ภาพยนตร์แอนิเมชันสั้น 6 เรื่อง

27 มกราคม 2563

เวลา 09:00 น.

โรงศรีศาลายา

โปรแกรมภาพยนตร์ปฐมวัย

2555

กำกับโดย -

สนับสนุนโดย -

นำแสดงโดย -

ความยาว 80 นาที

ภาษา -


ภาพยนตร์สั้นทั้ง 6 เรื่องนี้ เป็นภาพยนตร์แอนิเมชันสั้นจากนานาชาติ ที่ถูกคัดเลือกมาจัดฉายในโปรแกรมภาพยนตร์สำหรับเด็กนักเรียนระดับปฐมวัย โดยมีรายชื่อภาพยนตร์ดังนี้


1.At the end of the earth 

เรื่องย่อ

ภาพยนตร์สั้นจากประเทศฝรั่งเศส เล่าเรื่องราวผ่านบ้านหลังหนึ่งซึ่งตั้งอยู่บนยอดเขาสูงและเอียงไปมาตามน้ำหนัก 2 ฝั่ง อีกทั้งเป็นช่องทางเดียวสำหรับผู้ที่ต้องการจะเดินทางผ่าน ทำให้บ้านหลังนี้ต้องพบเจอกับผู้คน สัตว์ สิ่งของมากมาย


2.Don’t go 

เรื่องย่อ

ภาพยนตร์สั้นเรื่องนี้ได้รับรางวัลในการประกวดภาพยนตร์สั้นAnnecy2010Animation Film Festival Special Distinction Award and Junior Jury Award มีเนื้อหาเกี่ยวกับแมวน้อยสีดำ ที่มักจะชอบวิ่งเล่นซนอยู่ตัวเดียว โดยผู้กำกับเรื่องนี้จินตนาการว่า แมวน้อยอาจจะมีเพื่อนเล่นโดยที่คนเลี้ยงอาจจะมองไม่เห็นจึงสร้างสิ่งมีชีวิตสิ่งหนึ่งขึ้นมาแทนภาพเพื่อนเล่นในจินตนาการนั้นของแมว


3.Mobile

เรื่องย่อ

โมบายตุ๊กตาผ้ารูปสัตว์ต่าง ๆ หลากสี ด้านหนึ่งแขวนแม่วัวสีแดงตัวใหญ่ ส่วนอีกด้านแขวนด้วยสัตว์ตัวอื่น ๆ เหตุการณ์โกลาหลเกิดขึ้นเมื่อแม่วัวต้องการเพื่อน จึงกระโดดไปหาสัตว์อื่น ๆ อีกฝั่ง


4.Ormie

เรื่องย่อ

เจ้าออมมี่ หมูน้อยสีชมพู เหลือบเห็นโหลใส่คุกกี้น่ากินใบหนึ่งตั้งอยู่บนหลังตู้เย็น ทำให้รู้สึกต้องการกินคุกกี้นี้ขึ้นมา ออมมี่จึงพยายามทำทุกวิถีทางที่จะได้กินคุกกี้ที่อยู่ในโหลแก้วนั้น


5.Penguin

เรื่องย่อ

แอนิเมชันจากประเทศเยอรมนีที่ใช้เพนกวินสัตว์น่ารักแห่งขั้วโลกใต้มาเป็นตัวละครหลัก โดยเล่าบรรยากาศในงานเลี้ยงของเหล่าเพนกวิน ที่มีเพนกวินมาร่วมงานมากมาย และมีเพนกวินบริกร 1 ตัวคอยดูแลเสิร์ฟน้ำและอาหารแก่แขก ทุกอย่างกำลังจะดำเนินไปด้วยดี  เพนกวินบริกรกลับทำเชอร์รี่หล่น ความพยายามในการนำเชอร์รี่คืนสู่เค้ก กลับส่งผลให้เกิดความชุลมุนวุ่นวายตามมา


6.The cow that endeavoured to look for her spots 

เรื่องย่อ

เรื่องราวของวัวตัวหนึ่งที่ไม่มีลาย แต่ตัวของมันนั้นสามารถเกิดลายต่าง ๆ บนตัวได้จาก สิ่งที่ไปสัมผัส ทำให้มันสามารถเปลี่ยนลาย เปลี่ยนสีได้โดยอิสระ จนกระทั่งค้นพบวิธีสร้างลายวัวขึ้นมา


ภาพยนตร์สั้นทั้ง 6 เรื่องดังกล่าวจะสื่อสารผ่านตัวละครต่าง ๆ โดยไม่มีบทสนทนา แต่เน้นการสื่อสารโดยใช้อวจนภาษา หรือภาษาที่ไม่พูด เช่น สีหน้า ท่าทาง สีของภาพยนตร์และใช้เสียงเพลงประกอบ ผู้ชมจะได้เรียนรู้ลักษณะของตัวละคร ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นสัตว์ชนิดต่าง ๆ ที่มีสีสันและอุปนิสัยที่แตกต่างกันไป รวมถึงบทสรุปของภาพยนตร์แต่ละเรื่องจะให้ข้อคิดที่แตกต่างกัน   

โปรแกรมภาพยนตร์ที่น่าสนใจ