ได้นำฟุตเทจภาพบันทึกการอบรมดังกล่าว ในปี พ.ศ. 2527-2529 จากฟิล์ม 16 มม. มาตัดต่อเรียบเรียงให้กระชับ และใส่เสียงบรรยายของ โดม สุขวงศ์ ที่ได้บอกเล่าความทรงจำและบรรยากาศของการอบรมทำหนังการ์ตูนสำหรับเด็กที่น่าจะถือเป็นครั้งแรกของประเทศไทย 

-----------
Old Woman

2529 / กำกับโดย ธำรง ปริญญาคณิต / ความยาว 6 นาที

งานแอนิเมชันลายเส้นขาวดำ พูดถึงหญิงชรายากจนที่เดินทางมาจากอีสานบ้านเกิดเพื่อมาแสวงหาโชคในกรุงเทพฯ และต้องพบกับความแปลกแยกและความวุ่นวายไม่รู้จบของสังคมเมือง

-----------
สามสหาย 

2522 / กำกับโดย ปัณยา ไชยะคำ / ความยาว 22 นาที 

ภาพยนตร์การ์ตูนที่สร้างในโอกาสปีเด็กสากล พ.ศ. 2522 สร้างสรรค์โดย ปัณยา ไชยะคำ ศิลปินนักอนุรักษ์ธรรมชาติผู้ล่วงลับ เล่าเรื่องความสัมพันธ์ของสัตว์ 3 ตัวคือ เต่า อีกา และละอง  เมื่อเต่าถูกนายพรานจับได้ อีกาและละองจึงต้องหาทางช่วยให้เพื่อนปลอดภัย ภาพยนตร์ปิดท้ายด้วยสารคดีที่บอกเล่าถึงชะตากรรมของสัตว์ทั้ง 3 ชนิดในปี พ.ศ. นั้น  

-----------
อายิโนะโมโต๊ะ

2519 / กำกับโดย สุรพงษ์ พินิจค้า / ความยาว 1 นาที

แอนิเมชันที่ผลิตเพื่อเป็นไตเติลรายการโทรทัศน์ของบริษัทอายิโนะโมะโต๊ะ  ผลงานของ สุรพงษ์ พินิจค้า ซึ่งเกิดจากการที่เขาทดลองทำไตเติลหนังบันทึกกิจกรรมค่ายอาสาของมหาวิทยาลัยสมัยเป็นนักศึกษา ด้วยเทคนิคสตอปโมชันดินน้ำมัน  แล้วกลายเป็นที่สนใจอย่างมากจนได้รับการติดต่อให้มาผลิตไตเติลรายการดังกล่าวด้วยเทคนิคเดียวกัน แอนิเมชันเรื่องนี้จึงถือเป็นภาพยนตร์เชิงพานิชย์ชิ้นแรกของผู้กำกับที่ต่อมามีชื่อเสียงทั้งในฐานะคนทำโฆษณาและนักทำหนังทดลอง 

-----------
โฆษณา เพียว

2506-2508 / ผู้สร้าง สำนักโฆษณาสรรพสิริ / ความยาว 2 นาที

ภาพยนตร์โฆษณาเครื่องดื่มยี่ห้อ เพียว ผลงานสร้างสรรค์ของ ปยุต เงากระจ่าง ผลิตโดย “สำนักโฆษณาสรรพสิริ” ของ สรรพสิริ วิรยศิริ ผู้บุกเบิกการผลิตภาพยนตร์โฆษณาการ์ตูนไทยรายแรก จุดเด่นของโฆษณาชิ้นนี้ คือการใช้ตัวละครเป็นตัวการ์ตูนชุด“ตุ๊กตา” ของ พิมน กาฬสีห์ ผู้บุกเบิกการ์ตูนสำหรับเด็กในเมืองไทย รวมทั้งมีเพลงประกอบบรรยายสรรพคุณสินค้าที่ติดหู ซึ่งดัดแปลงมาจากทำนองเพลงคลาสสิก In a Persian Market ภาพยนตร์โฆษณาสั้น ๆ นี้ จึงมีคุณค่าที่ยิงใหญ่ทั้งในฐานะการเป็นอนุสรณ์ถึงผลงานของนักวาดการ์ตูนไทยคนสำคัญถึงสองคน และเป็นตัวอย่างของภาพยนตร์โฆษณาที่มีอิทธิพลต่อผู้คนมายาวนาน จนกลายเป็นมรดกความทรงจำของสังคม

-----------
เด็กกับหมี

2503 / กำกับโดย ปยุต เงากระจ่าง /  สร้างโดย สำนักข่าวสารอเมริกัน / ความยาว 14 นาที (ภาษาอังกฤษ คำบรรยายไทย) 

