เทศกาลภาพยนตร์สั้น ครั้งที่ 23

ชมหนังสั้นไทยและเทศ พูดคุยกับผู้กำกับหนังและช่างภาพชื่อดัง และโปรแกรมอื่นๆอีกมากมาย 14 – 22 ธันวาคมนี้

หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) ร่วมกับมูลนิธิหนังไทย จัดเทศกาลภาพยนตร์ที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทยเป็นปีที่ 23 ติดต่อกัน โดยในปีนี้มีโปรแกรมหนังสั้นที่อัดแน่นไปด้วยคุณภาพมากมายจากทั่วโลก อีกทั้งยังมีเวิร์คชอปชั้นครู หรือ Masterclass กับสยมภู มุกดีพร้อม ตากล้องหนังไทยระดับโลก และชูเกียรติ “มะเดี่ยว” ศักดิ์วีระกุล ผู้กำกับหนังคนดังที่ครั้งหนึ่งแจ้งเกิดจากเทศกาลนี้ พร้อมทั้งยังมีงาน Short Pitching ครั้งแรกของการประกวดโครงการและไอเดียทำหนังสั้นเพื่อชิงรางวัลเงินสดและทุน post-production

ทุกโปรแกรมเข้าชมฟรี ที่หอภาพยนตร์ และจะมีการแจกรางวัลในวันที่ 21 ธันวาคม ในบรรยากาศกลางแจ้งยามเย็นที่เมืองมายา ในบริเวณหอภาพยนตร์


ตารางการจัดฉายโปรแกรมภาพยนตร์ของหนังสั้นปีนี้มี (คลิกที่ชื่อสีน้ำเงินเพื่ออ่านรายละเอียดแต่ละโปรแกรม)

- Opening Program  โปรแกรมเปิดเทศกาลด้วยผลงานหนังสั้นเรื่องใหม่ล่าสุดของผู้กำกับร่วมสมัยคนสำคัญของอาเซียนที่เพิ่งได้รับการฉายเปิดตัวใน Singapore International Film Festival 2019 รวมทั้งรอบปฐมทัศน์ในประเทศไทยของ Birth of a Golden Snail หนังสั้นเรื่องใหม่ของจุฬญานนท์ ศิริผล

- Deep South Young Filmmaker  หนังสั้น 10 เรื่องสะท้อนความเป็นไปในพื้นที่ ผลงานหนังสั้นโดยเยาวชนจากสามจังหวัดชายเเดนภาคใต้ ที่จะฉายเป็นครั้งแรกในกรุงเทพที่งานนี้ 

- Tribute to Gustav Deutsch: Film Ist. โปรแกรมรำลึกศิลปินนักทำหนังชั้นครูที่เพิ่งล่วงลับ กุสตาฟ ดอยทช์ กับงานไตรภาคชุดสำคัญ Film ist. หนังที่ใช้ฟุตเตจเก่ามากมายเพื่อค้นหาความหมายที่แท้จริงให้กับภาพยนตร์ สนับสนุนโดย  สถานเอกอัครราชทูตออสเตรีย กรุงเทพฯ  


- S-Express เปิดโลกอาเซียนด้วยหนังสั้นคัดสรร จาก 9 โปรแกรมเมอร์ ของ 9 ประเทศในอาเซียน ได้แก่ บรูไน  กัมพูชา  อินโดนีเซีย  ลาว  มาเลเซีย  พม่า  ฟิลิปปินส์  สิงคโปร์  เวียดนาม

- Archival Screening Night Roadshow ฟุตเทจภาพประวัติศาสตร์จากหอภาพยนตร์และนักอนุรักษ์ภาพยนตร์ทั่วโลก 

- Young Audience program from Clermont-Ferrand หนังสั้นสำหรับเด็ก คัดสรรโดยเทศกาล Clermont-Ferrand  ประเทศฝรั่งเศส เทศกาลภาพยนตร์สั้นที่ใหญ่และมีชื่อเสียงที่สุดในโลก 

- Best Selection from Clermont-Ferrand หนังสั้นยอดเยี่ยมระดับโลก คัดสรรโดยเทศกาล Clermont-Ferrand  

- Astro A-List 10 Short Films: LOVE หนังสั้นว่าด้วยความรัก จาก 10 ผู้กำกับอาเซียน 

- History of Japanese Experimental Films  หนังสั้นทดลองจากญี่ปุ่น คัดสรรโดยผู้อำนวยการเทศกาล Image Forum หนึ่งในเทศกาลหนังทดลองที่สำคัญที่สุดในโลก สนับสนุนโดย  เจแปนฟาวน์เดชัน กรุงเทพฯ 

กิจรรม Materclass กับสยมภู มุกดีพร้อม ตากล้องผู้ถ่าย “ลุงบุญมีระลึกชาติ”, Call Me By Your Name และ Suspiria  จะมีขึ้นในวันที่ 16 ธ.ค. ส่วน Materclass ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล ที่ล่าสุดมีผลงาน “ดิว ไปด้วนกันนะ” จะมาร่วมพูดคุยประสบการณ์ในวันที่ 17 ธ.ค.  

ท่านใดสนใจสามารถมาร่วมกิจกรรมได้ฟรี ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/ThaiShortFilmVideoFestival

ลงทะเบียนออนไลน์เพื่อรับบัตรเข้าชมตลอดงานได้ที่ http://bit.ly/Short23

ข่าวสารที่น่าสนใจ

อ่านข่าวทั้งหมด

เชิญร่วมเสนอรายชื่อภาพยนตร์ขึ้นทะเบียนมรดกภาพ...

22 ม.ค. 63 - 15 พ.ค. 63  กิจกรรม

หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) ขอเชิญท่านร่วมเสนอชื่อภาพยนตร์ที่เกี่ยวกับคนไทยหรือถ่ายทำโดยคนไทย ไม่จำกัดประเภทภาพยนตร์ แต่ต้องเป็นภาพยนตร์ที่มีคุณค่าบั...

อ่านรายละเอียด

ทึ่ง! หนังโลก Annie Hall

1 ม.ค. 13 - 1 ม.ค. 13  กิจกรรม

ทึ่ง! หนังโลก เดือนกุมภาพันธ์ ต้อนรับช่วงวันวาเลนไทน์ กับ Annie Hall ภาพยนตร์แห่งความสัมพันธ์อันซาบซึ้ง ชวนหัวและเจ็บแสบ ผลงานอมตะของผู้กำกับวู้ดดี้ อ...

อ่านรายละเอียด