Film is Her Notebook (ฟิล์ม 16 มม.)

16 พฤศจิกายน 2562

เวลา 13:00 น.

โรงศรีศาลายา

โปรแกรม Film is Her Notebook

2562

กำกับโดย -

สนับสนุนโดย -

นำแสดงโดย -

ความยาว 200 นาที

ภาษา -


โปรแกรมฉายภาพยนตร์จากฟิล์ม 16 มม. พร้อมสนทนากับ อูเธ่ เอารันด์ (Ute Aurand) คนทำหนังชาวเยอรมัน และ ลิซาโบนา ราห์มาน (Lisabona Rahman) นักจัดโปรแกรมภาพยนตร์ชาวอินโดนีเซีย

เวลา 13.00 น.

โปรแกรม Film is Her Notebook และสนทนากับ ลิซาโบนา ราห์มาน

A Portrait of Ga (กำกับโดย Margaret Tait / 2495 / 4 นาที)

ภาพยนตร์บันทึกภาพแม่ของผู้กำกับ ในสภาพแวดล้อมที่เธอคุ้นเคยบนหมู่เกาะออร์คนีย์ ซึ่งผู้กำกับได้ตั้งคำถามแบบปลายเปิดว่า กล้องถ่ายภาพยนตร์จะสามารถเปิดเผยตัวตนของมนุษย์ได้มากน้อยแค่ไหน

Notebook (กำกับโดย Marie Menken / 2505 / 11 นาที)

การรวบรวมภาพถ่ายส่วนตัวโดยผู้กำกับ มารี เมนเคน เมื่อครั้งที่เธอยังมีชีวิตอยู่ ชุดภาพเหล่านี้ได้เปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ ตราบเท่าที่เธอยังคงตัดต่อมันไปเรื่อย ๆ

Colour Poems (กำกับโดย Margaret Tait / 2517 / 11 นาที)

การผสมผสานระหว่างแอนิเมชันลายเส้นขีดข่วน สต็อปโมชัน และฟุตเทจภาพเคลื่อนไหว ที่ตัดต่อร้อยเรียงเข้าด้วยกันภายใต้สีและรูปแบบที่เลื่อนไหล

O-de-ka-ke Diary (กำกับโดย Utako Koguchi / 2531 / 47 นาที)

บทบันทึกการเดินทางของหญิงสาว ทั้งทางกายภาพและอารมณ์ความรู้สึก ผ่านทัศนียภาพในเมืองและธรรมชาติ


เวลา 15.00 น.

Rasendes Grün mit Pferden (2562 / 82 นาที) และสนทนากับผู้กำกับ อูเธ่ เอารันด์

Rasendes Grün mit Pferden หรือ Rushing Green with Horses เป็นชุดภาพเหตุการณ์สั้น ๆ ที่ได้รับการบันทึกระหว่างปี พ.ศ. 2542 ถึง 2561 ทั้งระหว่างเดินทางหรืออยู่บ้าน และทั้งอยู่กับเพื่อน ๆ หรืออยู่เพียงลำพัง ภาพเหล่านี้ล้วนเป็นอากัปกิริยาของผู้คนรอบตัวที่กระตุ้นความสนใจของผู้กำกับ ซึ่งได้ถ่ายบันทึกไว้โดยสัญชาตญาณ และไม่ได้จำกัดความว่าเป็นภาพยนตร์เรื่องหรือสารคดี อันประกอบไปด้วย ภาพของแอนทอนในอพาร์ตเมนต์ของเขาที่ลิคเทนเบิร์ก, ลิเลียนและนานูค ตอนอายุ 10 วัน, วันคล้ายวันเกิดปีที่ 94 ของจอน, โซเฟียเต้นรำ, เจมส์และโรเบิร์ตขนย้ายเครื่องฉายฟิล์ม 16 มม., หิมะตกที่แหลมค้อด, ดีเทลในสตูดิโอของเธอ, ฟรานซ์และซาบรินาแต่งงาน, ทริปไปเมืองดีทรอยต์, ภาพขาวดำของทะเลที่มีคลื่นลมแรง, อัลมาและเออร์นีย์ ณ ประตูบรันเดนบวร์ก ภาพยนตร์ทำให้เราได้เห็นผู้คนในวัยต่าง ๆ ของพวกเขา ตั้งแต่เด็กจนเป็นหนุ่มสาว และได้ยินเสียงที่พวกเขาพูด บทเพลง รวมไปถึงความเงียบ ในช่วงกลางเรื่องมีประโยคลายมือกลับหัวปรากฏขึ้น ก่อนจะหมุนกลับมาให้อ่านได้ว่า “A child asleep in its own life” (วัยเยาว์ต่างหลับใหลอยู่ในชีวิตของตัวเอง)


จัดฉาย ณ โรงภาพยนตร์ศรีศาลายา หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน)

ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการรับชม


โปรแกรมภาพยนตร์ที่น่าสนใจ