 ภาพยนตร์การ์ตูนที่สร้างเพื่อให้ประชาชนเข้าใจถึงการ รวมตัวของประเทศสมาชิกในองค์การสนธิสัญญาป้องกันภูมิภาคเอเชีย ตะวันออกเฉียงใต้(สปอ.) หรือ SEATO ซึ่งก่อตั้งในปี พ.ศ. 2498 เพื่อป้องกันการรุกรานของคอมมิวนิสต์โดยเล่าผ่านภาพของเด็ก นานาชาติของสมาชิก SEATO ทั้ง 8 ประเทศ ได้แก่ ออสเตรเลีย ฝรังเศส ่ นิวซีแลนด์ ปากีสถาน ฟิลิปปินส์ไทย อังกฤษ และสหรัฐอเมริกา ที่ ร่วมกันสู้กับหมีขั้วโลกที่ออกอาละวาดกินเด็กชาติต่าง ๆ

-----------
หนุมานเผชิญภัยครั้งใหม่  

2501 / กำกับโดย ปยุต เงากระจ่าง / สร้างโดย สำนักข่าวสารอเมริกัน / ความยาว 14 นาที

ภาพยนตร์การ์ตูนที่สำนักข่าวสารอเมริกันสนับสนุนเงินและเทคโนโลยีให้ ปยุต เงากระจ่าง ผู้บุกเบิกวงการแอนิเมชันในเมืองไทยผลิตขึ้น จนกลายเป็นผลงานเรื่องแรกของตัวเองที่เขาเห็นว่าทำได้ตามมาตรฐานสากล เล่าเรื่องราวของ หนุมาน ตัวแทนค่ายเสรีประชาธิปไตยซึ่งเต็มไปด้วยความสุขและแสนยานุภาพทางอาวุธ กับ ทศกัณฐ์ ผู้นำลัทธิคอมมิวนิสต์ที่มอมเมาและกวาดต้อนประชากรลิงให้ทำงานหนักเพื่อความสุขสบายของเหล่ายักษ์

-----------
เหตุมหัศจรรย์

2498 / กำกับโดย ปยุต เงากระจ่าง / ความยาว 8 นาที (เงียบ)

ภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องแรกของไทย ผลงานการสร้างสรรค์ของ ปยุต เงากระจ่าง ซึ่งต้องการสานฝันของ เสน่ห์ คล้ายเคลื่อน นักเขียนการ์ตูนรุ่นพี่ผู้ล่วงลับ ที่พยายามทำหนังการ์ตูนแต่ไม่สำเร็จและไม่ได้รับการสนับสนุน โดยปยุตได้เพียรศึกษาหาความรู้และทดลองทำด้วยทุนอันน้อยนิดของตนเอง นานหลายเดือนจึงสำเร็จ  เขาดำเนินเรื่องด้วยการวาดล้อตัวเองเป็นกระทาชายขี้เซา ตื่นนอนไปทำงานในเช้าวันหนึ่ง ระว่างทางนั่งรถสามล้อถีบไปบนถนนราชดำเนิน พบเหตุมหัศจรรย์ อันเป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุรถราชนกันวินาศบนถนนกลางกรุงเทพฯ  ภาพยนตร์ได้ออกฉายสู่สาธารณะ เฉพาะกิจครั้งแรก ที่โรงภาพยนตร์ศาลาเฉลิมไทย เมื่อ 5 กรกฎาคม 2498 ใช้วิธีพากย์และทำเสียงประกอบสดขณะฉายในโรง  ความสำเร็จนี้ทำให้เขาได้รับการยกย่องเป็นบิดาแห่งหนังการ์ตูนไทย และสำนักข่าวสารอเมริกันฯ ซึ่งเป็นนายจ้าง ส่งเขาไปศึกษาดูงานการสร้างแอนิเมชันที่ญี่ปุ่น ก่อนที่เขาจะได้สร้างสรรค์ผลงานแอนิเมชันเรื่องสำคัญอีกมากมายในเวลาต่อมา 


“เหตุมหัศจรรย์” จึงเป็นทั้งบันทึกการสานฝันและความฝันของจินตนากรไทย เป็นความทรงจำแห่งยุคสมัย เป็นจิตวิญญานแห่งแรงบันดาลใจ ฉันทะ และวิริยะในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ของชาติ

 -----------  


สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เบอร์ 02-482-2013 - 15 ต่อ 0  ระบบจองบัตรจะปิดหลังภาพยนตร์เริ่มฉาย 30 นาที


สำรองที่นั่ง

โปรแกรมภาพยนตร์ที่น่าสนใจ

Archive Animation

28 เมษายน 2566

เวลา 13:00 น.

โรงช้างแดง